• Mới cập nhật:

Khỏe

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra chất lượng nước mắm

10/10/2016 - 08:55 PM
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương, các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất đang chi phối thị trường.
Hôm nay (10/10), khi trên báo chí có bài phản ánh về tình trạng "Nước hóa chất = nước mắm công nghiệp" với hàng trăm nhãn hàng khác nhau, đang chi phối thị trường. 

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo phản ánh, thông tin kịp thời cho người dân; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22/10.
nc-mm-cng-nghip.jpg

Trước đó, theo các chuyên gia, khi căn cứ vào quy trình sản xuất công nghệ thì nước mắm vốn được chia làm 2 loại: nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Trong đó, nước mắm truyền thống là nước mắm được thu được từ quá trình ủ lên men cá và muối theo tỷ lệ 2,5 ÷ 3 cá: 1 muối, trong thời gian từ 6 tháng trở lên. Nước mắm bao gồm: nước cốt, nước mắm thu được sau khi bổ sung nước muối vào bã chượp, kéo rút tiếp để thu được nước mắm có đạm tổng số ≥ 10 gN/lit.

Còn nước mắm công nghiệp (hay còn gọi nước mắm pha chế, nước chấm) là nước mắm thu được từ việc dùng nước muối nhạt pha loãng nước mắm truyền thống, bổ sung đạm khác, phẩm màu, chất điều vị, chất tạo sánh, hóa chất bảo quản, axit, hương cá nhân tạo.

nam-ngu-4_xixb_ejuh_rypt.jpg
 (Ảnh minh họa)

Việc nước mắm pha chế, sử dụng phụ gia thực phẩm, hương liệu công nghiệp bao giờ giá thành cũng rẻ hơn so với nước mắm làm từ con cá, con mắm – đây là một điều đương nhiên. Và, theo Tổng cục Thống kê, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm với tổng doanh thu 7.200 - 7.500 tỷ đồng. Tuy nhiên có gần 75% trong số này là nước mắm pha chế công nghiệp hương vị mắm (nước chấm) với độ đạm rất thấp, chỉ từ 5-14 độ do đã bị pha loãng trong khi nước mắm truyền thống có độ đạm cao và không có chất bảo quản hay phụ gia. Điều này khiến khẩu vị và thị hiếu của người tiêu dùng ít nhiều bị ảnh hưởng, gây ra sự nhầm lẫn và khó lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu, an toàn cho sức khỏe.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm