Rước dâu về mẹ chồng “phải thay tên đổi họ”, sẵn sàng đuổi con trai ra ngoài vì con dâu

14:32 | 29/11/2022
Mẹ chồng khẳng định rất yêu thương con dâu, không bao giờ chấp nhặt với con dâu nhưng cô rất muốn con dâu thay đổi.

Chị Trần Thị Minh Trang (34 tuổi) vốn mồ côi mẹ từ nhỏ nên rất thiếu thốn tình cảm. Đã vậy khi lấy chồng, chị còn chuyển từ Hà Nội vào TP HCM sinh sống, “lạ nước lạ cái” lại ít bạn bè, mối quan hệ nên đôi khi chị cảm thấy tủi thân, ngột ngạt vô cùng vì không có ai để tâm sự. Nhưng bù lại, chị có một người mẹ chồng tuyệt vời thương con dâu hơn cả con ruột, xứng đáng là “mẹ chồng quốc dân”.

Chia sẻ trong chương trình "Mẹ chồng nàng dâu," Minh Trang chia sẻ rằng ngay từ lần đầu ra mắt, chị đã có ấn tượng mạnh mẽ với mẹ chồng là cô Nguyễn Thị Tâm Sự (59 tuổi, sống tại TP HCM). Bởi lẽ vừa mới gặp nhau, mẹ chồng đã niềm nở đón tiếp rồi bảo chị lên phòng nghỉ ngơi cùng chồng khiến chị “choáng”.

“Tôi cứ nghĩ mẹ sẽ chuẩn bị một phòng riêng, không ngờ mẹ nói tôi lên ngủ cùng chồng tôi luôn. Mới gặp tôi lần đầu, chưa biết như thế nào mẹ chồng đã bảo lên phòng ngủ cùng nhau rồi. Mẹ xách vali của tôi lên phòng. Hôm sau gọi là má con luôn”, Minh Trang kể lại.

Nàng dâu Trần Thị Minh Trang. 

Tuy nhiên, cặp đôi lại gặp sự phản đối của bố chồng chỉ vì cả hai bằng tuổi. Nhưng yêu thì sao mà cấm cản được nên cô Sự vẫn ủng hộ, thậm chí cho hai con 350 triệu để làm ăn kinh doanh dù cả hai lúc đó chưa lấy nhau. Vợ chồng chị Trang kinh doanh được 3 tháng thì cả chì lẫn chài đều mất, nhưng lúc này chị Trang có thai nên nhận được sự chấp thuận của bố chồng. Đến nay, cả hai đã lấy nhau được 4 năm rồi.

“Lúc nghe con trai báo tin Trang có thai, tôi gọi báo luôn cho ông xã. Ông duyệt ngay, bảo: ‘Nhà mình nghèo, có chửa thì cưới thôi’. Tức là thế này, nếu con dâu khó có thai thì có khi phải đi thụ tinh nhân tạo, mỗi lần 500 triệu hay 1 tỷ thì mới có thai được. Nhà tôi nghèo, đâu có tiền thụ tinh nhân tạo, cho nên chúng nó chửa mới cưới”, cô Sự giãi bày.

Sau đám cưới, vợ chồng chị Trang sống chung với bố mẹ chồng, được bố mẹ bao bọc nên chẳng phải lo chuyện tiền nong trong nhà cả. Nhưng cũng chính vì điều này mà cô Sự nói rằng từ khi rước dâu về cô đã phải “thay tên đổi họ”, từ Tâm Sự thành Tâm “Chi”.

Mẹ chồng Nguyễn Thị Tâm Sự. 

Cô Sự chia sẻ: “Cô là Nguyễn Thị Tâm Sự, từ khi các con lấy nhau đến bây giờ là gần 4 năm thì giờ mất cái tên Tâm Sự rồi, chỉ còn lại cái tên Nguyễn Thị Tâm “Chi”. Có nghĩa là “chi” từ ngày đó đến bây giờ chưa hết “chi”, thế gọi là Tâm “Chi”. Con cái đi học đi hành, chúng nó đi ăn đi chơi đâu đó mẹ lo hết toàn bộ không thiếu cái gì hết.

Sau đám cưới, tôi đưa cho con trai 500 triệu đồng mở tiệm net, nhưng nó để lại một phần tiền cho vợ đi sinh con. Cũng may là sau khi Trang sinh con, ngày nào tiệm net cũng thu về 2-3 triệu, cứ thế một tháng thu được 60-70 triệu, nhưng nó có cho mẹ đồng nào đâu. Mẹ vẫn chi tiền điện, tiền nước, tiền ăn, còn nó thu. Mẹ không nhìn thấy một nghìn nào bao giờ”.

Cô Sự cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm rằng, trong gia đình cô “chỉ có con gái hoặc mẹ dâu” chứ không có con dâu. Cô Sự nhận xét nàng dâu hay ghen, nóng tính nên vợ chồng con hay xảy ra cãi vã, thậm chí có lúc chị Trang còn đánh chồng. Có lần chị còn lấy cả ấm siêu tốc đánh chồng khiến anh thâm tím mặt mày. Dẫu vậy, cô vẫn bênh con dâu, thậm chí sẵn sàng đuổi con trai ra đường vì con dâu.

Chị Trang bên cạnh chồng con và mẹ chồng. 

“Con dâu có bệnh ghen, chồng đi ra khỏi nhà vài tiếng không có lý do là kiểu gì cũng xảy ra vấn đề. Con trai mà đi từ chiều đến sáng là nồi niêu trong tủ đi hết, qua một đêm là tất cả ra đường. Mà nguyên tắc của tôi trong gia đình là con cái nói, mắng, la thì được nhưng bạo lực là không được nên con trai tôi không đánh vợ bao giờ, nó chỉ dám gừ gừ, trợn mắt với vợ thôi, nhưng con dâu thì vớ lấy ấm siêu tốc lên đánh chồng luôn.

Tôi có nói với con trai thế này, nếu như có mâu thuẫn trong gia đình, người phải đi là con. Còn tôi nói với con dâu rằng mình được cha đưa mẹ đón, được gia đình hai bên nội ngoại cưới xin đàng hoàng nên không phải đi đâu hết, nếu đuổi thì con đuổi chồng ra đường. Đàn ông là phải chịu đựng, nuôi vợ, nuôi con, lo toan cho gia đình, phụ nữ là được che chở, cưng chiều”, cô Sự tâm sự.

Về phía nàng dâu, Minh Trang tự nhận bản thân rất vụng về, nữ công gia chánh hay nuôi con chị đều không biết vì mất mẹ từ nhỏ. Sau khi lấy chồng chị chuyển nơi sống, sinh con xong thì ở nhà luôn, chồng lại hơi vô tâm nên chị trở nên nóng tính, không kiểm soát được cảm xúc của mình.

Khi sống chung với mẹ chồng, có nhiều chuyện dở khóc dở cười xảy ra, chị cũng từng bị mẹ la mắng nhưng chỉ những việc lặt vặt, còn chuyện trọng đại chị đều được mẹ bênh nên nhiều lúc có người còn tưởng nhầm chồng chị là con rể của mẹ. Đặc biệt, chị rất choáng khi được mẹ khuyên điều mà có lẽ chẳng mấy mẹ chồng nói với con dâu.

Mẹ chồng dạy tôi vợ phải cầm tiền của chồng, đừng để chồng cầm một tí nào hết. Con phải học lái ô tô, chồng đi với gái thì con bảo hai người đi xuống, con lái ô tô về cho má. Mẹ nói mà tôi choáng luôn, đúng mẹ chồng quốc dân luôn”, Minh Trang hài hước kể lại.

Nhân dịp tham gia chương trình"Mẹ chồng nàng dâu", Minh Trang thừa nhận nhiều lần chị đã phản ứng lại với mẹ chồng, lỡ lời làm mẹ buồn nhưng chưa bao giờ nói lời xin lỗi vì chị có cái tôi quá lớn nên vô tình coi lời xin lỗi ấy là không cần thiết. Nhưng chị giải thích rằng đó là vì chị coi mẹ chồng như mẹ ruột, mẹ dễ quá nên chị cảm thấy thoải mái chứ không phải vì chị “láo”, chị mong mẹ hiểu điều đó và có thể bỏ qua cho chị. Đồng thời, chị cũng gửi lời cảm ơn và xin lỗi tới mẹ chồng vì sự yêu thương, bao dung, che chở mà mẹ dành cho chị suốt thời gian qua.

Về phía cô Sự, cô khẳng định rất yêu thương con dâu, không bao giờ chấp nhặt với con dâu nhưng cô rất muốn con dâu thay đổi, bởi cô không thể sống với các con cả đời để mà che chở, bênh vực con được. Cô Sự chia sẻ với nàng dâu: “Mẹ thương và yêu các con hết lòng hết mình, mong con thay đổi lại. Nếu như theo suy nghĩ của mẹ, con phải thay đổi tới 90% chứ không phải 1-2 %. Mẹ có thể yêu thương con, không bao giờ để ý, cố chấp nhưng còn chồng của con.

Nếu như vợ chồng xô xát, cái người ra đường là con trai mẹ, mẹ đã bênh con đến mức như thế rồi, mọi chi phí trong nhà mẹ cũng chi hết. Nên muốn nói chồng cái gì, con có thể nói qua mẹ, mẹ sẽ tác động tới nó. Mẹ chửi được, mẹ mắng được nhưng con chưa nói thì con đã hết sạch lời rồi. Thật ra mẹ biết con yêu chồng, thương chồng thôi nhưng mà phải biết cách, nếu không biết cách sẽ tuột”.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn