• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

“Soi” thực phẩm an toàn bằng mắt thường

20/09/2015 - 09:33 (GMT+7)
Là người chăm lo cho bữa ăn gia đình, làm thế nào để phân biệt thực phẩm nhiễm hóa chất và thực phẩm an toàn là điều khiến nhiều người nội trợ “đau đầu”.

Mặc dù mắt thường khó nhận biết nhưng bạn vẫn có thể hạn chế nguy cơ mua phải thực phẩm độc hại nếu lưu ý một số đặc điểm sau:

Thịt lợn: Khi nhìn thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có màu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid, nếu ăn phải sẽ gây rối loạn trao đổi chất và ung thư bàng quang. Nên chọn thịt có màng ngoài khô, màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Nếu là thịt tươi và sạch sẽ không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi hóa chất.

Nên chọn thịt heo có màu đỏ tươi, tránh thịt có màu đỏ sẫm như thịt bò. Ảnh minh họa 

Các loại cá, hải sản: Khi nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp có chứa chất kháng sinh thì thịt cá kém săn chắc, để lâu dễ bị ươn và ôi thiu. Tốt nhất nên mua cá tôm còn sống, đang bơi trong nước. cá tươi có miệng ngậm kín, mang màu đỏ hồng, không bị nhớt hay mùi hôi. Các loại thủy sản khác nên chọn loại còn tươi, có màu sắc bình thường, đặc biệt không có mùi ươn, hôi.

Các loại rau ăn lá (rau muống, bắp cải, xà lách, mồng tơi…): Khi thấy lá rau non hơn bình thường, lá màu xanh đen, giòn và hầu như không có vết sâu bệnh hại thì đó là những loại rau mà người trồng đã bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá và phun các loại thuốc trừ sâu bệnh nhưng không đảm bảo thời gian cách li. Đối với những loại rau này, trong thành phần có chứa nhiều đạm nitrat (NO3) và các hóa chất bảo vệ thực vật gây hại cho sức khỏe.

Một số loại quả (cam, quýt, táo, lê, mận, đào…): Khi nhìn bề mặt quả bóng, bảo quản được lâu không bị thối hỏng - do thương lái đã dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản. Riêng đối với quả mít và sầu riêng: Khi quả chín nhưng múi lại không có vị thơm đặc trưng - do thương lái thu mua khi còn xanh và đã dùng hóa chất kích thích để tiêm cho nhanh chín.

 Không nên chọn rau xanh non hơn bình thường. Ảnh minh họa

Giá đỗ: Nếu thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có rễ thì là những loại giá đỗ đã được dùng chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ (điển hình trong các loại hóa chất độc hại này là thuốc SHS có nguồn gốc từ Trung Quốc). Những loại giá đỗ này mặc dù chứa nhiều hóa chất độc hại nhưng lại rất hấp dẫn người tiêu dùng vì hình thức “bắt mắt”.

Miến, bún, bánh phở: Khi thấy các loại thực phẩm này có màu trong hơn bình thường là do người sản xuất đã dùng một số hóa chất tẩy trắng trong quá trình chế biến. Nếu miến, bún, bánh phở để qua đêm ở nhiệt độ thường mà không bị ôi, thiu là do người sản xuất đã cho thêm chất bảo quản (chủ yếu là formol) khi chế biến. Nếu ăn nhiều loại thực phẩm này sẽ gây tổn thương màng nhầy của dạ dầy và thực quản.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm