Sản phẩm hồng

Vay vốn vi mô khởi nghiệp với mô hình trồng nấm

Xem trên mobile
“Trồng nấm không khó nhưng phải chịu khó chăm sóc và kiên trì với nghề” – đó là tâm niệm của chị Nguyễn Thị Loan (ở Ý Yên, tỉnh Nam Định). Chị là một trong 20 học viên xuất sắc nhất của khóa học “Nâng cao kĩ năng quản lý doanh nghiệp nhỏ cho doanh nhân nữ” năm 2018 vừa qua.

Đây là khóa học đặc biệt được Tổ chức Tài chính vi mô Tình Thương - TYM tập trung đào tạo cho những học viên đã phát triển tốt được mô hình kinh doanh, sản xuất và khởi nghiệp thành công.

Tuổi thơ gắn liền với nấm

Chị Nguyễn Thị Loan lớn lên trong một gia đình trồng nấm lâu năm tại thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi kết hôn vào năm 2009, chị sống với gia đình chồng tại Ý Yên, tỉnh Nam Định. Thu nhập chủ yếu của gia đình chị Loan chỉ từ làm thuê và canh tác mấy sào ruộng nên hoàn cảnh rất khó khăn. Trong lúc chưa tìm được hướng để phát triển kinh tế cho gia đình, anh chị quyết định đi làm công nhân tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

vay-von-tym-khoi-nghiep-mo-hinh-trong-nam-4.jpg
Chị Nguyễn Thị Loan tại mô hình trồng nấm của gia đình ở Ý Yên, Nam Định

 

Tuy nhiên, đồng lương công nhân cũng không được là bao, lại hay tăng ca khiến anh chị không có thời gian dành cho con cái. Trong hoàn cảnh ấy, anh chị đã nghĩ đến nghề sản xuất của gia đình chị bao lâu nay: trồng nấm sạch. Nghề trồng nấm có nguyên liệu đơn giản, sẵn có, chi phí thấp, thời gian canh tác ngắn, một năm có thể trồng được nhiều vụ, mỗi vụ cho lợi nhuận cao hơn sản xuất nông nghiệp… Hơn nữa, gia đình bên ngoại có sẵn kinh nghiệm và đang phát triển nghề trồng nấm rất thuận lợi.

 

Vợ chồng chị Loan quyết tâm mang mô hình trồng nấm về địa phương. Bước đầu, anh chị đăng kí tham gia khóa học trồng nấm tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam để có những kiến thức, kỹ thuật cơ bản về trồng nấm khoa học, hiện đại. Dù đã tích lũy được kiến thức, chị rất băn khoăn không biết lấy vốn ở đâu để bắt đầu khởi nghiệp.

 

Không cho phép mình nản chí

 

Cơ duyên đến khi chị biết tới TYM thông qua Chi hội Phụ nữ. Ban đầu, mức vốn chị vay từ TYM là 7 triệu đồng kết hợp cùng với vốn tự có, chị Loan bắt tay vào xây dựng cơ sở trồng nấm vào năm 2015 với quy mô nhà xưởng rộng 150m2. Những tưởng mọi chuyện sẽ thuận lợi như tính toán ban đầu nhưng sau một tháng, nhiều bịch nấm rơm bị hỏng do chăm sóc chưa đúng kỹ thuật.

 

Chị thiết nghĩ, không biết đến bao giờ mới thu hồi được số vốn bỏ ra cũng như cả số tiền lãi nữa. Không những thế, việc mua và sử dụng nấm còn rất lạ lẫm đối với người dân quê chồng chị khi mà họ chỉ biết mớ rau, con cá. Lúc này, chị cảm thấy như khó có thể phát triển nghề nấm lâu dài. Được sự động viên của chồng cộng thêm sự ủng hộ nhiệt tình của anh em nội ngoại, chị không cho phép mình nản chí.

 

Sau một năm, chị trả hết vốn vay, đồng thời chị tiếp tục vay tiếp 30 triệu đồng từ TYM để tiếp tục đầu tư thêm 2 giống nấm mới. Hai loại nấm này có giá trị kinh tế cao, sau 2-3 tháng đã được thu hoạch. Ngoài ra, chị còn dành thời gian đi tiếp thị các thị trường trong và ngoài huyện, dần dần mặt hàng của chị  được nhiều người biết tới, có chỗ đứng trên thị trường. Tiếng lành vang xa chị có thêm được nhiều mối hàng mới bền vững. Nguồn vốn ổn định từ TYM cứ quay vòng từ năm này qua năm khác giúp chị yên tâm sản xuất kinh doanh.

 

Đến tháng 6/2017, sau khi hết vốn vi mô, chị mạnh dạn làm hồ sơ vay vốn đầu tư số tiền 50 triệu đồng nhằm mở rộng mô hình trồng trọt. Hiện giờ, cơ sở trồng nấm sò của chị Loan đã trở thành địa chỉ tin cậy cung cấp nấm sò tới các gian hàng trong chợ ở các xã Yên Đồng, Yên Thắng, Yên Cường và các huyện lân cận.

vay-von-tym-khoi-nghiep-mo-hinh-trong-nam-3.jpg
Tận dụng được nguồn vốn vay từ TYM, chị Nguyễn Thị Loan đã xây dựng thành công mô hình trồng nấm, với nhiều loại nấm cho thu nhập cao

Từ một cơ sở trồng nấm nhỏ lẻ với 150m2, đến nay, anh chị đã mở rộng quy mô thành 4 ô lán rộng khoảng 350m2. Với sự tận tâm, nhiệt tình, chịu khó, hai vợ chồng trẻ đã cung cấp ra thị trường hàng tấn sản phẩm nấm sạch các loại như nấm sò, nấm linh chi, nấm rơm… với giá trung bình từ 30.000 đồng/kg nấm sò đến 300.000 đồng/kg nấm linh chi. Bên cạnh đó, gia đình chị còn cung cấp phôi giống và kỹ thuật trồng nấm cho nhiều hộ gia đình khác trong địa phương, tạo ra thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm.

vay-von-tym-khoi-nghiep-mo-hinh-trong-nam-5.jpg
Chị Nguyễn Thị Loan (bìa trái) và cán bộ kỹ thuật của TYM cùng trao đổi về mô hình phát triển kinh tế
 
 “Trồng nấm không khó nhưng phải chịu khó chăm sóc và kiên trì với nghề. Chọn và xử lý giống là khâu quan trọng nhất. Bên cạnh đó, việc đóng bịch nấm quyết định đến thành công của vụ nấm. Nước tưới phải đều, nhiều quá thì bịch nấm sẽ úng và hỏng. Phải luôn tạo cho nhà xưởng môi trường ẩm thấp để nấm phát triển nhanh, đồng thời khử trùng thường xuyên để nấm không bị nhiễm bệnh” - chị Nguyễn Thị Loan chia sẻ.

 

Nguyễn Thị Hải Giang

Bạn đang đọc bài viết Vay vốn vi mô khởi nghiệp với mô hình trồng nấm tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Trồng hoa thoát nghèo từ 50 triệu đồng vốn vay

Trồng hoa thoát nghèo từ 50 triệu đồng vốn vay

Từ một hộ khó khăn của xã Văn Khê (huyện Mê Linh, Hà Nội), gia đình chị Nguyễn Thị Tình giờ đây đã thực sự đổi đời. Đó là nhờ sự hỗ trợ của Hội LHPN xã Văn Khê để chi được vay 50 triệu đồng tiền vốn xóa đói giảm nghèo.
Mời bạn đấu giá 4 sản phẩm cho gia đình gây quỹ Mottainai

Mời bạn đấu giá 4 sản phẩm cho gia đình gây quỹ Mottainai

Mời bạn đấu giá 4 sản phẩm là kem giữ ấm cho bé, mỹ phẩm trị mụn và giày dép cho người lớn, mới 100%, với giá khởi điểm rất hấp dẫn trên fanpage https://www.facebook.com/baophunuvn/ và https://www.facebook.com/MottainaiPhunuVietNam để chung tay gây dựng Quỹ Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
'Truyền lửa' cho phụ nữ yếu thế khởi nghiệp thành công

'Truyền lửa' cho phụ nữ yếu thế khởi nghiệp thành công

Câu chuyện về người phụ nữ mạnh dạn bắt đầu sự nghiệp mới ở tuổi không còn trẻ và tâm nguyện xây dựng cộng đồng nữ doanh nhân ở Việt Nam có nhiều điều thật thú vị. Đó là chị Ngô Thị Hoài - Giám đốc Chương trình WeCreate Vietnam (Trung tâm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp tại Việt Nam) - 1 trong 115 ứng viên trên toàn cầu được Facebook trao tặng giải thưởng Chương trình lãnh đạo Cộng đồng.
Bàn là hơi nước Electrolux ESI501 giá khởi điểm 100k

Bàn là hơi nước Electrolux ESI501 giá khởi điểm 100k

Bàn là hơi nước Electrolux ESI501 là một trong số các món đồ mà một độc giả đã nhiệt tình gửi tặng Mottainai 2019. Số tiền bán sản phẩm sẽ được bổ sung vào quỹ Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" để hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Đưa nghề tráng mỳ Quảng truyền thống vào du lịch trải nghiệm

Đưa nghề tráng mỳ Quảng truyền thống vào du lịch trải nghiệm

“Ai đi cách trở Sơn Khê. Nhớ tô mỳ Quảng, tình quê mặn nồng”… Đến Quảng Nam, người ta không thể nào bỏ qua món mỳ Quảng, một món ăn dân dã mang hương vị đặc trưng. Nhờ lợi thế này mà chị Võ Thị An (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp bằng mô hình “Phát triển nghề tráng mỳ truyền thống gia đình gắn với du lịch trải nghiệm”.
Ví thời trang Sablanca màu da bò giá khởi điểm 150k

Ví thời trang Sablanca màu da bò giá khởi điểm 150k

Công ty Sablanca Fashion Group (TP.HCM) vừa gửi tới Chương trình Mottainai mùa thứ 7 một số sản phẩm để bán gây Quỹ giúp đỡ trẻ em thiệt thòi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông. Trong đó, có chiếc ví cầm tay thời trang Sablanca màu da bò rất đẹp.
Diệp 'đồng nát' kích thích trẻ sáng tạo bằng mô hình 'Rơm hí hoáy'

Diệp 'đồng nát' kích thích trẻ sáng tạo bằng mô hình 'Rơm hí hoáy'

Với mong muốn tái chế tất cả những đồ bỏ đi thành vật dụng có giá trị, chị Nguyễn Thị Bích Diệp (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đã quyết tâm khởi nghiệp bằng dự án giáo dục trải nghiệm mang tên “Rơm hí hoáy”. Dự án đoạt giải nhì Cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2019.
Agribank đồng hành cùng tân sinh viên 2019 với nhiều dịch vụ tiện ích

Agribank đồng hành cùng tân sinh viên 2019 với nhiều dịch vụ tiện ích

Trong không khí phấn khởi và hào hứng mùa tựu trường 2019, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2019” từ ngày 15/8/2019 đến hết ngày 31/10/2019 dành cho các tân sinh viên năm học 2019 – 2020 với 100 giải thưởng hấp dẫn có tổng trị giá 300.000.000 đồng.