Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo: Nước của Công ty Sông Đà chưa thể dùng cho ăn uống

23:40 | 17/10/2019
Tuy Nhà máy nước Sông Đà đã cấp nước trở lại nhưng Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng nước này cho sinh hoạt. Còn ăn uống, người dân cần sử dụng nguồn nước khác do UBND TP Hà Nội cấp.

Liên quan đến thông tin nước sạch của Công ty Sông Đà nhiễm hóa chất nhưng đã được cấp trở lại, ngày 17/10, trao đổi với PV, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội), cho rằng, người dân không nên sử dụng nước đó để ăn uống trong thời điểm này.

Theo ông Cảm, từ ngày 11/10 đến nay, Trung tâm đã lấy tổng cộng 22 mẫu nước tại khu vực bị ảnh hưởng để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, 107/107 chỉ tiêu xét nghiệm đánh giá chất lượng nước theo quy định của Bộ Y tế đều nằm trong giới hạn cho phép.

Vì thế, ngày 17/10, Công ty Sông Đà đã cấp nước trở lại. Tuy nhiên, vì đường ống hoặc bể nước trong hộ dân có thể chưa kịp thau rửa và còn tồn tại nước cũ, do đó, người dân chỉ nên sử dụng để sinh hoạt chứ không nên ăn uống. Thành phố sẽ cung cấp nguồn nước khác để phục vụ việc ăn uống của cư dân.

 

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội

 

Cũng theo ông Cảm, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát chất lượng nước thường xuyên. Việc lấy mẫu sẽ được tiếp tục cho đến khi đảm bảo chất lượng nước sạch tốt nhất, việc cấp nước trở lại bình thường thì sẽ chuyển sang giám sát định kỳ.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã lấy các mẫu nước lấy từ các hộ dân sử dụng nước sạch của Công ty Sông Đà để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, nồng độ styren cao hơn ngưỡng cho phép 1,3-3,66 lần. Giới hạn cho phép là không quá 20 micrgam/lít.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều ngày 17/10, Cơ quan CSĐT (Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) cho biết, đã ra Quyết định Khởi tố vụ án hình sự về tội Gây ô nhiễm môi trường theo điều 235 Bộ luật Hình sự 2015 để điều tra.

 

Người dân Hà Nội xếp hàng để lấy nước sạch

 

Còn theo báo cáo của Sở TN&MT Hòa Bình, khi phát hiện ra dầu thải loang trên hồ, Công ty Sông Đà đã rải cát trên toàn bộ bề mặt đường có dính dầu; khoanh vùng dầu chảy tràn trên bề mặt suối và thu gom dầu, nước dính dầu, cây cỏ dính dầu.

Theo thống kê, khối lượng thu gom khoảng 100 lít dầu, nước dính dầu; 7 bao tải có dính dầu khoảng 60 kg được lưu giữ trong kho chứa chất thải nguy hại của nhà máy; khoảng 3-4 m3 cát dính dầu được chôn lấp tạm thời trong khuôn viên nhà máy, thành và đáy hố được lót bạt dứa, trên mặt phủ đất. Tuy nhiên, việc chôn lấp tạm thời cát lẫn dầu thải của nhà máy nước sông Đà không đúng quy định; yêu cầu công ty khẩn trương thu gom; xử lý cát nhiễm dầu đã chôn lấp trong khuôn viên nhà máy.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn