“Thảo thơm cơm nhà” - Sẽ trao 100 nghìn suất ăn cho cán bộ y tế tuyến đầu

18:25 | 14/09/2021
100.000 suất ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn sẽ được trao tận tay cán bộ, nhân viên y tế chống dịch tuyến đầu thông qua chương trình "Thảo thơm cơm nhà".

Sáng 14/9, Công đoàn Y tế Việt Nam, tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Lễ ký kết chương trình "Thảo thơm, cơm nhà" với mục đích vận động và trao tặng 100.000 suất ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đến các cán bộ y tế tuyến đầu.

Tham dự Chương trình có ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; PGS. TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; Nhà báo Trần Duy Phương - Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Công đoànđại diện Tổng Công ty Hàng không Việt Nam; Tạp chí Lao động và Công đoàn; một số đơn vị liên quan.

 “Thảo thơm cơm nhà” - Sẽ trao 100 nghìn suất ăn cho cán bộ y tế tuyến đầu - Ảnh 1.

Đại diện các bên tại lễ ký kết thực hiện chương trình "Thảo thơm cơm nhà"

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, chưa bao giờ cả nước phải đối mặt với đợt dịch khốc liệt như hiện nay, nhất là ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang... Các bác sĩ, cán bộ y tế, các bạn sinh viên ngành Y tế rất vất vả từ quản lý, chỉ đạo, chăm sóc các bệnh nhân, trực tiếp xét nghiệm, truy vết, tham gia điều trị. Đáng quan tâm hơn nữa là lực lượng lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có các em sinh viên, nhiều ca làm việc lên đến 12h đồng hồ, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, không có điều hòa... Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe .

“Áp lực đè nặng lên lực lượng bác sĩ, cán bộ y tế trang thiết bị bảo hộ thiếu, ăn uống sinh hoạt cũng gặp khó khăn, hầu hết là bác sĩ chi viện từ miền Bắc nên chưa hợp với thực phẩm trong Nam. Bệnh viện dã chiến chưa có đủ chỗ nghỉ, các bác sĩ phải nằm dài trực tiếp tại khu vực trực… Chương trình “Thảo thơm cơm nhà” có ý nghĩa sâu sắc, tạo điều kiện cho cán bộ y tế không phải lo đến vấn đề ăn uống, dành trọn thời gian cho công tác chống dịch”- Thứ trưởng nói.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao những hoạt động, chương trình Kế hoạch của Công đoàn Y tế Việt Nam thời gian qua, nhất là công tác chăm lo, hỗ trợ, động viên, sát cánh cùng với đoàn viên công đoàn trong phòng, chống dịch bệnh.

Theo ông Phan Văn Anh, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các đơn vị và địa phương hết sức nỗ lực, chăm lo, đảm bảo chế độ chính sách, cơ sở vật chất và hỗ trợ hết mức nhưng các đoàn cán bộ y tế tăng cường cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là các suất ăn chưa đảm bảo dinh dưỡng. Công việc cứu chữa người bệnh đòi hỏi rất khẩn trương, không kể thời gian, nên việc ăn uống, nghỉ ngơi của cán bộ y tế là hết sức ngặt nghèo, do vậy việc tiếp tục quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn cho cán bộ y tế là hết sức cần thiết.

“Đây là một chương trình đầy ý nghĩa với sự chung tay của tổ chức công đoàn với tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chăm lo cho cán bộ tuyến đầu, chính là sự tri ân những hy sinh của cán bộ y tế đối với người bệnh” - ông Phan Văn Anh nhấn mạnh, đồng thời mong muốn chương trình sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và sẽ được triển khai một cách có hiệu quả nhất- đồng chí Phan Văn Anh nhận định…

Chương trình nhằm vận động và trao tặng 100.000 suất ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đến các bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu. Các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm có thể góp nguyên liệu, đồ ăn hoặc kinh phí. Vietnam Airlines sẽ chuẩn bị các suất ăn đảm bảo dinh dưỡng, ngon miệng và an toàn vệ sinh thực phẩm theo các tiêu chuẩn giám sát nghiêm ngặt, Công đoàn Y tế sẽ chuyển bữa ăn đến từng đoàn công tác tham gia tuyến đầu chống dịch COVID-19.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn