Số phận hẩm hiu của những đứa trẻ Afghanistan sinh ra đã ở tù

Xem trên mobile
Mẹ bị kết án khi mang thai, Meena được sinh ra và lớn lên ngay trong tù. 11 năm trời, cô gái nhỏ không hề biết tới cuộc sống bên ngoài bức thường rào, thậm chí, trong tương lai, cô bé cũng chưa chắc vượt qua được bức tường đó mặc dù em hoàn toàn vô tội.

Meena là con gái của Shirin Gul, một người phụ nữ Afghanistan bị kết tội giết người hàng loạt. Vì mang thai Meena nên Gul đã được hoãn thi hành án tử hình. Tuy nhiên Meena lại bị mắc kẹt trong nhà tù cùng mẹ từ khi còn chưa lọt lòng.

so-phan-ham-hiu-cua-nhung-dua-tre-vua-ra-doi-da-o-tu-1.PNGMeena (ngoài cùng bên trái) chỉ là một trong số hàng trăm đứa trẻ vô tội bị bắt ở tù cùng mẹ. 

Ở Afghanistan, tồn tại một thực tế đau lòng rằng hoàn cảnh của Meena không phải là thiểu số. Những đứa trẻ thường phải theo mẹ ở tù, đặc biệt là khi chúng không có người thân nào khác. Có một chương trình trại mồ côi dành cho trẻ có mẹ bị bỏ tù nhưng trẻ chỉ tham gia khi có sự đồng ý của người mẹ và chương trình hiện nay vẫn chưa được phổ biến ở nhiều khu vực của Afghanistan. Những người phụ nữ sẽ được giữ con bên mình cho đến khi chúng 18 tuổi.

Đây là một trong những vấn đề nhức nhối và chưa có giải pháp khắc phục. Bashir Ahmad Basharat, Giám đốc Mạng lưới Hành động Bảo vệ Trẻ em, khẳng định giữ trẻ trong nhà tù là chống lại chuẩn mực quốc tế và luật pháp Afghanistan. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm: “Chúng ta chưa có lựa chọn thay thế”.

Ở nhà tù nữ tỉnh Nangarhar, Meena là đứa trẻ lớn nhất và ở tù lâu nhất trong số 36 đứa trẻ từ 3 đến 11 tuổi bị bắt giam cùng 42 nữ tù nhân nơi đây.

Meena thậm chí được thụ thai trong tù, chưa bao giờ được ra ngoài, không có bất kỳ ai đến thăm, chưa bao giờ được xem TV và không hề biết thế giới bên ngoài nhà tù kia trông như thế nào.

Được biết, mẹ Meena - Gul - đã bị công tố viên Afghanistan kết án là người cầm đầu trong vụ giết người, cướp của đối với 27 người Afghanistan trong khoảng năm 2001-2004. Cô hoạt động như một gái mại dâm sau đó đưa khách hàng của mình về nhà để gia đình cô cướp rồi giết và chôn nạn nhân trong sân nhà.

Chồng Gul, Rahmatullah (cả 2 chưa kết hôn hợp pháp), đã bị kết án tử hình và bị hành quyết cùng với con trai, anh rể, chú và một người cháu trai. Gul cũng bị kết án tử hình nhưng khi đó vì phát hiện mình mang thai nên Gul được trì hoãn thi hành án đến nay.

Đến hiện tại, Gul vẫn tuyên bố rằng mình chưa bao giờ nhận tội và cho biết đã bị tra tấn nhằm bắt nhận tội.

Giải thích tại sao lại không ủy quyền nuôi con cho người khác, Gul nói: “Tôi có nhiều kẻ thù. Tôi không tin tưởng bất cứ ai có thể đưa Meena ra ngoài an toàn”.

Tại nhà tù Meena đang ở, có khoảng 10 buồng giam được bố trí xung quanh một khoảng sân rộng che phủ bởi cây dâu tằm và trẻ em được tự do chơi đùa trong khuôn viên với một bộ đồ chơi gỉ sét cùng bộ cầu trượt đặt trên những vũng nước bùn lầy.

Một buồng giam được cải tạo thành phòng học với một cái bảng trắng, bàn và ghế dài đủ chỗ cho 16 trẻ. Một giáo viên duy nhất được bố trí để dạy 3 lớp, mỗi lớp 1 giờ/ngày. Vì vậy đã 11 tuổi nhưng Meena mới chỉ học lớp 2.

so-phan-ham-hiu-cua-nhung-dua-tre-vua-ra-doi-da-o-tu.PNGMeena ngồi bên mẹ. Đây là lần đầu tiên có người đến hỏi thăm em kể từ khi em sinh ra. 

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước, xuất hiện với khuôn mặt tròn trĩnh ẩn dưới lớp trang phục hijab truyền thống, bằng giọng điệu rất nhẹ nhàng, Meena nói: “Cả đời cháu đã ở trong nhà tù này. Cháu ước mình có thể ra ngoài. Cháu muốn rời khỏi đây và sống cùng mẹ. Cháu sẽ không rời khỏi đây nếu không có mẹ”.

Khác hẳn với sự nhẹ nhàng của cô con gái, Gul lại tỏ vẻ cáu gắt trước câu hỏi của phóng viên: “Cô nghĩ con bé thế nào. Đây là nhà tù, con bé có thể cảm thấy thế nào? Nhà tù là nhà tù, ngay cả khi nó có coi đây là thiên đường”.

Khi được hỏi có gì trong chiếc túi nhựa màu vàng, bên trong là một bó được bọc trong một chiếc khăn nhà bếp màu đỏ và trắng gấp cẩn thận, Meena trả lời: “Đây là ảnh của cha cháu”.

Cô mở nó khoe với vẻ đầy tự hào. Trong đó là ảnh chân dung, ảnh chụp trong các kỳ nghỉ và ảnh chụp cùng với Gul của Rahmatullah, người mà Meena vẫn gọi là cha. Thậm chí, Meena còn giữ cả bức ảnh chụp Rahmatullah dưới lớp vải liệm sau khi vừa bị treo cổ.

Tuy nhiên, có những lời đồn thổi rằng một viên chức nhà tù không rõ tên mới là cha của Meena. Gul đã cố tình mang thai để tránh bị treo cổ.

Ngồi nói chuyện bên người bạn thân nhất của mình, Salma, 10 tuổi, Meena cho biết đồ chơi yêu thích của em là 2 con búp bê tên Mursal và Shakila được chính em và Salma làm từ các mảnh vải vụn và dây.

Khi phải chia tay với phóng viên, Meena bắt tay mọi người một cách lịch sự, sau đó đi đến chỗ Salma, tất nhiên không quên ôm chặt chiếc túi nhựa màu vàng.

Trà Li

nytimes.com

Bạn đang đọc bài viết Số phận hẩm hiu của những đứa trẻ Afghanistan sinh ra đã ở tù của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...