Sức khỏe 11 công nhân trong vụ tai biến tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Thanh Hóa hiện ra sao?

10:28 | 27/11/2021
Hiện không còn ai phải thở oxy, không phải dùng thuốc vận mạch, hết các triệu chứng liên quan đến sốc phản vệ. Tất cả các bệnh nhân đã vận động trở lại được, các xét nghiệm trong trạng thái bình thường.

Liên quan đến vụ tai biến tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Thanh Hóa làm 4 người tử vong, ngày 27/11, BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã thông tin về sức khỏe của các trường hợp đang điều trị tại BV.

Theo báo cáo của BV Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, ngay sau khi tiếp nhận các trường hợp của sự cố tiêm chủng nêu trên, BV đã nhanh chóng triển khai các biện pháp xử trí cấp cứu.

Đến sáng nay (27/11), sức khỏe 11 bệnh nhân đang điều trị tại BV đã tương đối ổn định. Trong số các bệnh nhân, không còn ai phải thở oxy, không phải dùng thuốc vận mạch, hết các triệu chứng liên quan đến sốc phản vệ. Tất cả các bệnh nhân đã vận động trở lại được, các xét nghiệm trong trạng thái bình thường. Dự kiến, các bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới.

* Trước đó, như PNVN đã phản ánh, ngày 23/11, Công ty giày Kim Việt phối hợp với ngành y tế Nông Cống tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 Vero Cell cho khoảng 400 công nhân của công ty. Trong quá trình tiêm, đã có hơn 30 trường hợp bị tai biến. Lực lượng phản ứng nhanh tại chỗ phối hợp đưa các bệnh nhân đến BV Đa khoa huyện Nông Cống cấp cứu rồi chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị. Tuy nhiên, đến nay đã có 4 trường hợp tử vong.

Ngày 25/11, Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia của Bộ Y tế và ngành y tế Thanh Hóa đã họp để đánh giá nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm chủng ở Nông Cống.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn, quy trình cấp phát tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vaccine được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế và chương trình Tiêm chủng Quốc gia mở rộng.

Trước khi tiêm, nhân viên y tế đã tiến hành khám sàng lọc đầy đủ. Quá trình tiêm vaccine và theo dõi sức khỏe sau khi tiêm theo đúng quy định và hiện chưa phát hiện sai sót chuyên môn.

Với các trường hợp tai biến nặng dẫn đến tử vong, Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân là do "sốc phản vệ sau tiêm vaccine Vero Cell phòng Covid-19".

Hiện tại, Thanh Hóa đã quyết định tạm dừng tiêm chủng lô vaccine Vero Cell B202113398 và lấy mẫu vaccine lô này gửi Viện kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm để kiểm định theo quy định.

Đối với các gia đình bị nạn, ngay khi nhận được thông tin, các cấp chính quyền huyện Nông Cống đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn với các gia đình có người tử vong; thăm hỏi, động viên các trường hợp đang điều trị tại BV. Trước mắt, UBND huyện Nông Cống hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong số tiền 50 triệu đồng; Công ty TNHH giày Kim Việt Việt Nam hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong 100 triệu đồng và xem xét hỗ trợ để nuôi con nạn nhân tử vong đến 18 tuổi.

Liên quan đến vụ việc trên, Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia vào hỗ trợ Thanh Hóa điều trị cho các bệnh nhân trong vụ tai biến. Đến chiều ngày 26/11, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã vào làm việc với Thanh Hóa về công tác tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 và thăm các bệnh nhân trong vụ tai biến. 


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn