Sản phẩm hồng

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp từ mô hình kinh tế tập thể ở Bắc Ninh

Xem trên mobile
Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững từ mô hình kinh tế tập thể đang là một hướng đi mang lại hiệu quả được Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh chú trọng triển khai trong các cấp Hội những năm qua.

Về thăm tổ liên kết sản xuất rau an toàn thôn Rền (xã Cảnh Hưng, Tiên Du) đã mấy lần, lần nào cũng thấy cả cánh đồng rau xanh mướt tầm mắt. Mùa nào thức ấy, các loại rau, củ, quả từ đây được phân phối ra khắp các khu công nghiệp, trường học trong và ngoài tỉnh, phục vụ những bữa ăn dinh dưỡng, đảm bảo an toàn cho các em học sinh và công nhân lao động. Suốt 4 năm qua, Tổ liên kết sản xuất rau an toàn thôn Rền hoạt động rất đều đặn và hiệu quả, tạo công ăn việc làm cho gần 100 lao động nông nhàn tại xã, góp phần nâng cao thu nhập cho các gia đình hội viên, phụ nữ.

Năm 2016, chị Nguyễn Thị Luyên, Phó chủ tịch Hội LHPN xã Cảnh Hưng, đứng ra vận động 18 chị em có ruộng liền kề thành lập tổ phụ nữ liên kết, sản xuất 8 sào rau an toàn. Sau 1 tháng thử nghiệm, 1 sào rau cho thu nhập từ 3-5 triệu đồng/vụ, không những giúp người phụ nữ quá tuổi lao động có công ăn việc làm mà giúp họ có thêm thu nhập. Tổ ký hợp đồng liên kết sản xuất với công ty Hương Việt Sinh giúp bao tiêu sản phẩm, tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất. Đến nay, toàn tổ có hơn 80 hộ tham gia với diện tích 6 ha, cho thu nhập ổn định.

kinh-te-tap-the.jpg
Thành viên tổ liên kết sản xuất rau an toàn thôn Rền (xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh) thu hoạch rau.

 

Có thể thấy, thông qua hoạt động liên kết giúp chị em tiếp cận kiến thức về phát triển kinh tế tập thể, sản xuất hàng hóa với quy mô lớn, nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của hàng hóa sản xuất. Bên cạnh đó, việc tham gia vào mô hình kinh tế tập thể còn giúp cho phụ nữ nâng cao quyền năng kinh tế của bản thân, thay đổi tập quán sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, tạo được việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương, trong đó có những hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Để giúp hội viên, phụ nữ từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết rõ hơn vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, Hội tuyên truyền về Luật Hợp tác xã, chính sách dạy nghề, tạo việc làm tới hội viên, phụ nữ thông qua các kỳ sinh hoạt chi, tổ. Qua đó, giúp chị em tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể cũng như vai trò của tổ hợp tác, tổ kiên kết, HTX kiểu mới đối với việc đáp ứng nhu cầu sản xuất để liên kết giúp đỡ nhau mạnh dạn đầu tư, mở rộng dịch vụ, tạo việc làm cho phụ nữ. Hội thường xuyên phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, tích cực khai thác và mở rộng các nguồn vốn vay ủy thác thông qua tổ chức Hội, hỗ trợ chị em vay vốn sản xuất. Hiện các cấp Hội đang quản lý hơn 1.441 tỷ đồng từ Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Đông Á, TYM... cho hơn 43 nghìn lượt hội viên phụ nữ vay, phát triển kinh tế gia đình.

Song song với việc hỗ trợ vay vốn, tổ chức Hội LHPN tỉnh thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan, triển khai các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất cho hội viên. Bước đầu, Hội thực hiện thí điểm việc liên kết giữa doanh nghiệp với các mô hình kinh tế tập thể của Hội để hỗ trợ trong việc tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, số mô hình tăng cả số và chất lượng, nội dung hoạt động thiết thực, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia.

Năm 2018, các cấp Hội thành lập mới 5 HTX và 16 tổ liên kết, nâng tổng số là 10 HTX và 48 tổ liên kết (vượt chỉ tiêu nhiệm kỳ ĐH phụ nữ toàn quốc) thu hút gần 3000 phụ nữ tham gia. Các mô hình đều hoạt động hiệu quả, trong đó tiêu biểu như: Tổ trồng nấm thôn Bái Uyên (xã Liên Bão, huyện Tiên Du), tổ liên kết sản xuất đậu gù Trà Lâm (huyện Thuận Thành), HTX Nông sản an toàn Đại Xuân, với thương hiệu Gạo tẻ thơm Nàng Xuân, HTX nông sản sạch Phú Trên (Xã Phú Hòa, Lương Tài) chuyên sản xuất rau củ an toàn…

Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ phát triển kinh tế tập thể, giúp hội viên liên kết trong sản xuất đạt hiệu quả hơn, gắn với tiêu thụ sản phẩm ổn định mang tính bền vững, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”.

Thu Huyền (Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh)

Bạn đang đọc bài viết Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp từ mô hình kinh tế tập thể ở Bắc Ninh tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

U70 với ý tưởng 'điên rồ' đưa nước biển lên núi làm muối

U70 với ý tưởng 'điên rồ' đưa nước biển lên núi làm muối

Sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, bà Trần Thị Tân (thôn Tri Thủy 2, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải) đã biến vùng đất cằn cỗi, hoang hóa của tỉnh Ninh Thuận thành đồng muối trắng có giá trị tiền tỷ. Với nhiều đóng góp cho cộng đồng, bà vinh dự là 1 trong 10 cá nhân được nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2019.
Đón gió mùa về cùng bộ sưu tập Thu Đông 2019 của thương hiệu thời trang hàng đầu Anh quốc

Đón gió mùa về cùng bộ sưu tập Thu Đông 2019 của thương hiệu thời trang hàng đầu Anh quốc

Những thiết kế đặc trưng của xứ sở sương mù được thương hiệu hàng đầu Anh Quốc French Connection trình làng bộ sưu tập Thu Đông 2019 cho cả nam và nữ nhằm tôn vinh vẻ đẹp cá nhân, với những thiết kế ấn tượng phảng phất màu sắc cổ điển, với gam màu trầm ấm, họa tiết nhẹ nhàng, phụ kiện đơn giản, phù hợp với tất cả những tín đồ thời trang tại Việt Nam.
Thiết bị lọc phòng chống ô nhiễm nguồn nước bán tràn lan trên mạng

Thiết bị lọc phòng chống ô nhiễm nguồn nước bán tràn lan trên mạng

Máy lọc nước, viên lọc, vải lọc, màng lọc… là những loại thiết bị lọc phòng chống ô nhiễm nguồn nước đang được bán tràn lan trên thị trường, đặc biệt là các trang thương mại điện tử, đòi hỏi người tiêu dùng cần cân nhắc, lựa chọn kỹ càng trước khi mua và sử dụng trong gia đình.
Combo 2 giá đỡ điện thoại tiện lợi giá chỉ từ 30k

Combo 2 giá đỡ điện thoại tiện lợi giá chỉ từ 30k

Chỉ từ 30.000 đồng bạn đã có thể sở hữu 2 giá kê điện thoại vô cùng tiện dụng. Số tiền bạn mua sản phẩm sẽ được bổ sung vào quỹ Mottainai 2019 hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Sữa chua vinamilk có mặt tại siêu thị thông minh Hema của Trung Quốc

Sữa chua vinamilk có mặt tại siêu thị thông minh Hema của Trung Quốc

Hema là mô hình được Jack Ma gọi là công nghệ bán lẻ kiểu mới và là một chiến lược đầy tham vọng của tập đoàn Alibaba. Từ tháng 9/2018, vượt qua nhiều thách thức, sản phẩm sữa chua Vinamilk đã chính thức lên kệ tại Hema, hệ thống siêu thị thông minh của Alibaba tại Trung Quốc.
Không ám ảnh bởi thất bại khi khởi nghiệp

Không ám ảnh bởi thất bại khi khởi nghiệp

Sẽ không có nguồn cảm hứng và năng lượng tích cực nếu bạn chỉ nhìn vào cái mất mà không tư duy tích cực. Khi đã quyết tâm khởi nghiệp, đừng để nỗi ám ảnh, mặc cảm thất bại làm chúng ta nhụt chí.
Đón xem 'Mua tận gốc' số 1: Gặp gỡ bà chủ thảo dược Vạn Xuân, mua tinh dầu tràm giá 'chất'

Đón xem 'Mua tận gốc' số 1: Gặp gỡ bà chủ thảo dược Vạn Xuân, mua tinh dầu tràm giá 'chất'

Trong livestream "Mua tận gốc" số đầu tiên do Báo PNVN tổ chức, người tiêu dùng, đặc biệt là chị em phụ nữ, sẽ có dịp gặp gỡ, trò chuyện cùng chị Nguyễn Hường, Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ sức khỏe Vạn Xuân và mua tinh dầu tràm nguyên chất với giá gốc, chỉ bán tại chương trình.
Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 43 chuyên đề 'Trầm cảm' và 'tăng động'

Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 43 chuyên đề 'Trầm cảm' và 'tăng động'

Năng động và trầm tính, hai nét tính cách đối lập tưởng sẽ khó dung hòa nhưng trong tình yêu và cuộc sống gia đình, sự đối lập về tính cách đôi khi lại như hai cực nam châm, trái dấu nên hút nhau. Mời bạn đón đọc ấn phẩm Hạnh phúc gia đình số 43 của Báo PNVN, ra ngày 25/10/2019, với chuyên đề “Trầm cảm" và "tăng động”.