Xơ gan còn bù được xem là giai đoạn đầu và ít nghiêm trọng của bệnh xơ gan. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần chú ý đến vấn đề ăn uống để tránh bệnh nghiêm trọng hơn. Vậy chế độ ăn của bệnh nhân xơ gan còn bù cần đảm bảo những nguyên tắc như thế nào?
Biết cách xây dựng chế độ ăn của bệnh nhân xơ gan còn bù là rất quan trọng, bởi chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cải thiện và phục hồi chức ăn của gan. Về nguyên tắc, chế độ ăn của bệnh nhân xơ gan còn bù khá giống với viêm gan mãn tính.
Cụ thể, bệnh nhân cần được ăn uống đủ chất, đảm bảo mức năng lượng là 2500- 3000 kcal/ ngày. Trong đó:
- Chất đạm chiếm 1- 1,5g/ kg thể trọng.
- Chất béo chiếm 15- 20%.
- Chất bột đường 300 – 400g/ngày.
Bên cạnh đó, bệnh nhân xơ gan còn bù cũng nên phân bố bữa ăn hàng ngày thật hợp lý. Thông thường, bệnh nhân sẽ được yêu cầu bổ sung một lượng calo cao hơn mức bình thường. Do đó, để tránh tình trạng bội thực, người bệnh có thể chia nhỏ khẩu phần ăn của mình. Tuy nhiên, khi chia nhỏ, bệnh nhân cũng cần đảm bảo khoảng cách giữa các bữa ăn là 2 giờ. Đồng thời, bệnh nhân cũng nên có một bữa ăn nhẹ vào buổi tối trước khi đi ngủ. Bởi điều này sẽ giúp bệnh nhân tránh được việc thức giấc giữa đêm do đói bụng.
Ăn uống ảnh hưởng đến quá trình phục hồi ở người bệnh - Ảnh minh họa
Trong quá trình điều trị, bệnh nhân xơ gan còn bù cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Do đó, chế độ ăn của bệnh nhân xơ gan còn bù cần có sự đa dạng về thực phẩm. Các loại thực phẩm được khuyến khích cho người bệnh gồm có:
Theo chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân nên chọn trái cây tươi thay vì trái cây đóng hộp. Bởi các loại trái cây thường được chất ướp rất nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe. Để tăng giá trị dinh dưỡng, người bệnh có thể kết hợp trái cây với ngũ cốc hoặc yến mạch. Ngoài trái cây, bệnh nhân cũng nên ăn nhiều rau xanh để bổ sung chất xơ, vitamin cho cơ thể.
Chế độ ăn của bệnh nhân xơ gan còn bù nên tăng cường nhiều rau xan- Ảnh minh họa
Sữa cũng là một loại thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn của bệnh nhân xơ gan còn bù. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên sử dụng các loại sữa có hàm lượng chất béo cao. Bởi chúng có thể gây ra những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Thay vào đó, bệnh nhân nên chọn các sản phẩm sữa ít béo hoặc sữa có nguồn gốc thực vật.
Ngũ cốc nguyên hạt được khuyến nghị là rất tốt cho bệnh nhân xơ gan còn bù. Do đó, ngoài cơm, bệnh nhân nên dùng thêm các loại bánh mỳ hoặc mỳ ống từ ngũ cốc. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể sử dụng các loại ngũ cốc ăn liền cho bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, trước khi dùng, bệnh nhân nên kiểm tra lượng đường và muối trong sản phẩm. Bởi một số sản phẩm ngũ cốc ăn liền thường có thành phần đường và muối khá cao.
Đạm là một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng cho người bệnh xơ gan còn bù. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng nên chú ý lựa chọn các nguồn đạm tốt cho sức khỏe. Nguồn đạm được khuyến khích cho chế độ ăn của bệnh nhân xơ gan còn bù là thịt gia cầm, trứng, cá, các loại đậu,… Ngược lại, bệnh nhân cũng cần hạn chế sử dụng đạm có trong thịt đỏ như bò, dê và heo.
Ngoài nguyên liệu, cách chế biến thức ăn cho bệnh nhân cũng là điều cần được quan tâm. Để đảm bảo sức khỏe và gia tăng khẩu vị, phương pháp chế biến phải đảm bảo nguyên tắc sau:
- Chế biến bằng các phương pháp luộc, hấp, áp chảo và nướng thay vì chiên xào.
- Hạn chế sử dụng muối hoặc các loại gia vị có tính cay, nóng như tiêu và ớt. Thay vào đó, người bệnh có thể dùng các loại thảo mộc như quế, nghệ và tỏi để nêm nếm.
- Tránh dùng những món ăn tái hoặc chưa chín kĩ.
- Xử lý thực phẩm cẩn thận trước khi chế biến để tránh ngộ độc.
Ăn uống có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị xơ gan còn bù. Do đó, bệnh nhân không nên chủ quan trong vấn đề này dù là ở giai đoạn đầu của bệnh. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về chế độ ăn của bệnh nhân xơ gan còn bù.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn