"Quốc hội trẻ em" nhằm thúc đẩy trẻ em tham gia sớm hoạt động chính trị, xã hội

13:27 | 10/09/2023
Sáng nay (10/9), Phiên họp giả định toàn thể Quốc hội trẻ em lần thứ nhất diễn ra tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội với sự góp mặt của 263 đại biểu trẻ em từ 63 tỉnh, thành cả nước.

Dự Phiên họp giả định toàn thể Quốc hội trẻ em lần thứ nhất có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ I - năm 2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức. Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em; khẳng định sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Tại Phiên họp giả định, các em sẽ được đóng vai, giả định mình là đại biểu Quốc hội tham gia Phiên họp của Quốc hội để thảo luận về 2 chủ đề: Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng và Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em. Các ý kiến của đại biểu trẻ em nêu trong Phiên họp giả định sẽ được gửi đến lãnh đạo các bộ, ngành và các cơ quan của Quốc hội.

Các nội dung của phiên họp là kết quả làm việc của chính các đại biểu trẻ em được lựa chọn tham gia phiên họp, cũng như thể hiện ý kiến, nguyện vọng của hơn 41.000 trẻ em đại diện cho 25 triệu trẻ em cả nước.

263 đại biểu trẻ em thực hiện Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ nhất - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đại biểu trẻ em bê lề Phiên họp giả định

Phát biểu tại Phiên họp giả định, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ ấn tượng sâu sắc và đánh giá cao thành công, sự chuyên nghiệp của Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ Nhất. Dù tuổi còn nhỏ nhưng các cháu đã chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu, thể hiện sự chững chạc, phong thái tự tin, có suy nghĩ chín chắn, sâu sắc khi đóng vai là những đại biểu Quốc hội, đóng vai lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trong điều hành, thảo luận và có nhiều đề xuất, kiến nghị rất xác đáng để giải quyết những vấn đề của trẻ em.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt cho trẻ em. Chính sự thể hiện xuất sắc của các cháu hôm nay cho thấy mô hình phiên họp Quốc hội giả định là một mô hình rất có ý nghĩa và hiệu quả nhằm thúc đẩy sự tham gia sớm của trẻ em vào các hoạt động chính trị, xã hội, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích của trẻ em.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các cháu tiếp tục phấn đấu, có hoài bão, ước mơ, sau này đóng góp thật nhiều cho sự phát triển của đất nước; hi vọng sẽ có nhiều cháu khi trưởng thành, qua quá trình rèn luyện, phấn đấu sẽ nhận được sự tín nhiệm của nhân dân, trở thành đại biểu Quốc hội thực sự.

263 đại biểu trẻ em thực hiện Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ nhất - Ảnh 2.

Phó Thủ thướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Chủ tịch Hội LHPN Hà Thị Nga; Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa cùng các đại biểu trẻ em bên lề Phiên họp giả định

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang, Trưởng Ban Tổ chức phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ Nhất - năm 2023 cho biết, với mô hình phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em", Ban Tổ chức mong muốn giúp các em được tiếp xúc, tìm hiểu, học hỏi một cách có hệ thống những kiến thức về hệ thống chính trị, bộ máy nhà nước.

Đặc biệt, các ý kiến của các em thảo luận tại Phiên họp "Quốc hội trẻ em" giả định là những ý kiến thực chất, phản ánh sinh động những suy nghĩ, mong muốn, nguyện vọng của trẻ em, đảm bảo được các quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em theo luật định

Tham dự Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em, em Giàng Thanh Thảo, Đại biểu trẻ em tỉnh Hà Giang, tự hào khi được đại diện cho trẻ em dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa góp mặt tại Phiên họp giả định và đây là cơ hội để em thay mặt các bạn nói lên tiếng nói của trẻ em tại diễn đàn Quốc hội. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em cũng như vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. 

Qua tiếng nói của trẻ em, các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ban ngành tiếp tục quan tâm hơn nữa để giải quyết căn cơ vấn nạn này; qua đó để trẻ em được phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh.

263 đại biểu trẻ em thực hiện Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ nhất - Ảnh 3.

Các đại biểu Quốc hội trẻ em thực hiện nghi thức chào cờ.

Chủ tịch Quốc hội: Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" thúc đẩy trẻ em tham gia sớm hoạt động chính trị, xã hội - Ảnh 4.

Đại biểu trẻ em từ 63 tỉnh, thành tham dự Phiên họp giả định

Cùng với đó, thông qua hoạt động này giúp các em thiếu nhi được trải nghiệm, tìm hiểu bộ máy cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất là Quốc hội, tiếp tục khẳng định sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, phát huy vai trò của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em.

Các đại biểu trẻ em đến từ các tỉnh/thành tham gia thảo luận tại Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em"

Trước đó, ngày 9/9, các đại biểu Trẻ em tiến hành phiên thảo luận Tổ của ''Quốc hội trẻ em'' lần thứ nhất năm 2023, nhiều ý kiến đại biểu trẻ em kiến nghị cần đánh giá, tìm hiểu nguyên nhân và đề ra các giải pháp hữu hiệu phòng, ngừa tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng...

263 đại biểu trẻ em thực hiện Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ nhất - Ảnh 6.

Các đại biểu trẻ em tham gia ấn nút biểu quyết "thông qua Nghị quyết Phiên họp giả định" đưa ra kiến nghị, đề xuất giải pháp Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng và Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em

"Quốc hội trẻ em" nhằm thúc đẩy trẻ em tham gia sớm hoạt động chính trị, xã hội - Ảnh 7.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho các đại biểu trẻ em thực hiện Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn