Tháo gỡ vướng mắc việc lưu thông, tiêu thụ nông sản ở vùng có dịch

14:29 | 24/02/2021
Thời gian qua, hàng hóa từ Hải Dương vận chuyển tới các địa phương khác đã có sự ách tắc. Theo Bộ Công Thương, việc ách tắc này là do vấn đề vận tải, có tình trạng các tỉnh/thành áp dụng khác nhau về biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Tại phiên họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 24/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, việc ách tắc hàng hóa thời gian ban đầu tại Hải Dương là kinh nghiệm cho các địa phương khác. Bộ Công Thương đã kết nối với các đơn vị tiêu thụ lớn, tập đoàn bán lẻ để tiêu thụ hàng hóa cho Hải Dương.

Tuy nhiên, vướng mắc không phải do nhu cầu tiêu thụ không có, cũng không phải do chuỗi siêu thị không nhiệt tình mà là do vấn đề vận tải.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, mặc dù Bộ Y tế đã có hướng dẫn về vận tải hàng hóa an toàn ở các vùng có dịch nhưng có tình trạng các tỉnh hiểu khác nhau, áp dụng khác nhau.

"Đến nay, vấn đề cơ bản đã được xử lý nhưng đây là kinh nghiệm cần rút ra. Tháo gỡ để hàng hóa lưu thông là điều kiện căn bản để thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ", Thứ trưởng Đặng Hoàng An nói.

Bên cạnh đó, một số ý kiến nhất trí cho rằng, chống dịch quyết liệt nhưng không nên cực đoan mà có biện pháp phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, cho các cơ sở sản xuất.

Ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các sản phẩm nông nghiệp trong vùng có dịch

Về vấn đề lưu thông hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm ở các vùng có dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh "không ngăn sông cấm chợ". Qua đó, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các sản phẩm nông nghiệp trong vùng có dịch, vừa bảo đảm yêu cầu phòng dịch, vừa không để ách tắc hàng hóa. Chủ tịch UBND các tỉnh, nhất là các tỉnh đang có dịch có biện pháp cụ thể để kiểm soát dịch, đồng thời đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế không can thiệp sâu vào những vấn đề cụ thể của địa phương, giao quyền cho địa phương ban hành các biện pháp cụ thể ở địa phương mình như phong tỏa, thực hiện các chỉ thị 15, 16… Tùy tình hình địa phương và kịp thời giải tỏa các khu vực khi tình hình đã ổn định.

Thủ tướng nhất trí cho rằng, các địa phương, nhất là khu vực có cảng như Hải Phòng, phải bảo đảm lưu thông hàng hóa bình thường, biện pháp thông thoáng, chủ động phòng chống nhưng không "ngăn sông cấm chợ". Đồng thời Thủ tướng yêu cầu phải có ngay một quy chế giữa 3 Bộ để có thể thực hiện chủ trương lưu thông hàng hóa bình thường, nhất là các vùng kinh tế trọng điểm, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Tháo gỡ vướng mắc việc lưu thông, tiêu thụ nông sản ở vùng có dịch - Ảnh 2.

Điểm "giải cứu" nông sản cho bà con nông dân Hải Dương

Thủ tướng cho rằng: Bảo vệ sức khỏe nhân dân rất quan trọng nhưng không thể vì chống dịch mà chúng ta ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người dân. Đây là những điểm mà nếu không giải quyết sớm thì dứt khoát là ảnh hưởng tới tăng trưởng phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương đẩy mạnh việc học trực tuyến để bảo đảm việc học tập cho học sinh, sinh viên và "hiện nay tôi biết là trên 51 địa phương đã cho học sinh trở lại học tập bình thường", Thủ tướng nói.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn