Tự làm mặt nạ cấp ẩm tự nhiên: sau 1 đêm, da dẻ mướt mịn như da em bé

16:00 | 01/11/2020;
Công thức mặt nạ tại gia đơn giản, dễ làm giúp chị em “đánh bại” thời tiết hanh khô để sở hữu làn da căng bóng, mịn màng.

Mỗi khi trời chuyển lạnh, da lại trở nên khô sần và xỉn màu làm chị em trông kém sắc hơn hẳn. Phần lớn các vấn đề của da trong thời gian này đều liên quan đến độ ẩm. Cụ thể hơn là trong tiết trời lạnh giá, độ ẩm dễ bốc hơi gây khô da và nhiều triệu chứng khác. Để khắc phục tình trạng này và giữ da mềm mịn suốt mùa đông dài đằng đẵng, phái đẹp cần chăm dưỡng ẩm, bổ sung nước và bảo vệ da khỏi bị hanh khô.

Tăng cường dưỡng ẩm chính là chìa khóa giúp da đẹp rạng ngời suốt mùa lạnh.

Bên cạnh chu trình dưỡng da thông thường và những sản phẩm làm đẹp phổ biến trên thị trường, thiên nhiên ưu ái cho phái đẹp rất nhiều nguyên liệu dưỡng ẩm bổ - rẻ - công dụng tức thời. Dưới đây là 3 công thức mặt nạ dưỡng ẩm tại gia lành tính và dễ làm, chị em có thể tham khảo để có được làn da mướt mát mịn màng như da em bé:

1. Mặt nạ dưỡng ẩm từ nha đam

Nha đam mọng nước là một loại nguyên liệu cấp ẩm tuyệt vời giúp da mềm mịn và căng bóng trong tức khắc. Phái đẹp có thể đắp trực tiếp thịt nha đam đã qua sơ chế hoặc kết hợp với các loại thực phẩm khác để làm mặt nạ dưỡng ẩm cho da vào mùa đông. Trong đó, mặt mặt nạ nha đam dưa leo chính là combo cấp ẩm gấp đôi, dịu nhẹ cho da và có tác dụng dụng trị mụn tuyệt vời.

Cách thực hiện:

- Rửa sạch và sơ chế 1 bẹ nha đam lấy phần thịt.

- Dưa leo rửa sạch và gọt vỏ.

- Xay nhuyễn dưa leo và nha đam theo tỉ lệ 1:1. 

- Đắp mặt nạ lên da trong 15 phút rồi rửa sạch với nước.

- Bảo quản lạnh trong lọ thuỷ tinh được 2 tuần.

Phần thịt của nha đam chứa nhiều axit folic, axit cinnamic và các loại vitamin,...là thành phần cấp ẩm tự nhiên hoàn hảo cho da. Sử dụng mặt nạ nha đam 3 lần/tuần sau khi rửa sạch mặt, da sẽ mềm mịn và căng bóng hơn.

2. Mặt nạ dưỡng ẩm từ bơ

Bơ được biết đến như một loại siêu thực phẩm tốt cho da và dáng. Sử dụng bơ làm mặt nạ dưỡng da, phái đẹp sẽ được cung cấp nhiều dưỡng chất tuyệt vời, dưỡng ẩm tối ưu và làm trắng hiệu quả. Vào mùa lạnh, mặt nạ bơ mật ong là công thức lý tưởng cho làn da khô vì dễ làm lại rất đa dụng.

Cách thực hiện:

- Xay nhuyễn nửa quả bơ với 2 thìa mật ong.

- Đắp mặt nạ sau khi làm sạch da trong 15 phút.

- Rửa lại với nước sạch. Sử dụng 2 lần/tuần.

Các loại axit béo có trong bơ giúp giữ ẩm, giảm bong tróc da và ngăn ngừa lão hoá hữu hiệu. Bên cạnh công dụng dưỡng da, mặt nạ bơ mật ong còn có thể có thể dùng cho tóc giúp tóc suôn mượt, mềm mại.

3. Mặt nạ dưỡng ẩm từ sữa chua

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn, axit lactic, kẽm và canxi,...có công dụng dưỡng ẩm, làm sáng da, xử lý bã nhờn và chống lão hoá. Sử dụng sữa chua trong làm đẹp sẽ giúp chị em có được làn da trắng mịn, hồng hào như da em bé. Trong đó, mặt nạ nghệ sữa chua là nổi tiếng hơn cả nhờ vào hiệu quả dưỡng ẩm và trị thâm tuyệt vời.

Cách thực hiện:

- Chuẩn bị nguyên liệu gồm 1 thìa sữa chua không đường, 1 thìa tinh bột nghệ, ½ thìa nước chanh và ½ thìa mật ong.

- Trộn đều nguyên liệu thành hỗn hợp sánh mịn.

- Đắp mặt nạ trong 15 phút rồi rửa lại với nước ấm để làm sạch màu nghệ. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh để se khít lỗ chân lông.

- Thực hiện 2-3 lần/tuần để cảm nhận sự thay đổi rõ rệt trên da.

Mặt nạ sữa chua và nghệ có công dụng dưỡng ẩm, trị thâm, làm sáng da. Ngoài ra, phái đẹp có thể kết hợp sữa chua không đường với các loại nguyên liệu khác để trải nghiệm cảm giác cấp ẩm và làm trắng tối ưu từ loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Một số lưu ý khi sử dụng mặt nạ tự nhiên dưỡng da vào mùa lạnh:

Sử dụng mặt nạ tự nhiên dưỡng ẩm rất tốt cho da. Tuy nhiên để hiệu quả dưỡng da đạt mức tối đa, đồng thời hạn chế kích ứng và tác dụng phụ, phái đẹp cần lưu ý đến những vấn đề sau:

- Lựa chọn nguồn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng

Điều quan trọng nhất khi sử dụng mặt nạ tự nhiên là cần tìm được nguồn nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng, không chứa các hóa chất độc hại. Đối với các loại trái cây và rau củ, chị em nên ngâm rửa sạch sẽ trước khi sử dụng. Các loại thực phẩm đã qua chế biến như dầu thiên nhiên, sữa, sữa chua, mật ong,...cần lựa chọn thương hiệu uy tín, chú ý đến hạn sử dụng và bảng thành phần.

- Kiểm tra dị ứng trước khi sử dụng

Nhiều chị em lầm tưởng mặt nạ từ thiên nhiên không gây dị ứng. Đây là một quan điểm sai lầm. Trên thực tế trong các loại rau củ và trái cây chứa khá nhiều axit và vitamin có thể gây kích ứng. Trong khi đó các loại dầu tự nhiên có thể làm bít tắc lỗ chân lông và không phù hợp cho da nhạy cảm. Cách tốt nhất để kiểm tra dị ứng là thoa một ít mặt nạ lên vùng cổ hoặc tay trong 10-15 phút và quan sát. Nếu da bị ngứa hay mẩn đỏ, phái đẹp nên lập tức ngừng sử dụng để tránh làm tổn thương da.

- Chú ý đến điều kiện bảo quản 

Mặt nạ tự làm không chứa chất bảo quản nên thời hạn sử dụng thường khá ngắn. Với một số loại nguyên liệu như dầu oliu hay mật ong, chị em có thể bảo quản kín trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng được vài ngày. Trái lại, nhiều loại thực phẩm như sữa hay trái cây rất dễ bị biến tính, cần sử dụng ngay. Trước khi sử dụng, phái đẹp đừng quên kiểm tra mùi hương và màu sắc của mặt nạ và cần loại bỏ những sản phẩm có dấu hiệu lạ để đảm bảo an toàn sức khỏe. 

Mặt nạ tự nhiên chỉ tốt cho da và mang lại hiệu quả dưỡng ẩm tốt nhất khi được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, không gây kích ứng và được bảo quản đúng phương pháp.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn