Tân Phú đẩy mạnh giúp đỡ phụ nữ phục hồi kinh tế sau dịch

06:33 | 30/11/2021
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội LHPN quận Tân Phú (TPHCM) tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tương trợ, giúp đỡ chị em khởi nghiệp phục hồi kinh tế, ổn định sản xuất và tìm kiếm cơ hội giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của mình.

Sau đợt dịch Covid-19, hầu như các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Tân Phú đều gặp khó khăn. Đa số chị em khởi sự kinh doanh các mặt hàng không nằm trong danh sách hàng thiết yếu nên người dân chưa quan tâm đến. Vậy nên, sau đợt dịch Covid-19, phụ nữ khởi nghiệp rất cần các bước giới thiệu sản phẩm, để tiếp cận rộng rãi đến người tiêu dùng.

Chị Phạm Thị Tuyết, Ủy viên Ban thường vụ Hội LHPN Quận Tân Phú (TPHCM), phụ trách mảng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, cho biết: "Trước tình hình khó khăn do dịch bệnh gây ra, Hội LHPN quận Tân Phú thường xuyên giới thiệu và tạo điều kiện cho chị em mới khởi nghiệp tham gia các gian hàng tại hội chợ, hội nghị xúc tiến thương mại của Sở Công Thương, Hội LHPN TPHCM… để chị em có cơ hội được giới thiệu và quảng bá sản phẩm. Trong quá trình kết nối, hễ có kênh nào giúp được chị em đưa sản phẩm ra thị trường là chúng tôi tìm cách tận dụng hết".

Hội LHPN quận Tân Phú đã đăng ký 1 gian hàng tại Hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư Campuchia-Việt Nam để chị em có cơ hội tiếp cận thị trường mới. "Thông qua một người quen, tôi đã biết được thông tin của Hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư Campuchia-Việt Nam này. Tôi đã đăng ký cho 4 chị trong CLB nữ doanh nhân và 8 chị là thành viên CLB phụ nữ khởi nghiệp tham dự. Việc đưa chị em đi tham gia Hội nghị và tham gia gian hàng nhằm giúp chị em mở rộng tầm nhìn; tham quan, giao lưu và học hỏi. Thông qua đó, còn tìm kiếm đối tác hoặc nếu chưa tìm được thì sẽ biết được cách thức tham gia các hội nghị thương mại như thế nào. Sau này, doanh nghiệp của các chị có đi tham gia ở nơi khác cũng sẽ thích ứng nhanh hơn", chị Tuyết chia sẻ.

Tân Phú đẩy mạnh giúp đỡ phụ nữ phục hồi kinh tế sau dịch - Ảnh 1.

Hội LHPN quận Tân Phú trao vốn cho 8 hội viên khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Ảnh Hội LHPN quận Tân Phú

Chị Huỳnh Thị Hồng, chủ doanh nghiệp Thế giới nông sản Việt (Tân Phú, TPHCM) cho biết: "Doanh nghiệp của tôi kinh doanh các mặt hàng nông sản hữu cơ và cũng mới khởi nghiệp nên bước đầu còn nhiều khó khăn; chưa có khách hàng ổn định, chưa có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Tuy vậy, Hội LHPN quận Tân Phú vẫn hỗ trợ tôi tham gia Hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư Campuchia-Việt Nam. Điều này rất có ý nghĩa với một doanh nghiệp khởi nghiệp như tôi. Tại đây, tôi biết được để sản phẩm xuất khẩu sang Campuchia thì cần những tiêu chí nào. Tôi còn học được cả cách trưng bày gian hàng khi tham gia sự kiện hội chợ hay xúc tiến thương mại".

Mỗi ngày một thông tin kết nối giao thương

Không chỉ hướng dẫn chị em tiếp cận các hội nghị xúc tiến thương mại, tổ chức các gian hàng tại các hội chợ, Hội LHPN quận Tân Phú còn thực hiện chương trình "Mỗi ngày một thông tin Kết nối giao thương-Hỗ trợ khởi nghiệp" từ tháng 3/2021 đến nay. Theo đó, mỗi ngày, Hội sẽ đăng tải thông tin sản phẩm khởi nghiệp của chị em trên địa bàn lên các trang thông tin của quận, trang mạng xã hội, trang truyền thông của Hội… Đây là cách để quảng bá sản phẩm cho các chị em khởi nghiệp và giúp chị em nhận về những đơn đặt hàng.

Ngoài ra, Hội LHPN quận Tân Phú còn hỗ trợ chị em khởi nghiệp vay vốn để phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch với với tổng số tiền 800 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (Tân Phú, TPHCM), chủ doanh nghiệp khởi nghiệp với sản phẩm hữu cơ, vừa được vay 100 triệu đồng vốn. Chị Tâm bộc bạch: "Đây là năm thứ 2 tôi tham gia vay vốn của Hội phụ nữ. Với số tiền đó, tôi sử dụng để quay vòng vốn kinh doanh, chuẩn bị hàng dịp Tết. Tôi khởi nghiệp ngành hàng rau, củ quả hữu cơ, các mặt hàng hữu cơ. Doanh nghiệp của tôi mới khởi nghiệp được 2 năm nên vấn đề về vốn rất quan trọng nên được vay ngay sau dịch thì càng có ý nghĩa".

"Phụ nữ làm kinh tế thường gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong đại dịch. Khi chúng tôi làm công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thì luôn dồn hết tâm huyết của mình vào và linh hoạt, để hỗ trợ chị em vượt qua khó khăn", chị Tuyết chia sẻ.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn