Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao cho 400 trẻ

11:42 | 28/05/2019
Các ngày thứ 7, Chủ Nhật từ 8/6 đến 27/7/2019, Khoa Nội tiết - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) tổ chức chương trình “Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”, giúp phát hiện sớm và theo dõi các rối loạn về tăng trưởng ở trẻ em trước dậy thì, đặc biệt là rối loạn do thiếu hormone tăng trưởng.
Đây là chương trình hỗ trợ cộng đồng thường niên của Khoa Nội tiết - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương diễn ra trong dịp hè, giúp các bậc cha mẹ tiện đưa con em mình đến tầm soát nếu có bất kỳ lo lắng nào về sự phát triển chiều cao ở trẻ.
 
Đối tượng được tầm soát là trẻ em chưa dậy thì có nhu cầu được tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao. Chương trình sẽ diễn ra tại lầu 3 khu A, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (số 468 Nguyễn Trãi, phường 8, quận 5, TPHCM)
 
Các bậc phụ huynh có thể đăng ký và khám miễn phí tại bệnh viện vào các ngày chương trình được tổ chức hoặc gọi điện thoại theo hotline 0774.880289 (giờ hành chính: 8-16h từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần).
 
Trẻ tham gia tầm soát sẽ được các bác sĩ hỏi về tiền sử lúc sinh, các bệnh lý liên quan, tốc độ tăng trưởng chiều cao trung bình; thăm khám lâm sàng; đo chiều cao và chụp X-Quang xương bàn tay miễn phí khi có chỉ định để được đánh giá tuổi xương. Từ đó, các bác sĩ sẽ tư vấn về vấn đề phát triển chiều cao của trẻ là bình thường hay bất thường. Những trường hợp nghi ngờ chậm tăng trưởng chiều cao sẽ được hướng dẫn các bước xử trí tiếp theo. 
 
bs-o-chieu-cao-o-tre-e-theo-doi-qua-trinh-ieu-tri-cham-tang-truong-chieu-cao-cua-benh-nhan-tai-khoa-noi-tiet-ntp.JPG
Bác sĩ đo chiều cao ở trẻ để theo dõi quá trình điều trị chậm tăng trưởng chiều cao của bệnh nhân. 
 
Trên thực tế, mọi đứa trẻ từ lúc mới sinh cho đến trước tuổi dậy thì đều có thể có biểu hiện chậm tăng trưởng chiều cao. Do đó, cha mẹ nên quan tâm đến tốc độ tăng chiều cao của con mình ở mọi độ tuổi để có thể đưa bé đi khám sớm nhất nếu thấy bất thường hoặc có nghi ngờ bất thường. Với trẻ nhỏ, cha mẹ nên đo chiều cao cho trẻ 3 tháng/lần. Thông thường, nếu chiều cao của trẻ < -2SD (đường cong biểu diễn chiều cao nằm ngoang hoặc đi xuống) hoặc tốc độ tăng trưởng ≤ 4 cm/năm và đã loại trừ vấn đề suy dinh dưỡng thì bé có thể rơi vào trường hợp chậm tăng trưởng chiều cao và nên được đưa đi khám nội tiết sớm.
 
Hầu hết trẻ chậm tăng trưởng chiều cao đơn thuần thì biểu hiện bên ngoài không có gì đặc biệt ngoài việc bé không tăng hoặc có tốc độ tăng chiều cao chậm. Nếu do bệnh lý khác như Turner chẳng hạn thì bé sẽ có 1 số biểu hiện khác. Tuy nhiên, những biểu này thường chỉ được nhận biết bởi bác sĩ nội tiết. Do vậy, khuyến cáo chung là cha mẹ nên theo dõi sát chiều cao của bé, nếu thấy tốc độ tăng trưởng ≤ 4cm/năm thì nên đưa bé đi khám ngay.
 
Với nhiều bậc cha mẹ, khi con có dấu hiệu chậm phát triển chiều cao, họ thường cho rằng nguyên nhân là do dinh dưỡng và di truyền. Nhưng thực tế, chậm phát triển chiều cao không chỉ liên quan đến yếu tố dinh dưỡng hay di truyền mà còn do nhiều nguyên nhân khác như nguyên nhân nội tiết, thai nhi suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ, trẻ sinh ra nhẹ cân, bất thường nhiễm sắc thể, một số loại thiếu máu, bệnh mãn tính, sang chấn tâm lý, hậu quả của việc sử dụng 1 loại thuốc khi mang thai của bà mẹ… Cũng có trường hợp chậm tăng trưởng chiều cao nhưng không xác định được nguyên nhân gọi là thấp vô căn.
 
Trong các nguyên nhân trên thì dù tỉ lệ thiếu hormone tăng trưởng ước tính chỉ chiếm khoảng 1/4.000 - 1/10.000 trẻ nhưng đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến chậm tăng trưởng ở trẻ em. Hormone tăng trưởng là yếu tố quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ em và là hormone đóng vai trò quyết định về chiều cao trong giai đoạn phát triển của trẻ. Nếu trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng nhưng không được điều trị kịp thời, chiều cao cuối cùng của trẻ sẽ thấp hơn nhiều so với chiều cao đáng lý trẻ sẽ đạt được khi trưởng thành. Điều này có thể ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cũng như tâm lý sau này của trẻ. 
 
bs-huong-dan-phu-huynh-cach-su-dung-may-easypod-thiet-bi-bom-tiem-ho-tro-su-dung-thuoc-hormone-tang-truongjpg.JPG
Bác sĩ hướng dẫn phụ huynh cách sử dụng máy easypod - thiết bị bơm tiêm hỗ trợ sử dụng thuốc hormone tăng trưởng.
 
 
Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, việc chuẩn hóa quy trình chẩn đoán và điều trị chậm tăng trưởng chiều cao bằng hormone tăng trưởng đã bắt đầu được quan tâm và ngày càng phát triển. Ngoài ra, việc điều trị bằng hormone tăng trưởng không chỉ áp dụng cho trường hợp trẻ chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng mà còn được chỉ định trong các trường hợp gây ra do những nguyên nhân khác như hội chứng Turner, bệnh thận mãn, trẻ sinh ra nhỏ hơn so với tuổi thai… Việc điều trị bằng hormone tăng trưởng nhằm mục đích giúp trẻ đạt được chiều cao càng gần mức bình thường càng tốt. Thông thường, sau 3 tháng điều trị, chiều cao của trẻ sẽ được cải thiện.
 
Khi điều trị thay thế bằng hormone tăng trưởng, để đạt được hiệu quả tối ưu thì việc điều trị đúng thời điểm, đúng liều lượng là rất quan trọng. Trẻ nên được phát hiện sớm và được điều trị trước tuổi dậy thì. Tốt nhất là điều trị trong khoảng độ tuổi từ 4 đến 13 tuổi. Nếu qua “thời gian vàng” này, các sụn xương của trẻ sẽ đóng lại, dẫn đến việc dùng hormone tăng trưởng sẽ không còn tác dụng.
 
TS.BS. Trần Quang Khánh, Trưởng Khoa Nội tiết - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, nếu trẻ bị chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì hầu như sẽ đạt được chiều cao tối đa lúc trưởng thành theo di truyền của từng trẻ. Thực tế các trường hợp điều trị bằng hormone tăng trưởng tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho thấy, các bé sẽ tăng được từ 6 đến 12 cm/năm và khoảng 80% bé tăng được 1cm/tháng trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, quá trình điều trị cần bắt đầu sớm, trước khi trẻ dậy thì thì mới có kết quả. Do vậy, chương trình rất có ý nghĩa trong việc giúp các bậc phụ huynh kịp thời cho trẻ điều trị ngay khi bác sĩ có kết luận chính thức về trường hợp chậm tăng trưởng ở trẻ.
 
Đây là năm thứ 3 liên tiếp bệnh viện tổ chức chương trình trình “Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”. Chương trình diễn ra lần đầu vào năm 2017 đã tầm soát miễn phí cho gần 200 trẻ với 10 trẻ được chỉ định điều trị, năm 2018 là gần 350 trẻ và có 21 trẻ được chỉ định điều trị. Trong năm nay, dự tính, chương trình sẽ khám và tầm soát cho khoảng 400 trẻ. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn