Sản phụ phải quay lại phòng phẫu thuật khẩn cấp sau khi sinh con 30 phút

14:30 | 14/05/2022
Vừa đỡ đẻ xong được 30 phút, bác sĩ tái mặt khi vén chăn của sản phụ lên. Ngay lập tức, bác sĩ hô hào y tá thông báo gấp cho người nhà sản phụ và chuẩn bị phòng phẫu thuật.

Mang thai và sinh con là thiên chức thiêng liêng mà tạo hóa đã ban tặng cho người phụ nữ. Tuy nhiên, để có thể mang “thiên thần nhỏ” đến với thế giới, các mẹ đã phải đánh đổi rất nhiều từ thể chất cho đến tinh thần. Ngay cả khi con đã chào đời, mẹ vẫn còn chưa hết nguy hiểm khi có thể đối mặt với tử thần thông qua các biến chứng sau sinh như băng huyết, nhiễm trùng, bế sản dịch, sản giật…

Năm nay Tiểu Phương (Trung Quốc) bước sang tuổi 30 và đã có một con gái 4 tuổi. Thấy con gái thường chơi lủi thủi một mình, cộng thêm sự động viên của người thân và bạn bè, Tiểu Phương quyết định sinh thêm một đứa con nữa. Trong thâm tâm, cô mong đứa con này sẽ là con trai để níu chân ông chồng con một của mình lại, anh sẽ không thể kiếm cớ tìm con trai mà bồ bịch lăng nhăng.

Không bao lâu sau thì Tiểu Phương toại ý nguyện. Cả thai kỳ của cô trôi qua nhẹ nhàng trong sự chăm sóc chu đáo của bố mẹ chồng và ông xã. Đã thế, mẹ chồng còn cực kỳ lo lắng cho đứa cháu đích tôn nên cứ hễ đến kỳ khám thai là lại bảo con trai đưa vợ đi thăm khám cho cẩn thận.

Cả thai kỳ của Tiểu Phương trôi qua nhẹ nhàng nhờ có sự chăm sóc chu đáo của ông xã và bố mẹ chồng (Ảnh minh họa)

Ở tuần thứ 30 của thai kỳ, bác sĩ kết luận Tiểu Phương bị thiếu máu do thiếu sắt – một tình trạng thường gặp ở hầu hết các mẹ bầu. Do đó, cô đã được yêu cầu uống thêm thuốc bổ, đặc biệt là thuốc sắt.

Một buổi sáng của tuần thứ 39, Tiểu Phương đột nhiên bị đau bụng dữ dội. Người nhà nhanh chóng đưa mẹ bầu đến bệnh viện chuẩn bị sinh con. Song, trải qua cơn đau đẻ một ngày một đêm, cô mới mới hạ sinh thành công con trai bụ bẫm.

Nửa giờ sau sinh, Tiểu Phương đột nhiên nói với bác sĩ: “Tôi lạnh quá! Bác sĩ có thể tăng nhiệt độ máy lạnh lên không ạ?”. Nghe vậy, bác sĩ toát mồ hôi vén chăn của sản phụ lên rồi sau đó hét toáng yêu cầu y tá thông báo cho người nhà, chuẩn bị phòng phẫu thuật gấp.

Vén chăn của Tiểu Phương lên, bác sĩ ngay lập tức yêu cầu y tá đẩy sản phụ vào phòng phẫu thuật gấp (Ảnh minh họa).

Hóa ra, sau khi sinh con xong, Tiểu Phương bị băng huyết sau sinh. Lúc bác sĩ vén chăn lên đã thấy máu đang chảy ra ồ ạt ở “cửa mình” sản phụ. May mắn là sau 6 giờ phẫu thuật, cô đã qua cơn nguy kịch. Lúc được gặp vợ mình, chồng Tiểu Phương đã ôm chầm lấy cô rơi nước mắt nói: “Anh xin lỗi, anh sẽ không bao giờ cho em sinh con nữa. Anh đã suýt mất em…”.

Băng huyết sau sinh nguy hiểm như thế nào?

Băng huyết sau sinh là hiện tượng sản phụ bị chảy máu nhiều sau sinh, khoảng 1.000ml máu. Đây là một tình trạng nghiêm trọng thường xảy ra trong vòng 1 ngày sau khi sinh. Tuy hiếm gặp nhưng lại là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho sản phụ trên thế giới.

Thông thường sau khi sinh con xong, tử cung sẽ co bóp để đẩy nhau thai ra ngoài. Sau đó, nó sẽ tiếp tục co bóp nhằm mục đích cầm máu nơi nhau bong ra. Tuy nhiên, nếu sản phụ bị đờ tử cung, tử cung bị quá căng do em bé to hoặc thời gian chuyển dạ quá lâu sẽ khiến lực co bóp của tử cung bị yếu, nên không thể cầm máu. Từ đó, máu chảy ồ ạt ra ngoài gây ra tình trạng băng huyết sau sinh.

Băng huyết sau sinh cực kỳ nguy hiểm, bởi nếu không được cấp cứu kịp thời nó sẽ gây ra tình trạng giảm thể tích tuần hoàn dẫn đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong. Do đó, việc chăm sóc sau sinh là vấn đề quan trọng, vì vậy các mẹ nên hợp tác và nghe theo lời bác sĩ. Để nếu lỡ tình huống xấu xảy ra, bác sĩ sẽ kịp thời cứu chữa cho bạn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn