Thịt lợn và nhiều nông sản khác bị cấm mang vào Australia

14:29 | 13/03/2019
Liên quan đến dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát ở nhiều quốc gia, Australia đã đưa ra cảnh báo cấm mang thịt lợn khô vào nước này, dù dưới bất kì hình thức nào. Ngoài thịt lợn khô, còn có những sản phẩm mang nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh sinh học khi nhập cảnh vào Úc. Bạn cần lưu ý để tránh bị phạt tiền hoặc thậm chí truy tố.
Trưa ngày 13/3/2019, Đại sứ quán Australia đã đưa ra các quy định bắt buộc về an ninh sinh học của Chính phủ Australia áp dụng đối với hành khách nhập cảnh vào Australia hoặc các bưu phẩm gửi đến Australia. Mục tiêu của các quy định này là để bảo vệ nền nông nghiệp và môi trường của Australia khỏi nguy cơ an ninh sinh học như: Sâu hại, bệnh dịch và cỏ dại ngoại lai.
 
1-cc-sn-phm-lin-quan-n-an-ninh-sinh-hc-cn-khai-bo.jpg
Đại sứ quán Australia đưa ra cảnh báo cấm nhập cảnh nhiều sản phẩm vào nước này

 

Theo đó, những loài sâu hại, mầm bệnh và cỏ dại ngoại lai có thể xâm nhập vào Australia thông qua đồ đạc trong hành lý của hành khách hoặc bưu phẩm gửi đến bạn bè và người thân. Một khi xâm nhập vào lãnh thổ Australia, những mối nguy hại này có thể hủy hoại mùa màng, gây hại cho các loại động vật và phá hoại cảnh quan môi trường của Australia.
 
Hàng năm, bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước của Chính phủ Australia tiến hành kiểm tra hàng triệu hành khách, bưu kiện, hành lý, tàu, động vật, thực vật và container chở hàng đến Australia bằng máy quét X-ray, thực hiện các hoạt động kiểm tra, kiểm hóa trực tiếp và sử dụng chó nghiệp vụ.
 
Tuy Dịch tả lợn châu Phi (ASF) và Dịch lở mồm long móng (FMD) đã từng được phát hiện trong một số sản phẩm thịt tại sân bay và bị tịch thu bởi các cán bộ an ninh sinh học, Australia hiện không có hai dịch bệnh này.
 
Đặc biệt, thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại Việt Nam, quy định về các loại hàng hóa, thực phẩm được nhập khẩu vào Australia càng bị xiết chặt hơn.
 
2-khng-th-mang-tht-ln-kh-vo-c.jpg
 Khi mang thịt lợn vào Australia. nếu không kê khai hoặc kê khai sai sẽ bị bắt giam và phạt tới 420.000 AUD (khoảng 7 tỷ đồng)
 
Nếu có kế hoạch đến quốc gia này để du lịch, làm việc hoặc gửi đồ đến Australia trong thời gian này, bạn cần lưu ý những thông tin dưới đây để tránh bị phạt tiền, thậm chí bị truy tố.
 
Theo luật định, hành khách đến Australia phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu nhập cảnh (Incoming Passenger Card). Trên phiếu này, hành khách phải thành thật khai báo nếu có mang theo bất kì sản phẩm thịt, sản phẩm từ động vật, hoặc các món đồ khác có nguy cơ về an ninh sinh học. Ngoài việc bị tịch thu những sản phẩm mang nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh sinh học khi nhập cảnh, hành khách vi phạm việc không khai báo hoặc khai báo không đầy đủ có thể bị phạt nặng hoặc truy tố.
 
Nếu gửi đồ cho người thân hoặc bạn bè đang sống tại Australia, không nên gửi các sản phẩm thịt qua bưu phẩm, bưu kiện. Người gửi cần ghi rõ nội dung của gói hàng trên tờ khai khi gửi kiện hàng đi quốc tế qua đường bưu điện.
 
Ngoài ra, còn có một số nông sản không nên mang vào quốc gia này, bao gồm: 
 
- Động vật sống: Là tất cả các loài thú có vú, chim, tổ chim, trứng chim, cá, các loài bò sát, lưỡng cư, tôm cua, sâu bọ và côn trùng.  
- Những sản phẩm từ thịt không đóng hộp như: Các sản phẩm thịt tươi, khô, đông lạnh hay đã qua chế biến từ tất cả các loại động vật; sản phẩm đóng gói và hút chân không, kể cả mì hay súp có chứa thịt; thịt gà, bò khô, chà bông đóng gói không mang tính thương mại; xúc xích; thức ăn cho súc vật. 
- Trứng và chế phẩm từ trứng, sữa.
- Trái cây và rau như: Các loại rau và trái cây tươi đông lạnh; các loại quả phổ biến như cam, quýt, bưởi, sầu riêng, mít, măng cụt, thanh long, dưa, nhãn, khế; lá chuối…
- Hạt giống và củ quả.
- Một số loại thảo mộc, thuốc cổ truyền. 
 

Theo thông tin từ Đại sứ quán Australia, trong năm 2017-2018, các cán bộ an ninh sinh học tại Australia đã thu giữ gần 350.000 món đồ có nguy cơ an ninh sinh học từ đường hàng không và các bưu phẩm gửi qua đường bưu điện.

Ví dụ về những món đồ từ Việt Nam bị thu giữ bao gồm:

- Một hành khách trình báo về thuốc đông y nhưng có 4kg hoa quả và rau trong hành lý chưa được khai báo.

- Một khách hàng không trình báo về 24kg mật ong đã qua xử lý thô, cũng như xoài, cá và thịt lợn trong hành lý.

- Một khách hàng cố mang cá chọi, ốc và tôm sống trong hành lý.

- Một khách hàng trình báo tại sân bay về thịt khô nhưng sau đó bị phát hiện mang theo đồ gỗ, trên đó có dấu hiệu của côn trùng và kiến.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về các món đồ không nên mang hoặc gửi tới Australia, bạn có thể tham khảo tại:  http://www.agriculture.gov.au/travelling.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn