Say bia, thanh niên 29 tuổi bị vỡ bàng quang

22:12 | 21/12/2021
Sau khi uống bia, bệnh nhân không thể đi tiểu được. Tại BV, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ bàng quang nên chỉ định phẫu thuật.

Ngày 21/12, BV Bạch Mai cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Văn T. (29 tuổi, ở Hà Nội) bị vỡ bàng quang -  viêm phúc mạc sau trận bia.

Bệnh nhân cho biết, trước đó có uống bia cùng bạn cho đến khi say. Đến 2h sáng, anh T. đi tiểu nhưng đau buốt và không thể di chuyển được nên đến BV thăm khám. Tại cơ sở y tế đầu tiên, bác sĩ đã thăm khám lâm sàng và thấy quá khả năng chuyên môn nên đã chuyển bệnh nhân T đến BV Bạch Mai. Tại BV Bạch Mai, bệnh nhân được thăm khám lâm sàng và chỉ định làm các xét nghiệm, đánh giá cận lâm sàng. Bệnh nhân được chẩn đoán xác định là vỡ bàng quang- viêm phúc mạc và được chỉ định phẫu thuật.

Bác sĩ Vương Xuân Thủy, người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân T. nhập viện được phẫu thuật cấp cứu ngay, nhưng do đến viện muộn nên đã bị viêm phúc mạc. Các bác sĩ của kíp phẫu thuật đã hút được khoảng 2 lít dịch, nước tiểu trong khoang bụng và phẫu thuật tạo hình bàng quang. Hiện bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi, điều trị và dần hồi phục.

Theo bác sĩ Thủy, chấn thương lúc bàng quang căng đầy thường gặp ở những bệnh nhân uống nhiều rượu bia rồi bị té ngã hoặc bị tai nạn. Ngoài ra còn có những trường hợp do trâu bò húc hoặc do tai nạn giao thông. Căn nguyên của vấn đề này là do khi bàng quang căng đầy, thành bàng quang rất mỏng và sức ép bên trong bị tăng cao đột ngột, khi có chấn thương. Khi này, mặt sau bàng quang là điểm yếu nhất, các thương tổn thường tập trung ở đây.

Bác sĩ Thủy khuyến cáo, người dân tuyệt đối không nên nhịn tiểu. Khi có những triệu chứng bất thường thì người bệnh nên đến cơ sở y tế sớm nhất để có những biện pháp hỗ trợ, điều trị kịp thời.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn