Stress khi học cùng con

15:26 | 03/11/2021
Cô đã cố gắng thu xếp công việc để có nhiều thời gian học bài cùng con nhưng ngay cả cuối tuần học liên tục, con vẫn bị “cháy bài”. Bài tập về nhà nhiều, con không làm xuể. Lý do vì con chưa theo được bài, viết còn tẩy xoá và chậm, dẫn đến con tư duy chưa đúng, mỗi bài làm đều tốn rất nhiều thời gian, gây áp lực cho cả mẹ và con.

Con của người phụ nữ đó năm nay vào lớp 1. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên cháu và các bạn phải học trực tuyến. Thời gian học online của con có thể kéo dài đến hết học kì 1. Học cùng con, cô thấy phát sinh đủ thứ chuyện nhưng trên tất cả, cô thấy thương con vô cùng. Năm nay, các con lớp 1 chịu nhiều thiệt thòi: Học online không thể tốt bằng học trực tiếp, cô giáo không thể cầm tay hướng dẫn con nét chữ đầu tiên. Ngay cả giáo trình học cũng bị thay đổi. Từ lúc học online đến giờ, bất kể lúc nào học cùng con, cô đều phải cố gắng kiềm chế cảm xúc tiêu cực, không trách mắng con vì cô hiểu, con cũng đang cảm thấy khó khăn.

Cô đã tìm được lớp tiền tiểu học cho con từ tháng 3 nhưng học mới được mấy buổi thì con phải nghỉ học vì dịch Covid-19. Ở nhà, cô mua các bộ sách làm quen với lớp 1 để con học. Nhưng do bố mẹ đều không có kỹ năng sư phạm, nên dù đã rất cố gắng dạy con mà con mãi chưa thuộc được bảng chữ cái. Việc ghép từ và đánh vần của con gặp rất nhiều khó khăn. Tô nét chữ có vẻ đơn giản hơn nhưng vì tô thụ động nên con vẫn chưa tư duy được về các khái niệm đường kẻ dọc, kẻ ngang, ô ly...

Người mẹ đó kể, năm nay, bạn nào bỏ qua giai đoạn học tiền tiểu học, bảng chữ cái chưa thuộc, chưa biết viết, chưa biết cộng, trừ thành thạo trong phạm vi 10 sẽ bị "ngộp" kiến thức như con của cô. Chương trình cải cách học quá nhanh, con chưa kịp nhớ bài này đã chuyển sang bài khác. Học mới hơn 1 tháng, các con đã học hết các âm, vần, thanh..., viết từ dài, ghép câu và chuẩn bị học viết chính tả. Dù cô đã cố gắng kèm cặp, hướng dẫn con nhưng con vẫn chưa theo kịp chương trình học. Điều này dẫn tới việc con chán học.

Thời gian học trực tuyến của con tuy đã giảm so với học trực tiếp nhưng 4 tiết liên tục vẫn khiến con mệt mỏi. Tiết đầu con còn hăng hái nghe giảng, có tư duy về bài nhưng sang đến tiết 4, cứ 5 phút con lại quay sang hỏi: "Sắp hết giờ học chưa mẹ?". Ngồi liên tục nhìn vào thiết bị học và sách vở, lớp lại gần 50 bạn, mỗi buổi học may mắn được gọi phát biểu 1 lần, con càng trở nên thụ động, lười suy nghĩ và ngại giơ tay phát biểu. Những buổi đầu con hăng hái nhưng không được gọi nên sau đấy cảm thấy chán, không còn muốn xung phong dù mẹ đã khuyến khích và giải thích nhiều lần.

Cô đã cố gắng thu xếp công việc để có nhiều thời gian học bài cùng con nhưng ngay cả cuối tuần học liên tục, con vẫn bị "cháy bài". Bài tập về nhà nhiều, con không làm xuể. Lý do vì con chưa theo được bài, viết còn tẩy xoá và chậm, dẫn đến con tư duy chưa đúng, mỗi bài làm đều tốn rất nhiều thời gian, gây áp lực cho cả mẹ và con. Cô rất muốn cuối tuần cho con nghỉ ngơi nhưng đây lại là thời gian để 2 mẹ con học và đuổi theo các bạn. Bạn nào đã học trước, đánh vần, đọc tốt, làm Toán tốt thì theo kịp bài, học nhàn nhã hơn. Còn bạn nào học từ đầu theo đúng phương châm "không dạy trước, học trước" thì năm nay chỉ có "vắt chân lên cổ" để đuổi theo chương trình như con của cô.

Cô thấy, con bắt đầu có hiện tượng sợ học và căng thẳng khi học. Mỗi khi ngồi vào bàn học, chuẩn bị vào lớp là con nói bị đau bụng, mặt nhăn nhó và muốn đi vệ sinh. Cô đang tìm giải pháp để động viên con và giúp con thích học hơn nhưng chưa biết phải làm thế nào. Thanh Tâm thông cảm và thương cho các bé năm nay vào lớp 1. Thanh Tâm động viên cô tiếp tục cố gắng đồng hành và ủng hộ con nhưng trên tinh thần là bản thân cũng phải thoải mái. Khi cô áp lực, căng thẳng, vô tình sẽ truyền điều đó cho con. Thay vì bảo con ngồi vào bàn học, cô có thể tạo ra các trò chơi từ môn học đó, biến các bài học trở thành những "game show" của mẹ và con. Biết đâu, cách này có thể giúp con cảm thấy hứng thú mà tiếp thu bài tốt hơn. Ngoài ra, cô có thể tham khảo một vài phần mềm ứng dụng hỗ trợ việc học cho con, để con vừa học, vừa chơi. Nhiều em nhỏ làm Toán và học chữ, học tiếng Anh tốt hơn nhờ các ứng dụng này.

Cầu mong mọi chuyện an lành để các con được cắp sách tới trường, tận hưởng những ngày đi học lớp 1 thật vui, thật nhiều kỷ niệm.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn