Tạo điều kiện tốt nhất để trẻ theo cha mẹ về quê không bị gián đoạn học tập

15:51 | 17/10/2021
Cùng cha mẹ về quê tránh dịch, không ít học sinh bị gián đoạn việc học tập. Làm sao để ổn định việc học tập nhanh nhất có thể cho trẻ là điều khiến nhiều phụ huynh và địa phương nơi tiếp nhận công dân trăn trở.

Vẫn tiếp nhận dù chưa đủ hồ sơ

Đây là cách làm mà một số địa phương đã và đang thực hiện, liên quan đến việc đón học sinh mắc kẹt ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương... về quê tránh dịch. Huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) từ đầu tháng 9 đã cùng với Hội đồng hương huyện ở TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam kết nối với các "mạnh thường quân", xây dựng phương án để đón các em về quê học tập và các gia đình về quê an toàn trong mùa dịch. Dự kiến, có hơn 200 trẻ trở về huyện trong tháng 10 này.

Tại tỉnh Quảng Nam, nhiều trẻ theo gia đình từ vùng có dịch về quê cũng được ngành giáo dục hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện cho các em tiếp tục học tập. Theo nhiều phụ huynh, vì vội về quê nên họ không mang theo giấy tờ, hồ sơ học của con. Song, nhiều trường đã tạo điều kiện, đón nhận học sinh vào học. Cô Nguyễn Thị Xuân Hoa, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Quốc Toản (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam), cho biết, có trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ nhưng nhà trường vẫn tiếp nhận vào học, thủ tục được bổ sung sau. Theo Phòng GD&ĐT TP. Tam Kỳ, tính từ đầu năm học đến nay, thành phố đã tiếp nhận 65 em vào học tại các trường tiểu học, THCS. Thời gian tới khi dịch bệnh được khống chế, nếu các em có nguyện vọng trở về trường cũ sẽ được giải quyết. Còn nếu muốn tiếp tục học tại địa phương cư trú cũng được tạo điều kiện.

Theo thống kê của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện có hơn 1.500 trẻ, trong đó có đến 1.300 em dưới 8 tuổi, theo bố mẹ về quê tránh dịch và một số em về quê thăm ông, bà chưa trở lại được. Ông Võ Văn Thịnh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Vang, cho biết, phụ huynh chỉ cần đến trường đăng ký nhập học cho con, không cần học bạ hoặc có thể bổ sung học bạ sau. Trường hợp ở trường các em học trước đó có học bạ, sổ điểm điện tử, việc chuyển đổi sẽ thực hiện online. Với hồ sơ giấy, hồ sơ của học sinh sẽ được chuyển qua đường bưu điện, tránh trường hợp phụ huynh phải vào lại làm giấy tờ, rút hồ sơ gây tốn kém và phức tạp khi di chuyển trở lại vùng dịch. Cùng với đó, các tổ chức Công đoàn, Hội LHPN và các trường nơi học sinh được tiếp nhận ở hai tỉnh: Quảng Trị và Thừa Thiên Huế cũng có phương án hỗ trợ các em sách giáo khoa, đồng phục, phương tiện đi lại, kể cả máy tính để học online, nhất là những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Linh hoạt tiếp nhận học sinh

Được biết, nhằm bảo đảm quyền lợi học tập cho học sinh, Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các nhà trường tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh có nguyện vọng vào học tập tại trường nơi học sinh cư trú trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nhà trường. Cũng theo Bộ GD&ĐT, ngành giáo dục các tỉnh quan tâm hỗ trợ học sinh được tiếp nhận về điều kiện học tập cần thiết; đồng thời, chuyển giao, tiếp nhận lại học sinh kèm theo kết quả rèn luyện và học tập của học sinh (đã học tập tại trường học nơi cư trú) khi học sinh quay trở lại trường cũ học tập; quan tâm hỗ trợ học sinh và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh về quê tránh dịch khi quay trở lại trường cũ học tập theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Những học sinh có nguyện vọng xin chuyển trường (hoặc xin chuyển trường sau khi đã được tiếp nhận học tập một thời gian tại trường nơi cư trú), các Sở GD&ĐT tạo thuận lợi cho học sinh thực hiện việc chuyển trường theo phương thức phù hợp trên cơ sở bảo đảm quy định về hồ sơ học sinh khi chuyển trường, đồng thời bảo đảm thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn