Nguyên liệu:
2 con mực ống
200g thịt heo xay nhuyễn
2 quả trứng
3 củ hành tím
Nấm mèo
Miến
Ơt khô, gừng, tiêu xanh, me, gia vị.
Cách làm:
Lột lớp da ngoài của mực ống, cạo sạch chất nhờn và rửa lại với gừng tươi để khử mùi. |
Hành tím lột vỏ, tiêu xanh rửa sạch. |
Miến, nấm mèo ngâm nước cắt sợi nhỏ, sau đó trộn với thịt nạc xay, hành tím bắm nhuyễn. Tách tiêu xanh khoảng 1, 2 nhánh nhỏ bỏ trực tiếp vào. Thêm lòng đỏ trứng gà và ớt băm nhuyễn. Nêm với đường, muối và ít nước nắm. |
Sau đó nhồi hỗn hợp vào cho mực căng tròn. Dùng tăm hay tre xỏ bịt đầu mực lại và đem hấp cách thủy cùng với ít tiêu để tăng mùi thơm. Trong lúc hấp mực thỉnh thoảng lấy tăm đâm xung quanh mực để mực thoát nước ra và không bị rách. Sau đó lấy giấy thấm mực cho khô và đem chiên khoảng 5 phút với lửa lớn để mực vàng đều. |
Me dầm với nước ấm, bỏ xác. Sau đó cho ít nước, đường và đảo đều trên bếp cho sệt. Rưới nước sốt me vào mực vừa chiên. |
Món mực ống cuộn tiêu xanh dùng kèm với cơm nóng sẽ rất ngon. |