Tạo ra sự khác biệt theo cách của người hướng nội

12:27 | 05/08/2022
Nếu biết khai thác những thế mạnh tự nhiên của người hướng nội, bạn có thể trở thành người có tầm ảnh hưởng dựa trên thế mạnh trầm tĩnh của mình.

Thích ở một mình. Ít nói. Không giỏi quảng giao. Sẽ chẳng hề hấn gì đối với những phẩm chất đó nơi người hướng nội, nếu họ không sinh ra trong một thời đại đề cao những phẩm chất ngược lại - như thời nay. Suốt nhiều thập niên qua, các tổ chức vẫn ủng hộ việc quảng bá bản thân, hoạt náo và thu hút sự chú ý, điều này đồng nghĩa rằng các cá nhân trầm lắng có ít cơ hội thăng tiến hơn so với những đồng nghiệp hướng ngoại. Văn hóa làm việc nhóm và giao tiếp nhanh chóng là những áp lực khác với người hướng nội; họ phải liên tục giao tiếp và hà nhập nếu không muốn bị xem là "chậm trễ", "xa lánh", "không hòa đồng". 

"Làm thế nào để người hướng nội có thể làm nên điều khác biệt mà vẫn là chính mình?" - Nỗi tò mò này đã thúc đẩy tiến sĩ, tác giả Jennifer Kahnweiler bắt đầu thực hiện cuốn sách Sức mạnh của sự trầm lắng (tựa gốc: Quiet Influence). Trong vai trò là một tác giả viết sách và nhà báo, Jennifer đã gặp và phỏng vấn rất nhiều người hướng nội thành đạt để tìm ra công thức "chẳng gây ồn ào mà vẫn tạo ra những tác động mạnh mẽ". 

6 bí quyết của những người hướng nội thành đạt

"Bạn sẽ trở thành một người có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn khi bạn ngừng bắt chước người hướng ngoại và thay vào đó, bạn biết tận dụng tối đa những ưu thế hướng nội bẩm sinh của mình", nữ tác giả khẳng định trong phần đầu của cuốn sách. 

Cuốn sách "Sức mạnh của sự trầm lắng"

Cuốn sách "Sức mạnh của sự trầm lắng"

Jennifer Kahnweiler cho rằng người hướng nội không thể sống và làm việc như người hướng ngoại, và chắc chắn không thể thành công theo cách đó. Thay vào đó, một lối đi xác đáng hơn là nhận biết, chấp nhận và nuôi dưỡng 6 thế mạnh hướng nội đặc trưng - điều mà những người hướng nội thành công đã học được bằng chính trải nghiệm của mình. 

Nuôi dưỡng 6 thế mạnh hướng nội đặc trưng theo Jennifer Kahnweiler là: Dành thời gian để tĩnh lắng, Chuẩn bị, Lắng nghe thấu đáo, Trao đổi có trọng tâm, Viết lách, Sử dụng mạng xã hội một cách cẩn trọng.

Ranh giới giữa tự hào và lạm dụng

Sức mạnh của sự trầm lắng dễ làm người ta liên tưởng người hướng nội với những nhân vật chính trong các bộ phim siêu anh hùng: họ sinh ra với những phẩm chất trông "kỳ quái" đôi chút, không được số đông ưa chuộng, nhưng nếu nhân vật chính không chối bỏ, không xấu hổ, mà biết chấp nhận và tin tưởng vào cá tính của mình, những tính cách đó sẽ biến thành nguồn sức mạnh vô hạn của họ. 

Bên cạnh đó, với mỗi thế mạnh, Jennifer cũng cẩn trọng khuyến cáo các bạn đọc hướng nội đừng nên lạm dụng chúng. Chẳng hạn, với thế mạnh Dành thời gian để tĩnh lắng, cô nhắc nhở: "Sạc pin sau khi pin đã đầy là việc làm vô ích và không đem lại hiệu quả tích cực nào". Tương tự, quá lệ thuộc vào quá trình chuẩn bị sẽ làm tê liệt khả năng ứng biến; hoặc nếu chỉ chăm chăm lắng nghe mà không bày tỏ ý kiến hay phản biện, người hướng nội dễ trở thành kẻ không có chính kiến trong mắt người khác.  

Sau cùng, như Jennifer chỉ ra, dù chúng ta là ai, hướng nội hay hướng ngoại, thuộc nhóm thế mạnh hay thế yếu, hãy luôn biết trân trọng cá tính của chính mình và của người khác.

Tác giả Jennifer Kahnweiler

Tác giả Jennifer Kahnweiler

Tiến sĩ Jennifer Kahnweiler là một tác giả viết sách, một diễn giả, đồng thời là chuyên gia huấn luyện cấp lãnh đạo. Cô được mệnh danh là "nhà đấu tranh cho người hướng nội" khi giúp các tổ chức nhìn nhận đúng về người hướng nội và coi trọng họ; đồng thời giúp chính những người hướng nội tự tin đảm nhận các vai trò lãnh đạo, có tầm ảnh hưởng.

Jennifer đảm nhiệm vai trò cố vấn học tập và phát triển trong nhiều tổ chức hàng đầu như GE, AT&T, NASA, CDC… Các bài viết và phát biểu của cô đã được đăng tải, trích dẫn bởi Forbes, Bloomberg, Wall Street Journal, The New York Times, Time…

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn