Romania sẽ có nữ thủ tướng đầu tiên

Xem trên mobile
Tổng thống Romania Klaus Iohannis vừa chỉ định bà Viorica Dancila (54 tuổi) giữ chức vụ Thủ tướng. Nếu được Quốc hội thông qua, bà Dancila sẽ trở thành vị thủ tướng thứ 3 của Romania trong vòng 7 tháng qua và là nữ thủ tướng đầu tiên của nước này.
viorica-dancila-3.jpg
Bà Viorica Dancila và Tổng thống Romania Klaus Iohannis

Trong một tuyên bố, Tổng thống Iohannis nêu rõ: "Sau khi cân nhắc và đánh giá mọi lập luận, tôi đã quyết định cho đảng PSD thêm cơ hội và chỉ định người họ đã đề cử cho chức thủ tướng". Ông Iohannis đánh giá bà Dancila, từng là kỹ sư trong lĩnh vực dầu khí, là một người "hòa nhã và có năng lực". Nhà lãnh đạo này cũng bày tỏ hy vọng chính phủ mới sẽ nhanh chóng làm việc để giải quyết những vấn đề đang tồn tại, tránh tình trạng bất ổn chính trị.

Quyết định bổ nhiệm bà Dancila vẫn cần sự phê chuẩn của Quốc hội. Tuy nhiên, quy trình này được xem là chỉ mang tính thủ tục do đảng PSD nắm giữ đa số ghế trong cơ quan lập pháp.
viorica-dancila-2.jpg
Bà Viorica Dancila

Bà Dancila là thành viên cấp cao của đảng Xã hội Dân chủ (PSD) cầm quyền, thành viên của Nghị viện châu Âu (EP). Bà giữ vị trí này từ năm 2009 và được mô tả là chính trị gia đáng kính trọng, theo đuổi quan điểm hòa bình, quảng giao và có quan hệ tốt với Ủy ban châu Âu (EC).

Dự kiến bà sẽ có thể tiếp nhận vị trí mới trước ngày 1/2 theo đề xuất của Tổng thống Romania Klaus Iohannis. Các nhà phân tích cho rằng việc SDP giới thiệu bà Dancila giữ chức Thủ tướng là dấu hiệu cho thấy quốc gia nghèo nhất Liên minh châu Âu (EU) muốn cải thiện quan hệ với EC sau khi mối quan hệ giữa hai bên rạn nứt vì những chỉ trích của phương Tây đối với Romania liên quan đến việc cải cách ngành tư pháp.
viorica-dancila-1.jpg
Bà Viorica Dancila và lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Romania (PSD) Liviu Dragnea

 Trước đó, hôm 15/1, Thủ tướng Mihai Tudose đã tuyên bố từ chức sau khi các thành viên cấp cao của PSD bỏ phiếu rút lại sự ủng hộ về chính trị đối với ông này, đồng thời cho biết ông sẽ không đảm đương vai trò Thủ tướng lâm thời. Mâu thuẫn giữa ông Tudose và lãnh đạo PSD Liviu Dragnea là yếu tố chính dẫn tới cuộc khủng hoảng chính trị trong thời gian gần đây tại Romania - một trong những quốc gia nghèo nhất EU.

Đây là lần thứ hai trong một năm qua, PSD tự giải tán chính phủ do đảng của mình lập nên. 7 tháng trước, người tiền nhiệm của ông Tudose là ông Sorin Grindeanu cũng đã phải từ chức vì lý do tương tự. Lần này, mâu thuẫn giữa Thủ tướng Tudose và ông Dragnea được cho là lên tới đỉnh điểm khi ông Tudose yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Carmen Dan, một đồng minh của ông Dragnea, từ chức vì đã "lừa dối" thủ tướng.

Ngự Bình

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Romania sẽ có nữ thủ tướng đầu tiên của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...