Thêm 5 tỉnh, thành phố cho học sinh trở lại trường trong tháng 4

21:59 | 21/04/2020
4 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái và Gia Lai là những địa phương tiếp theo quyết định cho học sinh quay trở lại trường học vào ngày 23/4 tới. Tỉnh Nghệ An mở cửa trường học trở lại vào ngày 27/4 với 2 phương án khác nhau.

Ngày 21/4, UBND TP Hải Phòng đồng ý đề nghị của Sở GD&ĐT, cho phép học sinh lớp 9 và lớp 12 đến lớp trở lại từ ngày 23/4. Trẻ mầm non và học sinh các lớp còn lại đi học trở lại từ ngày 27/4.

Cùng ngày, UBND tỉnh Gia Lai đồng ý cho học sinh lớp 9, lớp 12 hệ giáo dục phổ thông và hệ giáo dục thường xuyên đi học lại từ ngày 23/4.

Dự kiến, các lớp khác của bậc THCS, THPT sẽ đến trường trở lại ngày 27/4. Ngày 4/5, học sinh mầm non, tiểu học đi học lại bình thường.

Sở GS&ĐT yêu cầu các trường khẩn trương vệ sinh trường lớp, bàn ghế, đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, đủ bồn rửa tay, xà phòng cho học sinh.

Trong thời gian này, các trường phải xây dựng phương án chia lớp phù hợp với cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Trong đó, mỗi lớp ít nhất phải chia thành 2 lớp độc lập để đảm bảo khoảng cách học sinh.

Cùng với 2 địa phương trên, UBND tỉnh Hải Dương cũng vừa quyết định thời gian cho học sinh đến trường sau dịch Covid-19. Cụ thể, học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại từ 23/4. Học sinh các khối lớp còn lại của THPT và THCS đi học từ 27/4, trẻ mầm non và học sinh tiểu học đi học trở lại từ 4/5.

UBND tỉnh Yên Bái cũng là tỉnh tiếp theo ra thông báo cho học sinh khối 9 và 12 của các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, các trường trung cấp trên địa bàn tỉnh đến trường từ ngày 23/4.

UBND tỉnh giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp Sở Y tế xây dựng phương án, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trong tỉnh về chương trình và công tác tổ chức dạy học, đảm bảo an toàn, đúng quy định về phòng, chống dịch như giãn cách học sinh trong lớp học, không tập trung đông người, đeo khẩu trang bắt buộc...

Sau ngày 27/4, sở sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh phương án cho học sinh đi học lại từ ngày 4/5.

Để chuẩn bị cho học sinh quay lại trường, UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã bàn giao cơ sở vật chất tại các điểm cách ly trường học và phối hợp với các trường vệ sinh, khử trùng trường lớp.

Tại tỉnh Nghệ An, hôm nay, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết sở đã đề xuất với UBND tỉnh 2 phương án cho học sinh trở lại trường.

Phương án đầu tiên, học sinh sẽ đi học lại từ 27/4 nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt và Nghệ An hết thời gian thực hiện cách ly xã hội. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường, bậc THPT sẽ đi học trước. Sau đó tuần tự học sinh khối THCS, tiểu học và mầm non sẽ đến trường trở lại.

Phương án thứ hai, học sinh toàn tỉnh sẽ đồng loạt trở lại trường vào đầu tháng 5.

Như vậy, hiện đã có 8 tỉnh, thành phố ở vùng nguy cơ thấp đưa ra quyết định cho học sinh quay trở lại trường học, từng bước ổn định nhịp sống theo hướng nới lỏng dần việc giãn cách xã hội.

Tại Hà Nội, UBND thành phố cho hay nếu tình hình tốt lên, có thể nửa đầu tháng 5 sẽ cho học sinh đi học trở lại. Tại TP.HCM, trong văn bản ban hành ngày 18/4, cùng việc kéo dài thời gian nghỉ của học sinh, học viên các cơ sở giáo dục đến hết ngày 3/5, UBND TP.HCM cho biết tiếp tục kiến nghị Bộ GD&ĐT điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 và thời gian tựu trường, khai giảng năm 2020-2021.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn