Sản phẩm hồng

‘Cô gái Nam Cực’ mở doanh nghiệp xã hội để bảo vệ môi trường

Xem trên mobile
Là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được lựa chọn để đặt chân lên Nam Cực vào năm 1997, với mong muốn đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, chị Hoàng Thị Minh Hồng đã sáng lập doanh nghiệp xã hội CHANGE, góp phần cổ vũ việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường.
Năm 1997, chị Hoàng Thị Minh Hồng là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được đặt chân đến Nam Cực. Sau những phút giây tự hào một miền đất đã được chinh phục, cô gái 24 tuổi bỗng giật mình bởi nhận ra nhiều phần băng đã bắt đầu tan chảy. Nó thật khác so với những gì chị đã tìm hiểu về Nam Cực, là một khu vực quanh năm đóng băng. Chị bắt đầu biết thế nào là biến đổi khí hậu. Chuyến đi đó đã thật sự thay đổi nhận thức, suy nghĩ của chị; về môi trường và trách nhiệm của mỗi người.
 
minh-hong-1.jpg
Năm 2019, tạp chí Forbes bình chọn chị Minh Hồng là một trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam

 

Nghỉ việc để theo đuổi đam mê
 
Quyết định nghỉ việc – một công việc thu nhập khá cao tại một tờ báo tiếng Anh tên tuổi để theo đuổi đam mê là một quyết định liều lĩnh nhưng chưa khi nào chị cảm thấy hối hận. Đam mê đó là bảo vệ môi trường. Chị dành hết tâm trí cho việc làm sao truyền đi thông điệp trái đất đang nóng lên; băng bắt đầu tan… cho càng nhiều người biết càng tốt.
 
minh-hong-4.jpg
Chuyến đi Nam Cực đã thay đổi nhận thức, suy nghĩ của chị về môi trường

 

Lúc bấy giờ, tại Việt Nam chưa có tổ chức phi chính phủ về môi trường. Do đó, chị Minh Hồng gặp nhiều khó khăn trong việc lan tỏa thông điệp đến cộng đồng. Chỉ đến năm 2002, khi làm việc cho Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) khu vực Mê Kông; chị mới thật sự được tập huấn, được học đúng nghĩa về các chương trình môi trường; được làm việc thực sự về môi trường, thiên nhiên. Ở thời điểm đó, việc làm của chị bị nhiều người coi là viển vông nhưng chị lại cảm thấy bản thân như “mang nợ” với thiên nhiên và chị làm việc hết mình để thực hiện hàng loạt dự án hành động vì môi trường. Chị cũng là người đưa chương trình Giờ Trái đất (do WWF phát động ở Úc năm 2007) về tổ chức tại Việt Nam vào năm 2009.  
 
minh-hong-5.jpg
Chị Minh Hồng thực hiện hàng loạt dự án hành động vì môi trường

 

Năm 2013, Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển CHANGE do chị Minh Hồng sáng lập chính thức có giấy phép hoạt động; trở thành một tổ chức phi chính phủ về môi trường tại Việt Nam.
 
Chia sẻ về CHANGE, chị Minh Hồng cho biết, sứ mệnh của CHANGE là xây dựng các chương trình dự án và huy động các nguồn lực nhằm nâng cao nhận thức; thay đổi hành vi và phát triển năng lực cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường; biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; trong đó, tập trung vào biến đổi khí hậu; động vật hoang dã và phát triển bền vững.
 
Tham vọng lớn bắt đầu từ hành động nhỏ
 
5 năm sau khi ra đời, CHANGE gắn với nhiều dự án bảo vệ động vật hoang dã được cộng đồng biết đến như: chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê”; “Cứu tê tê”, và “Nói không với ngà voi”; đã giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về những loài vật đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trên toàn cầu; mà lại đang bị tiêu thụ một cách trái phép tại Việt Nam.
 
minh-hong-3.jpg
CHANGE do chị sáng lập gắn với nhiều dự án bảo vệ động vật hoang dã được cộng đồng biết đến

 

Dự án sôi động nhất gần đây của CHANGE là chiến dịch iCHANGE – Tôi Thay đổi. iCHANGE kêu gọi mỗi cá nhân tự thay đổi thói quen không thân thiện với môi trường; như dùng quá nhiều đồ nhựa dùng một lần, lãng phí đồ ăn, lãng phí điện, nước. CHANGE hướng tới tương lai về một “Việt Nam xanh sạch được bảo vệ bởi tất cả người dân”.
 
Ngoài ra, chị Minh Hồng cũng có những kế hoạch tham vọng hơn. Đó là dự định sẽ thuyết phục các hãng hàng không không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần trên máy bay; thuyết phục các công ty lớn xây dựng “văn phòng không nhựa”; các chuỗi cà phê, nhà hàng lớn không dùng ly, ống hút nhựa nữa…
 
minh-hong-2.jpg
Chị Minh Hồng chia sẻ: Cả một tập thể, cả một cộng đồng cùng liên kết hành động sẽ đem lại những kết quả rất to lớn, dài lâu cho môi trường 

 

Mới đây, trở về Việt Nam sau Chương trình Học giả Quỹ Obama (Obama Foundation Scholars Program) khóa đầu tiên tại trường đại học Columbia (New York, Mỹ), chị Minh Hồng chia sẻ mong muốn đưa CHANGE, doanh nghiệp xã hội của mình lên một tầm cao mới, để có thể đóng góp hiệu quả hơn cho phong trào môi trường và phát triển thế hệ trẻ của Việt Nam.
 
Một vài cá nhân hành động vì môi trường, khó đạt kết quả và không duy trì lâu dài. Nhưng cả một tập thể, cả một cộng đồng cùng liên kết hành động sẽ đem lại những kết quả rất to lớn, dài lâu, chị Minh Hồng cho biết. Chính vì vậy, chị đã cùng đội ngũ của mình tổ chức các Trại Thủ lĩnh khí hậu; đào tạo các bạn trẻ đến từ nhiều địa phương trên cả nước, tạo thành những “hạt nhân” để xây dựng các dự án môi trường và tập hợp; kêu gọi cộng đồng cùng tham gia bảo vệ mẹ thiên nhiên, bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất.
 
Chị Hoàng Thị Minh Hồng được climateheroes.org công nhận là Anh hùng Khí hậu (Climate Hero) vì có nhiều đóng góp cho phong trào biến đổi khí hậu do giới trẻ điều hành tại Việt Nam.
 
Chị sáng lập và là giám đốc của doanh nghiệp xã hội CHANGE; một tổ chức cổ vũ việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường trong giới trẻ.
 
Năm 2019, tạp chí Forbes đã bình chọn chị là một trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất tại Việt Nam và cũng là người Việt đầu tiên giành được học bổng của Quỹ Obama tại Đại học Columbia.

Trung Võ

Bạn đang đọc bài viết ‘Cô gái Nam Cực’ mở doanh nghiệp xã hội để bảo vệ môi trường tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Thăm quan nhà máy Acecook Việt Nam: Đi rất vui, về hết lo

Thăm quan nhà máy Acecook Việt Nam: Đi rất vui, về hết lo

Đây là cảm nhận chung của hơn 300 khách mời là hội viên phụ nữ từ 6 quận ở Hà Nội trong 6 chuyến thăm quan, khám phá quy trình sản xuất mì ăn liền của người Nhật ở Việt Nam tại chi nhánh Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (tỉnh Hưng Yên), diễn ra từ ngày 3/10 đến 7/11/2019.
Combo 12 hộp bút sáp màu thơm giá chỉ từ 59k

Combo 12 hộp bút sáp màu thơm giá chỉ từ 59k

Giá bán trên thị trường của 12 hộp bút sáp màu thơm Mic 999 là gần 100.000 đồng nhưng giá bán khởi điểm tại Mottainai chỉ từ 59.000 đồng. Toàn bộ số tiền bán sản phẩm sẽ được bổ sung vào quỹ Mottainai nhằm hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Vinamilk ra mắt tại Trung Quốc thu hút giới truyền thông

Vinamilk ra mắt tại Trung Quốc thu hút giới truyền thông

Sau sự kiện ra mắt ấn tượng tại Trung Quốc, Vinamilk - thương hiệu sữa Việt có giá trị tỷ đô - đã nhận được các đánh giá tích cực từ giới truyền thông cũng như các tín hiệu khả quan từ thị trường có quy mô lớn nhất thế giới này.
Bảng 2 mặt kèm bộ chữ số bằng gỗ giá khởi điểm 80k

Bảng 2 mặt kèm bộ chữ số bằng gỗ giá khởi điểm 80k

Sản phẩm bảng 2 mặt kèm bộ chữ số bằng gỗ gắn nam châm có giá bán trên thị trường 150.000 đồng, nhưng được bán với giá khởi điểm tại Mottainai là 80.000 đồng. Số tiền bạn mua sản phẩm sẽ được bổ sung vào quỹ Mottainai 2019.
Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 47 chuyên đề 'Chat' lời yêu

Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 47 chuyên đề 'Chat' lời yêu

Không ít chàng trai, cô gái khi gặp trực tiếp thì bối rối, ngại ngần, không dám bộc lộ tình cảm của mình với đối phương. Nhờ các ứng dụng trò chuyện trực tuyến mà việc bày tỏ tình cảm dễ dàng, ngọt ngào hơn. Mời bạn đón đọc ấn phẩm Hạnh phúc gia đình số 47 của Báo PNVN, ra ngày 22/11/2019, với chuyên đề “Chat” lời yêu.
Nữ doanh nhân vượt qua rào cản khởi nghiệp thành công

Nữ doanh nhân vượt qua rào cản khởi nghiệp thành công

Theo tạp chí Forbes (Mỹ), 90% doanh nhân khởi nghiệp gặp thất bại. Sự thật đau lòng đó nói lên rằng khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng. Với phụ nữ, họ gặp nhiều rào cản hơn nam giới khi dấn thân vào thương trường.
8 đội đoạt giải 'Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc'

8 đội đoạt giải 'Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc'

Sau 4 tháng chuẩn bị và sàng lọc hồ sơ, cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc” năm 2019 đã tìm ra 8 đội xuất sắc nhất đến từ 7 trường đại học tham gia tranh tài tại vòng Chung kết. Giải nhất đã được trao cho Ý tưởng Ứng dụng học tập MEMO - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.
Vụn Art đồng hành cùng Mottainai mùa thứ 7

Vụn Art đồng hành cùng Mottainai mùa thứ 7

Tại Ngày hội Mottainai “Giáng sinh Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” 2019 do Báo PNVN tổ chức tại vườn hoa Lý Thái Tổ và phố đi bộ quanh hồ Gươm, Hà Nội, vào ngày 8/12 tới, Vụn Art sẽ tham gia giới thiệu các sản phẩm ghép từ vải vụn, có tính ứng dụng cao...