Sản phẩm hồng

Nghiên cứu loại nấm giúp con người có thể ăn rác thải nhựa

Xem trên mobile
Sinh viên đến từ Đại học Yale (Mỹ) đã khám phá ra một loại nấm có khả năng phân hủy nhựa nhanh gấp hàng trăm lần cách phân hủy tự nhiên. Đặc biệt, con người hoàn toàn có thể ăn được loại nấm "ăn'' nhựa này.

Loại nấm ''ăn'' nhựa mang tên Pestalotiopsis Microspora đã được các sinh viên Đại học Yale phát hiện ra từ năm 2012. Đúng như cái tên của nó, đây là một loại nấm quý hiếm có thể sống sót chỉ bằng cách ''ăn'' nhựa. Loại nấm đặc biệt này mọc trong rừng nhiệt đới Amazon và biến polyurethane (thành phần chính trong sản xuất nhựa) thành chất hữu cơ.

Nấm Pestalotiopsis Microspora có thể sống mà không cần oxy. Chính đặc điểm này đã khiến các nhà khoa học đi đến một kết luận thú vị: những cây nấm này có thể được nhân giống ở đáy các bãi chôn lấp rác.

 

nghin-cuu-ky-di-giup-con-nguoi-an-duoc-chat-thai-nhua-2.jpg
Nấm ''ăn'' nhựa có thể là giải pháp tương lai trong việc xử lý chất thải nhựa.

Nếu loại nấm ''ăn'' nhựa này được nhân giống tại các bãi ủ phân công cộng, con người chắc chắn sẽ có thêm một trợ thủ đắc lực trong việc giải quyết rác thải nhựa.

Nhưng ngoài kia tồn tại một thực tế kinh hoàng hơn về rác thải nhựa, đó là một bãi rác khủng lồ rộng gấp đôi bang Texas (Mỹ) theo đúng nghĩa đen đang trôi nổi trên Thái Bình Dương.

Ông Laurent Lebreton làm việc tại Tổ chức Dọn dẹp đại dương nhấn mạnh: “Trừ khi chúng ta bắt tay vào gỡ bỏ nó (núi rác trôi nổi trên Thái Bình Dương), không thì nó có thể sẽ tồn tại mãi mãi”.

 

nghin-cuu-ky-di-giup-con-nguoi-an-duoc-chat-thai-nhua.jpg
Các nhà nghiên cứu đang tìm cách áp dụng nấm ''ăn'' nhựa để xử lý khối lượng khủng lồ của rác thải nhựa trên thế giới.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sử dụng nấm ''ă'n'' nhựa Pestalotiopsis Microspora ở quy mô khổng lồ này? Liệu những cây nấm đói sẽ vươn lên “ăn” cả các núi rác nhựa không? Và chúng ta sẽ làm gì sau khi chúng bùng nổ trên đống rác thải nhựa?

Câu trả lời đã có và nằm trong chính tay của mẹ thiên nhiên, đó là con người có thể ăn được một số loại nấm ''ăn'' nhựa.

Nhà nghiên cứu Katharina Unger của Đại học Utrecht đã nghĩ ra một mô hình tuyệt vời, có tên là F Faii Mutarium. Đây là một môi trường hình vòm được kiểm soát khí hậu. Trong đó có một cốc thạch chứa đầy rác thải nhựa và bào tử nấm hàu.

Trong vòng một tháng, dưới những điều kiện được kiểm soát, rễ nấm này đã tiêu thụ và biến chất cốc chất thải nhựa thành “nguồn lương thực” cho chúng mà không hề tích lũy độc tố chỉ trong vòng một vài tuần. Sau một vài tháng, chất thải nhựa đã bị phân hủy hoàn toàn và đồng hóa vào nấm. Đây là một bước tiến phi thường về tốc độ phân hủy khi nhựa có thể mất tới 400 năm để tự phân hủy.

Một điều đáng kinh ngạc nữa là, Unger tiết lộ, sản phẩm cuối cùng thậm chí có thể ăn được toàn bộ. Unger còn chia sẻ nó có “vị ngọt của cây hồi hay cam thảo”.

 

nghin-cuu-ky-di-giup-con-nguoi-an-duoc-chat-thai-nhua-3.jpg
Các nhà nghiên cứu cho biết, có những loại nấm ''ăn'' nhựa mà con người hoàn toàn có thể ăn được.

Sau đó, các nghiên cứu tiếp tục đi theo hướng vậy có hay không tất cả các loại nấm ''ăn'' nhựa đều có thể ăn được. Thậm chí, các nhà khoa học còn nghĩ đến một mục tiêu cao cả hơn là giải quyết nạn đói trên khắp thế giới.

Ước tính có khoảng 100 triệu người trên toàn thế giới không có thức ăn mỗi ngày, vì vậy một nguồn thực phẩm bổ dưỡng nuôi sống từ chất thải không thể tái tạo có khả năng sẽ là giải pháp cho một trong những vấn đề tàn khốc nhất thế giới này.

Tại sự kiện State of the World’s Fungi 2018 ở London, Anh, các nhà khoa học còn xác định thêm được một công dụng thú vị khác của các loại nấm ''ăn'' nhựa. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy sau khi loại nấm này chuyển đổi polyurethane thành chất hữu cơ, nó còn có thể được sử dụng để tạo ra những viên gạch nấm - một vật liệu xây dựng bền vững.

Trà Li

The Epoch Times

Bạn đang đọc bài viết Nghiên cứu loại nấm giúp con người có thể ăn rác thải nhựa tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hành trình cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo 'Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh'

Hành trình cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo 'Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh'

Từ 741 ý tưởng tham gia, những dự án xuất sắc đã được chọn lọc,bồi đắp, hỗ trợ, trao giải thưởng. Mời bạn cùng nhìn lại hành trình cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" do Hội LHPN Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu (VCIC), Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức
Vai trò của dưỡng chất OPO đối với sự phát triển của trẻ

Vai trò của dưỡng chất OPO đối với sự phát triển của trẻ

Đây là nội dung quan trọng được các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo với chủ đề “Tầm quan trọng của dưỡng chất OPO đối với sự hấp thu của trẻ” nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về vai trò và công dụng của dưỡng chất OPO đối với sự hấp thu và phát triển của bé trong những giai đoạn đầu đời.
'Khát vọng khởi nghiệp xanh' nâng bước sáng tạo cho phụ nữ

'Khát vọng khởi nghiệp xanh' nâng bước sáng tạo cho phụ nữ

Được tổ chức trong khuôn khổ Lễ trao giải cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo 2019, triển lãm “Khát vọng khởi nghiệp xanh” trưng bày, giới thiệu các ý tưởng xuất sắc, các hoạt động nâng bước, hỗ trợ khởi nghiệp của Hội LHPN Việt Nam và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu (VCIC), Bộ Khoa học và Công nghệ.
Nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển nền kinh tế xanh

Nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển nền kinh tế xanh

Tại Diễn đàn “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Dự án Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Ứng phó với Biến đổi Khí hậu Việt Nam (VCIC), Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức đã khẳng định vai trò và đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển nền kinh tế xanh.
Hội LHPN Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện ‘Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh’

Hội LHPN Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện ‘Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh’

Chiều nay, 24/6, chuỗi sự kiện ‘Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh’ với nhiều hoạt động: diễn đàn, triển lãm, trao giải cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp 2019 sẽ được Hội LHPN Việt Nam và Dự án Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Ứng phó với Biến đổi Khí hậu Việt Nam (VCIC), Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Hà Nội.