• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Quyền xác định cha, mẹ, con

06/04/2016 - 08:00 (GMT+7)
Luật hôn nhân gia đình 2014 qui định cụ thể cách xác định cha mẹ cho con.

Hỏi: Ba mẹ tôi ly hôn khi tôi còn nhỏ. Sau đó, ba bỏ đi tỉnh khác làm ăn mà không chịu chu cấp gì cho mẹ để nuôi tôi vì ba cho rằng tôi không phải con của ông ấy. Nay tôi muốn biết chính xác ông ấy có phải là ba của mình hay không, vậy xin Báo PNVN cho biết tôi có thể yêu cầu xét nghiệm AND để xác định cha đẻ không?

Phùng Thị Lan Anh (Kiên Giang)

Trả lời: Theo quy định tại khoản 1, Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thì: "Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng".

Như bạn trình bày thì ba mẹ bạn ly hôn khi bạn còn nhỏ nên căn cứ quy định trên thì bạn được coi là con chung của ba mẹ bạn.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 1 Điều 90 của Luật này thì con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết. Vì vậy, bạn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án xác định cha cho mình. Trong trường hợp ba của bạn không thừa nhận bạn là con thì phải có chứng cứ và được Tòa xác định.

Trên cơ sở những phân tích trên thì bạn chưa nên yêu cầu xét nghiệm ADN để xác định cha của mình. Việc có cần xét nghiệm ADN để xác định mối quan hệ huyết thống hay không sẽ do Tòa án quyết định trong quá trình xem xét vụ việc.

Trước mắt, bạn nên gửi đơn yêu cầu xác định cha đến Tòa án (đơn yêu cầu phải tuân thủ quy định tại khoản 2 Điều 164 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2004). Trong đơn, bạn cần nêu rõ các nội dung: một là, yêu cầu Tòa án xác định cha; hai là, xác định trách nhiệm của người cha trong việc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn.

Kèm theo đơn, bạn cần chuẩn bị những tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp (đặc biệt là những tài liệu, chứng cứ để chứng minh rằng bạn thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình nêu trên).

Nếu ba bạn không thừa nhận bạn là con thì ông ấy phải có căn cứ để chứng minh điều đó.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm