“Sắm” một cuộc đời mới thay vì cứ ngoái lại phía sau

14:16 | 04/11/2022
Đặng Phương Thảo (SN 1990) tâm sự rằng, giống như nhiều người phụ nữ khác, dù có chìm trong đau khổ nhưng chị cũng từng cố gắng để dành cho con cái một gia đình trọn vẹn.

Nhưng đôi khi, thứ bản thân hy sinh và lựa chọn lại không đi theo quỹ đạo mà mình mong muốn. Đến một lúc nào đó, chị hiểu ra rằng, dù có nỗ lực đến đâu cũng không thể níu giữ được một "cơn gió đổi chiều".

Trước khi quyết định rời bỏ cuộc hôn nhân không lối thoát, quyết định làm mẹ đơn thân, Phương Thảo đã đắn đo, dằn vặt mình rất nhiều. Hàng nghìn câu hỏi xoay quanh chị mỗi ngày đến, mỗi đêm về. Liệu mình có thể lo được cho các con có cuộc sống tốt đẹp hơn không? Liệu mình có gục ngã giữa đường khi đơn độc chống chọi với những khó khăn? Lúc đó, con cái sẽ thế nào? Liệu có phải mình lấy đi hạnh phúc của các con không?

Tinh thần suy sụp, công việc bấp bênh, mất phương hướng, khiến chị mất kiểm soát, trầm cảm, nhiều đêm đằng đẵng không ngủ. Có khoảng thời gian chị không ra khỏi nhà, không đi làm, không chơi cùng bạn bè, hạn chế giao tiếp với mọi người… Chị đã từng đánh mất bản thân trước khi đi đến quyết định trả lại tự do cho chính mình. "Sau quãng thời gian đầy khó khăn đó, tôi quyết định làm mẹ đơn thân. Tôi học cách nghĩ đơn giản hơn, bởi nếu cứ mãi cố chấp giày vò bản thân, bị áp lực tâm lý đè nặng thì con cái sẽ không hạnh phúc. Các con lúc nào cũng phải đối mặt với cơn nóng giận của mẹ, thậm chí có những lúc hai vợ chồng cãi vã, con cái cũng bị tổn thương", Phương Thảo chia sẻ.

“Sắm” một cuộc đời mới thay vì cứ ngoái lại phía sau - Ảnh 1.

Dừng lại một cuộc hôn nhân không có điểm chung, giờ đây, chị thấy như được giải thoát khỏi những suy tư của bản thân mình.

May mắn thay, các con của chị vẫn được hưởng sự ấm áp của cả bố và mẹ khi họ có một cuộc chia tay văn minh. "Những ngày cuối tuần, chúng tôi luân phiên đưa 2 con đi chơi, đôi khi cả bố và mẹ cùng đi. So với khi bố mẹ ở chung, chứng kiến những trận cãi vã, thì bọn trẻ bây giờ dường như nhẹ lòng hơn trước. Hóa ra, chúng tôi không lấy đi hạnh phúc của con bằng quyết định của mình, mà chúng tôi đã đổi một cách khác để các con vẫn hạnh phúc. Vì vậy, bản thân tôi cũng hạnh phúc", Phương Thảo nói.

Chia sẻ thêm về câu chuyện con cái, Phương Thảo cho biết từng chứng kiến nhiều người lấy con cái làm lý do để kéo dài cuộc hôn nhân như thể hành hạ lẫn nhau. Chị chắc rằng, khi bố mẹ không hạnh phúc, con cái cũng không hạnh phúc. Giờ đây, Phương Thảo đã tìm thấy lối đi của riêng mình, định hướng lại cuộc sống, trở lại công việc mình yêu thích, sống cho bản thân nhiều hơn. Chị thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại và thay đổi rất nhiều kể từ khi tự "cởi trói".

Giờ đây, khi nhớ lại quãng thời gian trước đó, Phương Thảo lại cảm thấy mình may mắn. Bởi nếu chị cứ đắm chìm trong suy nghĩ quẩn quanh về gia đình, con cái, những ràng buộc, những được - mất thì có lẽ chị đã không có được hạnh phúc của bây giờ. 

"Chúng ta chỉ hạnh phúc khi cho phép mình hạnh phúc. Khi đã có quyết định, nghĩa là chúng ta sắm một cuộc đời mới thay vì cứ ngoái lại phía sau. Tôi biết chông gai vẫn còn ở phía trước, những vất vả khi làm mẹ đơn thân, những bối rối khi nuôi con trưởng thành… nhưng rồi tôi cũng sẽ phải bước qua. Thay đổi, có thể không hạnh phúc nhưng nếu không thay đổi, chúng ta sẽ vĩnh viễn không có cơ hội để hạnh phúc", Phương Thảo trải lòng.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn