Quốc hội khóa XIV có gì nổi bật?

10:50 | 23/03/2021
Kỳ họp thứ 11 sẽ diễn ra ngày mai (24/3) là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đánh giá sơ bộ về các điểm nổi bật của Quốc hội khóa vừa qua.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo trước thềm kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV sáng nay (23/3), Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội có nhiều đổi mới về hoạt động, theo đó nâng cao hiệu quả chất lượng qua các kỳ họp.

Theo ông Hạnh Phúc, một số điểm mới nổi bật của Quốc hội khóa XIV là đưa ra chương trình dự thảo luật chu kỳ sửa đổi trong 5 năm, nhằm kịp thời bổ sung các vấn đề phù hợp với tình hình và yêu cầu mới, từ đó trình Quốc hội thông qua.

Một điểm mới khác, theo ông Hạnh Phúc là giữa hai kỳ họp, Quốc hội tổ chức các Hội nghị chuyên trách để cho ý kiến về các vấn đề khác nhau một cách linh hoạt trên nền tảng công nghệ thông tin.

"Với các vấn đề cấp thiết, giữa hai kỳ họp, đại biểu ở mọi miền Tổ quốc đều có thể tham gia cho ý kiến được thông qua hình thức trực tuyến, sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, trên cơ sở chúng tôi cung cấp tài liệu qua mạng internet để các đại biểu tham khảo, thậm chí áp dụng cả ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để kết nối với đại biểu trong quá trình cho ý kiến", ông Hạnh Phúc cho hay.

Quốc hội khóa XIV có gì nổi bật? - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí tại cuộc họp báo sáng 23/3. Ảnh: D.H

Đặc biệt, hoạt động giám sát của Quốc hội có nhiều đổi mới. Đơn cử là giám sát hoạt động chất vấn mà theo ông Nguyễn Hạnh Phúc là đã mang lại nhiều hữu ích, nâng cao chất lượng giám sát thông qua hình thức "hỏi nhanh đáp gọn"

"Với hình thức đại biểu hỏi 1 phút, thành viên Chính phủ trả lời 3 phút, qua đó đòi hỏi người hỏi phải tóm tắt được vấn đề, còn người trả lời phải nắm rõ nội dung cần nêu, nếu không nghiên cứu thì khó trả lời trong khoảng thời gian ngắn như vậy. Câu hỏi ngắn sẽ giúp được nhiều đại biểu đặt câu hỏi trong một phiên họp, từ đó tạo hiệu ứng rất tốt", ông Hạnh Phúc nói.

Cũng liên quan đến hoạt động nghị trường, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, các vấn đề liên quan đến tham luận và tranh luận rất sôi nổi. Ông Phúc đánh giá, nội dung này ngay từ kỳ họp thứ 2 đã rất sôi nổi, càng về sau càng đẩy mạnh tranh luận qua hình thức giơ biển. Đại biểu đăng ký qua ipad để tranh luận, hoạt động này được cử tri rất chờ đón.

"Cách ra nghị quyết chất vấn cụ thể, đi thẳng vấn đề, đồng thời Quốc hội giám sát lại việc thành viên Chính phủ thực hiện lời hứa như thế nào, cái gì làm được, cái gì chưa để báo cáo trước Quốc hội, rất sôi động. Đại biểu hỏi rất rộng, có gì bức xúc thì hỏi. Với tinh thần Quốc hội giám sát đến cùng, nhiệm kỳ này chưa xong thì chuyển nhiệm kỳ sau, phải nói rất đổi mới!", theo Tổng Thư ký Quốc hội.

Ngoài ra, một số điểm nổi bật khác của nhiệm kỳ XIV Quốc hội được ông Nguyễn Hạnh Phúc đánh giá cao bao gồm: Đưa ra các quyết định đầu tư trung hạn 5 năm, hạn chế cơ chế xin cho, Quốc hội không đi vào các vấn đề quá cụ thể, thông qua Quốc hội để đưa các nghị quyết vào cuộc sống, trên cơ sở đó Chính phủ tổ chức thực hiện, đảm bảo thành công các mục tiêu đề ra.

"Chúng tôi nêu rõ cái gì được, chưa được, nguyên nhân thành công thất bại, rút ra bài học kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ có tổng kết nhiệm kỳ và nội dung này sẽ được tập trung thảo luận tại hội trường tại kỳ họp thứ 11 lần này!", ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn