Sống xa nhau - xu hướng hôn nhân mới có thể cứu vãn các mối quan hệ?

23:42 | 21/01/2023
Hôn nhân đâu phải lúc nào cũng kè kè bên nhau thì mới đủ an toàn và hạnh phúc. Đôi khi có những cách thức đặc biệt hơn nhiều.

Vào ngày đầu năm mới, nhiều người chọn trải qua một đêm Giao thừa thật yên tĩnh và lặng lẽ thay vì tham dự bữa tiệc ồn ào. Điều này sẽ thật khó thực hiện nếu như bạn đã có gia đình và sống chung với gia đình chồng.

Đôi khi, đón năm mới, ăn Tết cũng trở thành một vấn đề khiến cho mối quan hệ hôn nhân trở nên bất ổn.

Một xu hướng mới của người trẻ đang phổ biến rất nhiều thời gian gần đây. Đó là LAT (Living apart together) - tức là những cặp vợ chồng lựa chọn việc sống ở hai nơi thay vì sống chung đang dần trở nên phổ biến, nhất là với người trẻ.

Với những ngày bận rộn công việc, họ chỉ ước được quay về nhà, rót một ly rượu, ngâm mình trong bồn tắm và không nói chuyện với ai trong vài giờ. Điều này giúp họ cảm thấy thư giãn, thoải mái và tâm hồn trở nên yên tĩnh.

Còn cách sử dụng một ngày nghỉ chính là nằm dài trên giường rồi say sưa xem phim trên Netflix cùng với hai đơn đặt giao hàng đồ ăn để thưởng thức. Nếu như có vợ hoặc chồng ở bên, cuộc sống gia đình sẽ phức tạp hơn với nhiều việc làm không tên nhưng vẫn phải thực hiện.

Sống xa nhau: Xu hướng hôn nhân mới siêu đặc biệt có thể cứu vãn các mối quan hệ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Thế nhưng tại sao cuộc sống một mình lại được ưa chuộng như thế? Giải thích về điều này, trước tiên, giới trẻ cho rằng ai trong số chúng ta cũng đề cao quyền riêng tư hay không gian sống riêng cho mình.

Đôi khi họ ví bản thân như những kẻ lười biếng xấu xí. Việc tắm rửa, vệ sinh cá nhân khi sống chung là bất lịch sự với đối phương. Những mâu thuẫn phát sinh trong đời sống hôn nhân là điều không ai muốn chứng kiến, và đối với họ thiên đường chính là nơi họ không cần trò chuyện với người khác.

Càng ngày càng có nhiều cặp vợ chồng lựa chọn sống xa nhau và lợi ích của lối sống là nguyên nhân tiếp theo giải thích cho sự đi lên này. Họ ít khi phải tranh cãi về những vấn đề nhỏ nhặt hay biết quý trọng hơn giây phút được ở cạnh nhau.

Đôi khi việc ở chung căn hộ sẽ khiến mối quan hệ càng thêm "khó chịu" bởi sự gián đoạn lúc ngủ hay trong những sinh hoạt thường ngày. Mỹ dường như đang dẫn đầu xu hướng mới này, với cuộc điều tra dân số gần đây nhất cho thấy 3,89 triệu người ở Mỹ đang chọn sống xa vợ/chồng của họ – con số này đã tăng 1/3 kể từ đại dịch bùng phát.

Một số cặp đôi nổi tiếng cũng đã chia sẻ về điều này, bao gồm cả nữ diễn viên người Anh Helena Bonham Carter, người sống cùng đạo diễn Tim Burton trong mối quan hệ 13 năm của họ.

Cô ấy nói rằng mối quan hệ của họ không những đã được củng cố đáng kể kể từ khi chọn cách xa nhau mà thậm chí họ đã xoay sở để nuôi dạy hai đứa trẻ trong hoàn cảnh sống ấy. Nữ diễn viên, ca sĩ Gwyneth Paltrow đã chọn làm điều tương tự trong vài năm đầu tiên kết hôn với chồng Brad Falchuck.

"Tôi nghĩ nó chắc chắn giúp mỗi người có cuộc sống của riêng họ. Tôi không nói điều đó dành cho tất cả mọi người, nhưng chắc chắn rằng việc không muốn sống cùng nhau là rất bình thường. Đối với những người trong chúng ta, những người yêu thích thời gian ở một mình, thì đó là một lựa chọn tuyệt vời và tôi chắc chắn sẽ tham gia", cô nói.

Sống xa nhau: Xu hướng hôn nhân mới siêu đặc biệt có thể cứu vãn các mối quan hệ - Ảnh 2.

Nữ diễn viên, ca sĩ Gwyneth Paltrow chọn cách sống xa nhau với chồng trong giai đoạn đầu hôn nhân.

Nói thế không có nghĩa họ là những người hướng nội. Ngược lại, họ ưu tiên những cuộc vui bên ngoài, thích trở thành "con bướm xã hội", thích trang trí căn hộ xinh xắn của mình với màu phấn nhạt tuyệt đẹp – như ga trải giường màu hồng, khăn tắm màu oải hương, tấm thảm màu cam cháy.

Có một lập luận chắc chắn rằng chi phí cho việc sống cùng nhau sẽ rẻ hơn. Nhưng nhiều người lại bất chấp điều đó để đổi lấy một căn hộ nhỏ hơn và giữ sự lãng mạn nguyên vẹn cho riêng mình. Cuối cùng, họ lại cảm thấy đó chính là bí quyết để giúp cuộc hôn nhân trở nên trọn vẹn hơn, hòa thuận, hòa bình, luôn nhung nhớ nhau và trọn vẹn cảm xúc.


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn