Sau vụ cháy chung cư mini, nhiều người tìm mua mặt nạ chống khói, thang dây thoát hiểm

11:37 | 14/09/2023
Sau vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ (Hà Nội), bình cứu hỏa, thang dây thoát hiểm và mặt nạ chống khói... là những mặt hàng được nhiều người tìm mua.

Sau vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ (Hà Nội), nhiều hộ gia đình hoang mang, lo lắng khi nhận ra các phương án đề phòng, các phương án thoát hiểm khi xảy rả hỏa hoạn tại nhà mình lại chưa đầy đủ. Các thông tin hữu ích, phương án xử lý khi có cháy được cộng đồng mạng chia sẻ. Các diễn đàn, nhóm mạng xã hội của các khu dân cư, các tổ dân phố đều thảo luận cùng nhau cách để đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng cháy chữa cháy, nêu cao tinh thần cộng đồng, ý thức chung. 

Nhiều người bắt đầu tìm mua bình chữa cháy để trang bị tại nhà, mặt nạ chống khói và thang dây thoát hiểm. Ngay lập tức, một số tiểu thương online đã rao bán những mặt hàng này. 

Sản phẩm mặt nạ chống khói được rao bán nhiều trên mạng

Mặt nạ chống khói, thang dây thoát hiểm được nhiều người tìm mua - Ảnh 2.

Hiện cũng chưa rõ về chất lượng của những sản phẩm này

Theo khảo sát của PV, giá mặt nạ chống khói dao động từ 100 nghìn đồng đến 130 nghìn đồng/chiếc. Mặt nạ bao gồm một lớp màng bọc có thể phủ kín đầu, dây đeo và một bộ phận để chống ngạt khói. Hiện cũng chưa rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như sản phẩm này thực sự có tác dụng tới đâu, có đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng hay không?

Sản phẩm thang dây thoát hiểm

Thang dây thoát hiểm có các chiều dài 5-10-15 mét tùy loại, được bán với giá 90 nghìn đồng/mét. Thang được cấu tạo bao gồm một đầu có móc sắt, các thanh sắt cố định vào 2 dải dây. Với cấu tạo này, theo cảm quan, thang khá cơ động, có thể chịu lực 1 người bám vào để leo xuống dưới khi có sự cố. 

Mặt nạ chống khói, thang dây thoát hiểm được nhiều người tìm mua - Ảnh 4.

Việc mua bình chữa cháy để đề phòng khi cháy nổ là cần thiết

Mặt nạ chống khói, thang dây thoát hiểm được nhiều người tìm mua - Ảnh 5.

Nên chọn các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam có dán tem kiểm định của Bộ Công an

Với sản phẩm bình chữa cháy, nên mua tại những điểm bán thiết bị phòng cháy chữa cháy uy tín. Hiện có các loại bình chữa cháy công nghệ mới được sản xuất trong nước, theo tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy. Bình đảm bảo chất lượng là loại bình có dán tem kiểm định chất lượng của Bộ Công an. Trên thân bình phòng cháy chữa cháy có hướng dẫn cách sử dụng, người mua có thể tìm hiểu được ngay để phòng khi có sự cố cháy nổ. Giá bình phòng cháy chữa cháy dao động từ 500 nghìn đồng đến 1,3 triệu đồng/chiếc, tùy loại. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn