Taxi dành riêng cho phụ nữ ở Gaza

09:00 | 20/11/2020
Naela Abu Jibba, bà mẹ 5 con, 49 tuổi ở Gaza là người phụ nữ đầu tiên lái taxi trên lãnh thổ Palestine. Cô cũng là người khởi xướng dịch vụ taxi dành riêng cho phụ nữ ở đây.

Naela Abu Jibba là người phụ nữ lái xe taxi đầu tiên trên lãnh thổ Palestine. Sau khi lái taxi, bà mẹ 39 tuổi này đã trở thành mục tiêu của những kẻ phân biệt giới tính nghi ngờ về khả năng lái xe của cô. Theo đó, ở lãnh thổ Palestine nghèo khó, phụ nữ có quyền lái xe hợp pháp như nam giới, nhưng trên thực tế, cho đến nay nghề lái xe taxi chỉ dành riêng cho nam giới .

Bà mẹ 5 con lái taxi kiếm sống ở Gaza - Ảnh 1.

Naela Abu Jibba, 39 tuổi ở Gaza. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, cô cũng nhận vô số lời khen ngợi và sự biết ơn từ toàn thể khách hàng nữ.

"Tôi nhận được rất nhiều bình luận xúc phạm trên mạng xã hội, nhưng những bình luận khích lệ còn nhiều hơn nữa" cô nói. "Một số người cho rằng đây là công việc dành cho nam giới, số khác nói rằng phụ nữ thường hay gây ra tai nạn giao thông, trong khi thực tế là phụ nữ lái xe bình tĩnh và cẩn thận hơn nam giới".

Nhiều hành khách của cô cho biết, họ cảm thấy yên tâm khi được cô chở đi hơn là nam giới. Abu Jibba nói: "Khi một người phụ nữ ra khỏi tiệm làm tóc, đi dự tiệc, mặc quần áo đẹp, trang điểm, cô ấy sẽ cảm thấy tốt hơn khi đi xe do một người phụ nữ lái".

Khách hàng Sousan Abu Ateila, 28 tuổi, đồng ý nói "Chúng tôi cảm thấy thoải mái hơn".

Một khách hàng khác của Abu Jibba, Saleem nói: "Chúng ta đang sống trong một xã hội bảo thủ. Vì vậy, khi có một công ty taxi đặc biệt dành cho phụ nữ, tôi cảm thấy được tự do".

Saleem nói tiếp "Khi ngồi trên xe một người phụ nữ, tôi cảm thấy rất thoải mái. Tôi cảm thấy tự do hơn, chúng tôi có thể nói chuyện".

Bà mẹ 5 con lái taxi kiếm sống ở Gaza - Ảnh 2.

Abu Jibba, 39 tuổi ở Gaza mang khăn choàng và khẩu trang lái taxi. Ảnh: Reuters

Abu Jubbah không đi dạo phố để tìm khách hàng, chỉ nhận đặt chỗ trước.

"Tôi rời nhà và đón khách đã đặt xe trước, ví dụ như đưa họ từ tiệm làm tóc đến đám cưới", cô nói.

Cô mua chiếc xe bằng tiền thừa kế do cha để lại. Cô chia sẻ “Tôi tự nhủ rằng mình cần tận dụng chiếc xe để làm việc. Do đó, dự án về một dịch vụ taxi hoàn toàn dành cho phụ nữ đã ra đời".

Abu Jibba là người tốt nghiệp ngành công tác xã hội chuyên về phục vụ cộng đồng, cô bắt đầu kinh doanh taxi sau khi không tìm được việc làm. Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp của Gaza ở mức 49%, với khó khăn ngày càng gia tăng bởi các hạn chế biên giới từ Israel và Ai Cập, với lý do lo ngại về an ninh đã có từ lâu.

Abu Jibba nói: "Gần đây, một người phụ nữ gọi cho tôi nói rằng cô ấy cũng muốn làm tài xế taxi". Cô tiếp lời: "Tôi nói rằng chúng tôi sẽ nói chuyện sau, nhưng tôi đã có cảm giác dự án sẽ được nhiều người hưởng ứng".

Cô hy vọng, tương lai sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh của mình vì đại dịch COVID – 19 khiến cư dân Gaza hạn chế đi lại và hoạt động xã hội. Quốc gia hai triệu dân này đã ghi nhận hơn 12.000 trường hợp dương tính, trong đó có 56 trường hợp tử vong.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn