Sát cánh cùng nhau chống Covid-19, cách tốt nhất để bảo vệ hòa bình thế giới

07:00 | 21/09/2021
Tròn 2 thập kỷ Ngày Quốc tế Hòa bình (21/9), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố, đây là dịp để "củng cố các lý tưởng hòa bình, thông qua việc tuân thủ 24 giờ bất bạo động và ngừng bắn". Chủ đề của Ngày Quốc tế Hòa bình năm 2021 là "Phục hồi tốt hơn vì một thế giới bình đẳng và bền vững".

Bắt đầu từ năm 1981, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 21/9 là Ngày Quốc tế Hòa bình, để truyền bá nhận thức của mọi người rằng chúng ta không phải là kẻ thù của nhau. Ngoài ra, để ghi nhận những nỗ lực của những người đã làm việc chăm chỉ để chấm dứt xung đột và thúc đẩy hòa bình, Ngày Quốc tế Hòa bình khuyến khích mọi người xây dựng một thế giới bền vững và hòa bình.

Ngày Quốc tế Hòa bình năm nay đặc biệt hơn mọi năm trong bối cảnh cả thế giới có thêm thách thức mang tên: đại dịch Covid-19. Ông Antonio Guterres, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, cảnh báo, đại dịch Covid-19 đang làm gia tăng nguy cơ đối với hòa bình ở khắp mọi nơi, đồng thời kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức trên toàn thế giới để tập trung ứng phó với dịch bệnh.

Theo ông Guterres, người dân trong các cuộc xung đột đang bị đe dọa nghiêm trọng. Trong các vùng chiến sự, đại dịch đang hoành hành và gây ra các loại bất công, đẩy các cộng đồng và các quốc gia tới sự đối đầu lẫn nhau. Do đó, thế giới cần có một lệnh ngừng bắn ngay lập tức để tập trung vào kẻ thù chung, đó là dịch bệnh.

Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh, thế giới đang ở thời khắc cần đoàn kết hơn bao giờ hết trước đại dịch Covid 19, vòng xoáy xung đột, bất bình đẳng và đói nghèo, biến đổi khí hậu. Ông Guterres phát biểu: "Thế giới đang đối mặt với một sự lựa chọn đầy khắc nghiệt - hòa bình hoặc những mối nguy hiểm dai dẳng. Nhưng chúng ta phải chọn hòa bình bởi đây là cách duy nhất để hàn gắn những rạn nứt".

Năm ngoái, Liên Hợp Quốc đã chọn chủ đề của Quốc tế Hòa bình là "Cùng nhau định hình hòa bình". Còn năm nay, Ngày Quốc tế Hòa bình diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 4,7 triệu người, các cuộc xung đột người tầm kiểm soát, bất bình đẳng giàu nghèo ngày càng nới rộng, thiên tai hoành hành cùng những bất đồng trong lĩnh vực khoa học cùng nhiều khía cạnh đời sống khác.

Ông Volkan Bozkir, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lên tiếng cảnh báo rằng, đại dịch Covid-19 đang đe dọa sức khỏe, an ninh và sinh kế của người dân mọi nơi, song bị tổn thương lớn nhất là những người đang phải chịu đựng cả các cuộc xung đột lẫn dịch bệnh.

Nhân Ngày Quốc tế Hòa bình 2021, trang web của Liên Hợp Quốc viết: "Năm nay, rõ ràng hơn bao giờ hết, chúng ta không phải là kẻ thù của nhau. Kẻ thù chung của chúng ta là một loại virus không ngừng đe dọa sức khỏe của chúng ta, an ninh và cách sống. Covid-19 đã khiến thế giới của chúng ta rơi vào tình trạng hỗn loạn và buộc chúng ta phải nhắc nhở rằng, những gì xảy ra ở một phần của hành tinh có thể ảnh hưởng đến mọi người ở khắp mọi nơi".

Sát cánh cùng nhau chống Covid-19, cách tốt nhất để bảo vệ hòa bình - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi thế giới đoàn kết để tập trung ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Ảnh: AFP

Hằng năm, tiếng chuông Hòa bình tại trụ sở Liên Hợp Quốc được rung lên vào dịp 21/9. Chuông Hòa bình được làm từ tiền xu do trẻ em từ khắp các châu lục (trừ châu Phi) chung tay quyên góp. Tiếng chuông như "một lời nhắc nhở về cái giá của con người trong chiến tranh"; dòng chữ trên mặt của nó có nội dung "Hòa bình thế giới tuyệt đối muôn năm". Hơn bao giờ hết, tiếng chuông Hòa bình năm nay càng trở nên có ý nghĩa đối với người dân ở khắp nơi trên trái đất.

Hiện tại, nền hòa bình thế giới đang phải đối mặt cùng lúc với nhiều thách thức. Bên cạnh xung đột, chiến tranh, bất đồng thì dịch bệnh đang là mối nguy hiểm hiện hữu đối với sức khỏe nhân loại, đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng của mọi quốc gia, dân tộc và ý thức của mọi người dân. Có như vậy, dịch bệnh mới được đẩy lùi và cuộc sống của con người mới sớm yên bình mới trở lại. Một thế giới hòa bình, không còn chiến tranh và dịch bệnh luôn là niềm khát khao, mong mỏi của mọi người dân.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn