Tăng cường dinh dưỡng cho người dân, không để dịch bệnh xảy ra tại vùng lũ

17:16 | 02/11/2020
"Tại vùng lũ lúc này, việc cần nhất là làm tốt công tác vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh xảy ra; không được để người dân phải ăn mỳ gói dài ngày, tăng cường dinh dưỡng cho người dân vùng lũ", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Ngày 2/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế tới thăm Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), nơi đang điều trị các nạn nhân trong vụ sạt lở đất.

Theo báo cáo của bác sĩ Trần Văn Thu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My (Quảng Nam), tối 28/10, các nhân viên y tế của trung tâm đã băng rừng đi bộ tới các xã bị sạt lở như Trà Leng, Trà Mai, Trà Vinh... để tìm kiếm các nạn nhân. Khi phát hiện nạn nhân, nhân viên y tế khiêng họ bằng võng hàng chục cây số tới cơ sở y tế để cấp cứu, phân loại và chuyển những người bị nặng lên tuyến trên.

"Đối với những điểm sạt lở trên đất Nam Trà My nhưng Trung tâm Y tế Nam Trà My không tiếp cận được do đường bị chia cắt thì Trung tâm y tế huyện Bắc Trà My đã kịp thời chi viện. Họ đã phối hợp với quân y thu dung, phân loại bệnh nhân, chuyển những người bị thương nặng tới BV để mổ cấp cứu. Hiện Trung tâm Y tế Bắc Trà My đang điều trị 9 nạn nhân. Các bệnh nhân được điều trị bằng những loại thuốc tốt nhất, đồng thời cũng được trợ giúp về tâm lý. Đồng thời tiến hành khử trùng tiêu độc tại các địa điểm sạt lở đất, chôn xác gia súc gia cầm để không gây ô nhiễm môi trường", bác sĩ Thu cho biết. 

Tăng cường dinh dưỡng cho người dân, không để dịch bệnh xảy ra tại vùng lũ - Ảnh 1.

Mẹ con chị Trần Thị Diện thoát chết trong vụ sạt lở, được chăm sóc tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My. Ảnh: Báo Quảng Nam

Cũng theo bác sĩ Thu, hiện Trung tâm Y tế Nam Trà My chỉ có 1 chiếc xe cấp cứu, đang phải hoạt động quá công suất, 1 máy phát điện đã bị hỏng. Vì vậy, trung tâm đang cần thêm 1 chiếc xe cứu thương và máy phát điện thay thế.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã chia sẻ những đau thương, tổn thất mà người dân Quảng Nam phải gánh chịu trong những thiên tai vừa qua. Đồng thời, biểu dương những nỗ lực của ngành y tế tỉnh trong việc ứng phó với thiên tai, cấp cứu các nạn nhân bị sạt lở đất.

Theo Thứ trưởng, tại vùng lũ việc cần nhất lúc này là làm tốt công tác vệ sinh môi trường không để dịch bệnh xảy ra; không được để người dân phải ăn mỳ gói dài ngày, tăng cường dinh dưỡng cho người dân vùng lũ.

Thứ trường cũng đề nghị ngành y tế các tỉnh vùng lũ cần rà soát, rút kinh nghiệm để ứng phó với cơn bão số 10. Ví như với máy móc, trang thiết bị y tế cần được di chuyển lên những tầng cao hơn để không bị ngập; Bảo đảm an toàn cho cơ sở y tế, bảo đảm an toàn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương tổng hợp nhu cầu về vật tư y tế để phối hợp với Bộ Tài chính trợ giúp.

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã tặng ngành y tế Quảng Nam 25 bộ dụng cụ phòng chống bão lụt và 500.000 viên xử lý nước Aquatabs.

Cùng ngày, Thứ trưởng đã tới thăm hỏi, động viên và tặng quà các bệnh nhân bị thương do sạt lở đất đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My và BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam, một số gia đình bị ảnh hưởng bởi bão số 9 tại xã Tam Phú thành phố Tam Kỳ; thăm Trạm y tế xã Tam Phú, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn