Sản phẩm hồng

Nữ giảng viên môi trường với sáng kiến từ trùn quế

Xem trên mobile
Là giảng viên tại Khoa Môi trường, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) nên chị Dương Thị Bích Huệ luôn trăn trở tìm phương pháp cải thiện môi trường. Bằng sự say mê nghiên cứu cùng những dấn thân học hỏi từ thực tế, chị đã tìm ra mô hình khởi nghiệp cho chị em phụ nữ bằng việc sử dụng trùn quế xử lý rác thải hữu cơ sau thu hoạch.

Chị Huệ cho biết, ý tưởng khởi nghiệp bắt nguồn từ thực tế lượng rác tại TPHCM hiện nay quá lớn. Mỗi ngày TP HCM thải ra 9.000 - 9.500 tấn rác thải, trong đó 65% - 82% rác thải hữu cơ. Riêng 10 chợ đầu mối rau của quả tại TPHCM mỗi ngày nhập về 10.000 tấn rau củ quả, trong số đó sẽ có 100 tấn rau củ quả vứt bỏ (Nguồn: Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM, 2018). Bên cạnh đó, rác thải từ hộ gia đình khoảng 2,4 kg rác/ngày, trong đó có 65-82% rác thải hữu cơ. Gây lãng phí phí vận chuyển, trung chuyển đến bãi chôn lấp và tốn diện tích bãi chôn lấp.

 

a1.jpg
Chị Huệ đã tìm ra cách hỗ trợ khởi nghiệp cho chị em phụ nữ bằng việc sử dụng trùn quế để xử lý rác thải hữu cơ sau thu hoạch 

Vì thế chị Huệ đã tìm ra mô hình sử dụng trùn quế (Perionyx excavatus) để xử lý rác thải hữu cơ sau thu hoạch, mô hình này đồng thời giải quyết được 2 vấn đề về môi trường và kinh tế. Hiện nay, mô hình nuôi trùn quế của chị Huệ rất phù hợp để nhân rộng ra cho chị em phụ nữ ở cả thành thị và nông thôn. Chị em có thể tận dụng các nguồn rác thải hữu cơ sau thu hoạch tại nhà, tại các vùng trồng rau, các chợ đầu mối...để làm nguồn nguyên liệu. Việc bán trùn quế và phân hữu cơ cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chị Huệ cho biết, hiện nay chị có thể sản xuất mô hình bán lại cho các hộ gia đình có nhu cầu nuôi và sản xuất trùn quế tại nhà. Đồng thời, chị cũng có thể chuyển giao toàn bộ quy trình cho một đơn vị mong muốn phát triển về ngành nông nghiệp hữu cơ.

 

dai-dien.jpg
Chị Dương Thị Bích Huệ luôn trăn trở với các vấn đề về môi trường
 
 

Một hộ gia đình hay một công ty nuôi trùn quế sẽ nhận lại giá trị lợi nhuận qua bán các sản phẩm từ trùn quế. Trong đó, các sản phẩm gồm: Phân trùn quế chứa nhiều vi sinh vật giúp cây dễ hấp thu chất dinh dưỡng và cải tạo đất, giá bán 10.000 đồng/kg; trùn quế tươi là thức ăn cho các động vật nuôi như gà, vịt, lợn, ngan, cá, lươn, ếch, giá bán 80.000 đồng/kg; trùn quế khô là loại thức ăn được trộn theo tỷ lệ phù hợp với thức ăn vật nuôi để kích thích phát triển, tăng sức đề kháng, tăng sức sinh sản và tạo chất lượng sản phẩm thịt sạch, giá bán 500.000 đồng/kg; dịch trùn quế giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh, hạn chế tác hại sâu bệnh, với các loại hoa thì dịch trùn quế giúp cánh hoa cứng, không bị giòn, màu sắc đẹp và tươi lâu.

Chị Huệ phân tích: “Trùn quế có tỉ lệ sinh sản cao, tốc độ chuyển hóa khối lượng lớn phân chuồng, khả năng chịu đựng được biên độ nhiệt độ và pH rộng. Người ta thấy rằng, có khoảng 50-70% thức ăn được trùn quế tiêu thụ đều được chuyển hóa thành phân. Do vậy, trùn quế có vai trò nhất định trong nền nông nghiệp sinh thái. Chúng biến đổi chất hữu cơ không ổn định thành chất hữu cơ ổn định, làm tăng lượng dinh dưỡng trong phân. Phân và xác của trùn quế bị phân hủy cung cấp một lượng lớn nitơ cho đất. Trong sản xuất, chăn nuôi, trùn quế là nguồn thức ăn cho động vật do chứa một lượng lớn protein, acid amin... đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho vật nuôi phát triển nhanh”.

Việc sử dụng trùn quế để xử lý rác thải hữu sẽ góp phần tiết kiệm một khoản kinh phí lớn cho việc vận chuyển, trung chuyển đến bãi chôn lấp và diện tích bãi chôn lấp. Bên cạnh đó, giá thể nuôi trùn quế và trùn quế sẽ là nguồn phân hữu cơ sạch, giúp giảm thiểu việc sử dụng phân bón hoá học, là cơ sở cho nông nghiệp sinh thái bền vững. Trùn quế được ví như một “nhà máy phân bón”, chúng biến đổi chất hữu cơ không ổn định thành chất hữu cơ ổn định, làm tăng lượng dinh dưỡng trong phân. Mô hình này có thể thay thế mô hình nuôi trùn quế truyền thống bằng phân bò, giảm thiểu ô nhiễm mùi và ô nhiễm không khí cho khu dân cư.

 

a3.jpg
Trùn quế thành phẩm
 

Chia sẻ về những khó hiện hiện tại, chị Huệ cho biết: “Tôi đang nghiên cứu thêm các mô hình tự động hay bán tự động để thực hiện được quy trình nuôi trùn quế lớn hơn và thu hoạch được năng suất cao hơn. Với thực tế tại TP.HCM, vốn đầu tư ban đầu để có mặt bằng lập một cơ sở sản xuất, làm thí điểm cho Phụ nữ, sinh viên ngành Môi trường tham quan thực nghiệm, học tập cũng khá cao”.

Nhờ những nỗ lực không ngừng, năm 2018, chị Dương Thị Bích Huệ được nhận Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam về “Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ ”; Bằng khen Liên đoàn Lao động TP HCM trong “ Phong trào thi đua lao động giỏi và hoạt động công đoàn” năm học 2017-2018; Bằng khen “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” của Công đoàn ĐHQG TPHCM năm 2019. 

"Với các bạn sinh viên học ngành Môi trường, nếu muốn góp công sức vào công cuộc bảo vệ môi trường thì phải chịu vất vả, dấn thân chứ không đơn giản ngồi phòng máy lạnh, bàn giấy, Môi trường hiện còn rất nhiều vấn đề mà cần sức trẻ chúng ta tham gia vào và không ít cơ hội có thể vừa khởi nghiệp để vừa giải quyết vấn đề môi trường", chị Dương Thị Bích Huệ đưa ra lời khuyên dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp ở lĩnh vực môi trường.

Phạm Thương

Bạn đang đọc bài viết Nữ giảng viên môi trường với sáng kiến từ trùn quế tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Đón xem 'Mua tận gốc' số 1: Gặp gỡ bà chủ thảo dược Vạn Xuân, mua tinh dầu tràm giá 'chất'

Đón xem 'Mua tận gốc' số 1: Gặp gỡ bà chủ thảo dược Vạn Xuân, mua tinh dầu tràm giá 'chất'

Trong livestream "Mua tận gốc" số đầu tiên do Báo PNVN tổ chức, người tiêu dùng, đặc biệt là chị em phụ nữ, sẽ có dịp gặp gỡ, trò chuyện cùng chị Nguyễn Hường, Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ sức khỏe Vạn Xuân và mua tinh dầu tràm nguyên chất với giá gốc, chỉ bán tại chương trình.
Ra mắt dung dịch vệ sinh phụ nữ hoàn toàn từ tự nhiên

Ra mắt dung dịch vệ sinh phụ nữ hoàn toàn từ tự nhiên

Vừa qua, tại Hà Nội, Công ty TNHH Emla đã tổ chức Lễ ra mắt sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ mang thương hiệu Emla. Theo nhà sản xuất, sản phẩm này được sản xuất 100% từ thảo dược, không bọt xà phòng, giúp bảo vệ sức khỏe cho chị em phụ nữ.
Quà 20/10: Hơn 3 triệu đồng/bó hoa nhập ngoại

Quà 20/10: Hơn 3 triệu đồng/bó hoa nhập ngoại

Gần đến Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, giá hoa tươi trên thị trường tăng mạnh. Nhiều loại hoa ngoại nhập có giá đắt gấp 10 lần hoa trồng trong nước nhưng vẫn được người tiêu dùng lựa chọn.
Khởi nghiệp từ ý tưởng chế tạo máy lọc nước biển thông minh

Khởi nghiệp từ ý tưởng chế tạo máy lọc nước biển thông minh

Với ý tưởng thiết kế và chế tạo máy lọc nước biển thông minh dựa trên công nghệ màng MD (membrane distillation) cho ngư dân đi biển, Lê Kiều Phượng cùng các thành viên của nhóm đã đạt giải nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp và mô hình khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Lâm Đồng năm 2018, trở thành 1 trong 17 dự án được tỉnh cam kết hỗ trợ thực hiện.
Hội LHPN tỉnh Quảng Bình: Tôn vinh 20 điển hình khởi nghiệp

Hội LHPN tỉnh Quảng Bình: Tôn vinh 20 điển hình khởi nghiệp

Vừa qua Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đã biểu dương, tôn vinh 20 điển hình trong phong trào phát triển kinh tế, khởi nghiệp, xây dựng gia đình hạnh phúc; trao 20 triệu đồng hỗ trợ 2 mô hình khởi nghiệp và 190 triệu đồng hỗ trợ vốn vay cho 3 ý tưởng khởi nghiệp.
Đằng sau đế chế tỉ đô của siêu mẫu Gisele Bundchen

Đằng sau đế chế tỉ đô của siêu mẫu Gisele Bundchen

Bạn có thể biết rất rõ 1 siêu mẫu người Brazil nhưng chắc hẳn bạn còn chưa biết Gisele Bundchen còn là một doanh nhân thành đạt. Là vợ của một cẩu thủ bóng đá rất nổi tiếng ở Mỹ, nhưng sự thành công trong sự nghiệp của cô, thậm chí còn làm lu mờ sự nổi tiếng của chồng mình, Tom Brady.
Tưng bừng lễ hội ẩm thực Nhật Bản tại Hà Nội

Tưng bừng lễ hội ẩm thực Nhật Bản tại Hà Nội

Lễ hội ẩm thực Nhật Bản không chỉ giới thiệu các món ăn đặc sắc, mà còn sôi nổi và ấn tượng với màn biểu diễn từ đội nhảy truyền thống đến từ xứ Hoa anh đào cùng phần biểu diễn chế biến món Tempura của đầu bếp nổi tiếng người bản xứ - Hironori Kawashima.
Giấc mơ rực rỡ từ những thỏi son gấc không chì

Giấc mơ rực rỡ từ những thỏi son gấc không chì

2 chị em ruột Khuất Thị Thắm và Khuất Thị Duyên cùng làm nên loại son gấc K’Duyên Lip Stick giúp phụ nữ giữ được vẻ đẹp tươi tắn và an toàn. Đây cũng chính là sản phẩm giúp 2 cô gái đoạt giải “Ý tưởng sáng tạo" năm 2019 do Hội LHPN TP Hà Nội trao tặng.