Quận chỉ đạo nóng vụ hàng trăm học sinh bị "đẩy" đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

10:31 | 27/06/2022
Sau khi nắm được thông tin Trường Tiểu học Hoàng Liệt "đẩy" học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia, UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo Trường Tiểu học Hoàng Liệt dừng việc phân tuyến.

Ngày 27/6, ông Trần Quý Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, TP Hà Nội cho biết, trong sáng nay UBND quận đã chỉ đạo Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) dừng việc phân tuyến.

"Việc trường lên chuẩn quốc gia là mục tiêu rất tốt nhưng không thể nóng vội, phải có lộ trình rõ ràng. Quận đã chỉ đạo nhà trường dừng việc phân tuyến, họp phụ huynh ngay trong sáng ngày 27/6 để lắng nghe ý kiến phụ huynh học sinh", ông Thái nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 16/6, Trường tiểu học Hoàng Liệt có thông báo dán tại cổng về việc phân tuyến học sinh để trường lên chuẩn quốc gia. Cụ thể: "Để giảm số học sinh vào trường tiểu học, số lớp học, xây dựng trường chuẩn quốc gia, được sự chỉ đạo của UBND phường Hoàng Liệt, UBND quận Hoàng Mai về việc phân tuyến học sinh năm 2022-2023, nhà trường xin thông báo toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 khu vực HH3 (HH3A – tổ 28, HH3B – tổ 29, HH3C – tổ 30) được phân tuyến sang Trường Tiểu học Chu Văn An, phường Hoàng Liệt", thông báo do bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Liệt ký nêu rõ.

Trước vấn đề này, nhiều phụ huynh cho rằng thông báo trên quá nóng vội khiến tâm lý mọi người cũng như học sinh hoang mang, lo lắng.

"Con em chúng tôi khi được tuyển vào đây là đúng tuyến nhưng khi bị đẩy đi chỉ có một thông báo ngắn gọn. Chúng tôi đang làm đơn kiến nghị gửi Sở GD-ĐT thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai, Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai, UBND Phường Hoàng Liệt, Ban giám hiệu Trường tiểu học Hoàng Liệt bày tỏ nguyện vọng dừng điều chuyển học sinh lớp 1- lớp 5 cụm cư dân các tòa HH3-A, B, C", chị L. cho biết.

Theo phụ huynh, sau khi biết được thông tin, nhiều phụ huynh đã liên hệ với Ban giám hiệu nhà trường để tổ chức buổi gặp gỡ và giải đáp các thắc mắc của tập thể các phụ huynh. Tuy nhiên, các câu hỏi nhiều phụ huynh đưa ra chưa được nhà trường trả lời đầy đủ.

"Chúng tôi đại diện cho hơn 300 con em học sinh từ lớp 1- lớp 5 đang theo học tại trường kiến nghị lên các cơ quan chức năng thu hồi thông báo điều chuyển con em chúng tôi sang Trường tiểu học Chu Văn An từ BGH trường Tiểu học Hoàng Liệt và không điều chuyển con em chúng tôi đến học tại trường khác", chị Trần Thị L. (32 tuổi) có con theo học tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt thuộc diện phải điều chuyển sang Trường Tiểu học Chu Văn An cho biết.

Đồng quan điểm trên, anh Lê Ngọc Lý, có con trai học lớp 3A, thuộc diện phải chuyển trường khác cho biết, chủ trương nâng trường lên chuẩn quốc gia theo anh đó là sự đúng đắn, bất kỳ trường hay tập thể nào cũng mong muốn như vậy. Tuy nhiên, theo anh Lý, chủ trương như vậy phải mang tính dài hơi chứ không phải ngày một ngày hai.

"Cách ứng xử của nhà trường không ổn, thể hiện ở chỗ kế hoạch xây dựng chuẩn quốc gia phải có từ trước. Theo tôi hiểu có thể phần đối thoại lên cấp trên hợp lý nhưng cách ứng xử của trường với phụ huynh học sinh chưa hợp lý, tạo ra sự hoang mang với phụ huynh và học sinh. Các con đang ở trường ổn định để phát triển nhân cách thế nhưng nhà trường không có thông tin chính thống nào cho phụ huynh.

Bản thân giáo viên chủ nhiệm cũng không biết học sinh này đi hay ở, chủ trương của trường như thế nào. Tôi thấy cách làm này chưa được, không tôn trọng phụ huynh. Đáng ra có lộ trình như vậy trường phải họp phụ huynh, phải làm công tác tư tưởng cho phụ huynh", anh Lý thắc mắc.

Anh Lý cũng như nhiều phụ huynh cho rằng, UBND phường và quận phải điều phối sao cho tỷ lệ học sinh giữa các trường phù hợp, không ảnh hưởng chất lượng học tập của học sinh.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn