Thị trường thịt lợn bắt đầu hạ nhiệt

17:20 | 20/06/2020
Sau khi nhiều loại thịt lợn đông lạnh, thịt lợn sống nhập khẩu vào Việt Nam, nguồn cung thịt lợn đã dồi dào hơn. Giá thịt lợn đã bắt đầu hạ nhiệt, kể cả thịt lợn hơi và thịt lợn thành phẩm bán tại chợ truyền thống.

Thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến tại Việt Nam, tác động đến 70% người tiêu dùng, đặc biệt là người nghèo, công nhân, nông dân. Do đó, những biến động của giá thịt lợn trên thị trường không chỉ ảnh hưởng đến chi tiêu của nhiều gia đình mà còn tác động đến giá cả các mặt hàng khác.  

Trước tình trạng giá lợn hơi và thịt lợn trên thị trường tăng cao do nguồn cung giảm sút, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã áp dụng nhiều biện pháp như cho phép nhập khẩu thịt đông lạnh và lợn sống để kéo giá thịt lợn trong nước xuống.

Thịt lợn tươi sống giảm giá nhẹ

Theo báo cáo của Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tính đến hết ngày 30/5, có 129 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt lợn từ các nước vào Việt Nam, với tổng lượng thịt lợn nhập khẩu hơn 67.600 tấn, tăng gần 300% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ ngày 12/6, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã cho phép nhập khẩu lợn sống để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Sau khi các doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu gần 1 triệu con lợn sống từ Thái Lan, giá lợn hơi đã hạ nhiệt do nguồn cung thịt dồi dào hơn.

Giá lợn hơi tại miền Bắc phổ biến ở mức 88.000-92.000 đồng/kg. Tại miền Nam, thịt lợn hơi có giá từ 84.000-90.000 đồng/kg (giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với mức giá cuối tháng 5).

Thị trường thịt lợn bắt đầu hạ nhiệt - Ảnh 2.

Giá thịt lợn tại chợ Mai Động (Hà Nội) đang ở mức 150.000 đồng/kg

Giá thịt lợn thành phẩm tại các chợ truyền thống cũng đang có xu hướng giảm nhẹ từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/kg. Tại chợ Mai Động, Hà Nội, giá thịt lợn đang ở mức 150.000 đồng đối với các sản phẩm thịt nạc vai, sườn non, nạc mông. Tại chợ Ngọc Hà, Hà Nội, giá thịt lợn mức 140.000 đồng – 180.000 đồng/kg, tùy theo từng loại.

"So với giá 2 tuần trước, ở mức 170.000 đồng – 190.000 đồng/kg, thịt lợn đã giảm hơn. Nhưng lượng thịt lợn tiêu thụ còn chậm, sức mua giảm nhiều"- chị Trần Thị Huyền, tiểu thương tại chợ dân sinh, phố Hoàng Hoa Thám, Hà Nội cho biết.

"Thịt lợn giá cao nên bán chậm nhưng người bán cũng không có công, không có lãi. Giá lợn nạc vai hiện là 150.000 đồng/kg, nạc mông là 140.000 đồng/kg. Giá thịt có giảm nhiều so với trước nhưng lượng bán vẫn chậm", bà Trang cho biết.

Thêm nhiều điểm bán thịt lợn đông lạnh giá bình ổn

Dù có giảm, nhưng thịt lợn tại chợ truyền thống vẫn ở mức cao. Trong khi đó, dù có hàng ngàn tấn lợn đông lạnh nhập khẩu từ Nga, Canada…, nhưng người tiêu dùng vẫn khó tiếp cận và mua được sản phẩm.

Hiện nay, tại Hà Nội, có nhiều điểm bán thịt lợn nhập khẩu được tổ chức, với mục đích giúp người tiêu dùng, đặc biệt là các hộ nghèo, khó khăn dễ dàng mua được thịt nhập khẩu với giá bán bình ổn.

Thị trường thịt lợn bắt đầu hạ nhiệt - Ảnh 3.

Người tiêu dùng có thêm lựa chọn với các điểm bán thịt nhập khẩu giá bình ổn

Tại một điểm bán do Hội LHPN phường Mai Động phối hợp cùng công ty thực phẩm sạch Sfood tổ chức tại đường Lĩnh Nam (Hà Nội), thịt lợn nhập có nguồn gốc từ Nga, Canada, Mỹ được bán với giá từ 60.000 đồng/500g, tương đương 120.000 đồng/kg.

Chị Quỳnh Hương, người khởi xướng chương trình bán thịt nhập khẩu bình ổn cho biết, hiện nay, chương trình đã mở được hơn 10 điểm bán tại nhiều nơi ở Hà Nội, để người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn