Ung thư ruột già mà Trần Lập mắc có thể phòng ngừa

16:47 | 17/03/2016;
Tại Việt Nam, căn bệnh ung thư đại trực tràng (ruột già) mà Trần Lập mắc phải là bệnh hay gặp thứ 4, sau ung thư dạ dày, gan, phổi và có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể phòng ngừa.
Theo Bác sĩ Phó Đức Mẫn, BV Đa khoa Tâm trí Sài Gòn, ung thư đại trực tràng khởi phát từ lớp mô lót mặt trong của ruột dạng polyp (chồi thịt có cuống), lớn dần sẽ nhô ra trong lòng ruột. Khi phân đi qua cọ vào khối bướu và gây chảy máu, tới một điểm nhất định thì bít lòng ruột gây tắc ruột. 

Đây là loại ung thư phổ biến, gây tử vong cao. Ung thư này thường gặp ở độ tuổi trung niên (40 trở lên) và không chênh lệch nhiều ở nam – nữ. Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng hiện chưa rõ, nhưng theo BS Mẫn, có sự liên hệ mật thiết với chế độ ăn uống của chúng ta và một số ít có liên quan đến di truyền. 

Triệu chứng của ung thư đại trực tràng thường giống với các bệnh đường ruột khác như trĩ… Bệnh nhân thường có các biểu hiện như: Táo bón, tiêu chảy, đại tiện ra phân có kèm theo chất nhầy hoặc có máu màu đỏ tươi, sẫm; đau quặn bụng; mệt mỏi, khó thở, chóng mặt; người bệnh bị giảm cân nhanh chóng.
Đặc biệt với người ở độ tuổi trung niên, khi có một trong những biểu hiệu của sự bài tiết không bình thường cần nghĩ đến khả năng bị ung thư và nên tầm soát ung thư qua xét nghiệm tìm máu trong phân, nội soi…

"Với bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, phẫu thuật là phương án điều trị đầu tiên để loại bỏ khối u. Khi tế bào ung thư di căn phải hóa trị và dùng thuốc phù hợp với từng loại tế bào", BS Mẫn cho biết.

984.jpg
Sử dụng nhiều rau, củ có thể hạn chế nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Để phòng ngừa ung thư đại trực tràng, theo BS Mẫn, người dân nên lưu ý chế độ ăn uống:

- Giảm thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Tăng cường chất xơ trong bữa ăn. Ăn các loại thực phẩm luộc, hấp, hầm, hạn chế ăn đồ nướng, xông khói.

- Hạn chế ăn gia vị cay, không hút thuốc lá, uống rượu.

- Bữa ăn nên thanh đạm, nhiều rau.

- Mỗi ngày chỉ ăn tối đa 65g thịt, mỗi tuần không quá 500g. Hạn chế ăn các loại thịt heo, dê, bò, thay bằng các loại cá, tôm, thịt có màu trắng.

- Tăng cường các loại thực phẩm có tác dụng phòng ung thư như nấm hương, hành tây, tỏi, quả khế, măng tây…

- Chú ý bổ sung rau quả hằng ngày, đặc biệt là cà rốt, cà chua, quả bầu, cam, quýt, dưa hấu, dâu tây… để bổ sung vitamin C và caroten.

- Ăn một lượng thích hợp quả óc chó, đậu phộng, các chế phẩm sữa, thịt nạc, hải sản để bổ sung vitamin E. Chú ý ăn các thực phẩm giàu nguyên tố vi lượng như cá, nấm, mạch nha…

- Thay thế một phần lương thực chính như gạo, bột mì bằng lương thực phụ như ngô, sắn, khoai, đậu…

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn