Tập trung nguồn lực hỗ trợ người nghèo, người thất nghiệp do Covid-19

16:31 | 31/03/2020
Chiều nay (31/3), phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: vấn đề an sinh xã hội cũng vô cùng cấp thiết, nhất là đối với người dân nghèo, người thất nghiệp, nếu không chủ động giải quyết vấn đề này thì khó khăn cho đất nước.

Chiều nay, 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ. Cuộc họp này tập trung bàn thảo các nội dung như kịch bản ứng phó dịch COVID-19, chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch…

Phát biểu tại buổi họp, thủ tướng cho rằng, vấn đề an sinh xã hội cũng vô cùng cấp thiết, nhất là đối với người dân nghèo, người thất nghiệp, nếu không chủ động giải quyết vấn đề này thì khó khăn cho đất nước. Do đó, cuộc họp tập trung bàn về đối tượng, mức hỗ trợ và nguồn lực thực hiện, từ đó, sẽ báo cáo vấn đề quan trọng này tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vào ngày mai, 1/4.

Tập trung nguồn lực hỗ trợ người nghèo, người thất nghiệp do Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, việc hỗ trợ và huy động nguồn lực thực hiện đảm bảo an sinh là vấn đề cấp bách. "Mấy tháng vừa rồi, nhiều người khổ lắm, nhất là thất nghiệp, không có việc làm, nhiều gia đình rất khó khăn. Chúng ta thấu hiểu được vấn đề này của người dân, của người công nhân, viên chức…", Thủ tướng chia sẻ.

Đặc biệt là kịch bản ứng phó với dịch Covid-19, Thủ tướng nêu vấn đề: Trong tình huống xấu nhất thì phương án của Chính phủ là gì để không bị động, nhất là phương án về huy động nguồn lực và các biện pháp cần thiết khác? Chúng ta không mong tình huống xấu này xảy ra, nhưng nếu xảy ra thì phải ứng phó chủ động hơn, quyết liệt hơn với mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Tập trung nguồn lực hỗ trợ người nghèo, người thất nghiệp do Covid-19 - Ảnh 2.

Đầu năm đến nay, đã có trên 153 ngàn người mất việc làm

Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH đã có báo cáo về tác động của dịch Covid-19 đến lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội. Tính từ 1/1/2020 đến 26/3/2020, đã có trên 153 ngàn người mất việc làm phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và hàng triệu lao động bị ngừng việc, tập trung vào một số ngành nghề, lĩnh vực như: vận tải, dệt may, da giày, dịch vụ du lịch, lưu trú, ăn uống,...

Theo dự báo, nếu diễn biến dịch có xu thế đi ngang như hiện nay, ước tính trong quý II/2020, sẽ có trên 250 nghìn lao động trong doanh nghiệp bị mất việc làm và 1,5 - 2 triệu lao động bị ngừng việc.

Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh hơn, ước tính trong quý II/2020, sẽ có 400 nghìn lao động trong doanh nghiệp bị mất việc làm và khoảng 3 triệu lao động có nguy cơ bị ngừng việc.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn