Singapore phát hiện một người bị bệnh viêm phổi cấp sau khi từ Trung Quốc về

10:55 | 06/01/2020
Chính phủ Singapore thông báo ghi nhận một trường hợp viêm phổi cấp có tiền sử đi về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Trong khi đó, số bệnh nhân nhập viện do viêm phổi cấp tại Vũ Hán vẫn đang có diễn biến phức tạp.

Liên quan đến bệnh viêm phổi cấp do virus không xác định đang diễn ra ở Vũ Hán (Trung Quốc) ngày 6/1, Bộ Y tế cho biết, tại Trung Quốc, số bệnh nhân mắc bệnh tiếp tục gia tăng.

Theo đó, tính đến ngày 05/01, tại TP. Vũ Hán đã ghi nhận 44 trường hợp mắc, trong đó có 11 trường hợp trong tình trạng nặng, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp khác sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Cũng trong ngày 5/1, Chính phủ Singapore thông báo ghi nhận một trường hợp viêm phổi cấp có tiền sử đi về từ thành phố Vũ Hán. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này cho thấy dương tính với virur RSV (Respiratory syncytial virus), một loại virus gây viêm phổi thông thường.

Singapore phát hiện một người bị bệnh viêm phổi cấp sau khi từ Trung Quốc về - Ảnh 1.

Các chuyên gia tìm nguyên nhân gây bệnh viêm phổi cấp

Trước tình trạng trên, Bộ Y tế Trung Quốc đã tổ chức điều tra và triển khai các biện pháp quyết liệt để kiểm soát tình hình dịch bệnh. Ví như đã thực hiện đóng cửa và triển khai tiêu độc khử trùng chợ hải sản Huanan, nơi có nhiều trường hợp bệnh được ghi nhận. Chính phủ Trung Quốc cũng đang theo dõi sức khỏe của 121 người dân có tiền sử tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh.

Chính phủ Trung Quốc cũng cho biết, các kết quả điều tra cho thấy, chưa có bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, tác nhân gây bệnh không phải là các chủng virus gây bệnh viêm đường hô hấp thường gặp như cúm mùa, cúm A, adenovirus. Bộ Y tế Trung Quốc tiếp tục làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Việt Nam là nước có đường biên giới với Trung Quốc khá dài. Trong khi đó, thời điểm Tết Nguyên đán đang tới gần, việc giao thương, giao lưu và đi lại của người dân hai nước sẽ nhiều hơn. Vì vậy, để chủ động phòng chống dịch bệnh xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế đã thiết lập hệ thống giám sát dịch bệnh chủ động, thường xuyên tại các cửa khẩu, các cơ sở y tế, tại cộng đồng và hệ thống đã phát huy hiệu quả trong việc ngăn ngừa các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào nước ta trong những năm vừa qua.

Để chủ động ngăn ngừa, phòng chống bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cửa khẩu; lưu ý giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh có tiền sử về từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). Đồng thời, yêu cầu các địa phương chủ động rà soát các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, bố trí nhân lực để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống theo các tình huống dịch bệnh.

Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới đang phối hợp với Bộ Y tế Trung Quốc để điều tra nguyên nhân các ca bệnh và không khuyến cáo bất kỳ biện pháp nào hạn chế việc đi lại đến khu vực có ca bệnh tại Trung Quốc. Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới để cung cấp thêm các thông tin và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm phổi nói trên tại Trung Quốc để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn