Sắp có thuốc "trường sinh bất lão"

16:28 | 04/11/2021
Năm 2015, thế hệ thuốc đầu tiên làm chậm quá trình lão hóa ra đời và giờ đây, các nhà khoa học tại trường Đại học Leicester, Anh, lại tìm ra thuốc thế hệ mới.

Đó là thuốc tiêu huyết (Senolytics) hay thuốc phân giải huyết thanh nhắm mục tiêu. Loại thuốc này có khả năng loại bỏ các tế bào già mà không ảnh hưởng đến phần còn lại, nên giúp cải thiện sự lão hóa. Mục tiêu của Senolytics là khả năng nhắm đích, đó là tế bào già cỗi, mất khả năng phân chia, tích tụ trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Mặc dù nó là một phần cơ chế lão hóa tự nhiên nhưng khoa học có thể can thiệp bằng "viên đạn thần" để đào thải khỏi cơ thể những tế bào không còn tác dụng và gây hại.

Senolytics đã được chứng minh là làm trẻ hóa các tế bào già cỗi ở loài gặm nhấm và làm tăng tuổi thọ cho vật chủ. Chưa hết, nó còn cải thiện sức khỏe, cũng như các vấn đề y sinh khác, làm cho con người vừa thọ lâu lại khỏe mạnh. Thí nghiệm mới nhất được thực hiện vào tháng 9/2021 cho thấy, cách thuốc tiêu huyết có thể loại bỏ các tế bào già cỗi ở các gai của loài gặm nhấm và tạo không gian cho các tế bào mới khỏe mạnh phát triển.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn