Tiến trình bình đẳng giới: Khi nam giới là đồng minh

18:00 | 08/03/2023
"Để bình đẳng giới không còn là câu chuyện đi đòi quyền của nữ giới thì sự tham gia tích cực của nam giới đóng một vai trò rất quan trọng."

Dưới đây là câu chuyện chia sẻ từ anh Huỳnh Lê Khánh – Đồng sáng lập ForGood Việt Nam, đơn vị vận hành chương trình Future For Women, chương trình đào tạo, cố vấn và hỗ trợ mạng lưới cho Phụ nữ Khởi nghiệp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới.

  Tiến trình bình đẳng giới: Khi nam giới là đồng minh - Ảnh 1.

Anh Huỳnh Lê Khánh - Đồng sáng lập ForGood Việt Nam, đơn vị vận hành chương trình Future For Women

Có nhiều cách để nâng cao nhận thức và thay đổi bất bình đẳng giới trong xã hội, tại sao anh và ForGood lại chọn trao quyền cho phụ nữ khởi nghiệp?

Chúng tôi tin rằng trao quyền kinh tế là một bước cơ bản hướng tới bình đẳng giới. Các doanh nhân nữ thường phải đối mặt với nhiều trở ngại cản trở khả năng thành công của họ, bao gồm khả năng tiếp cận hạn chế với các nguồn lực, vốn, mạng lưới và hệ thống hỗ trợ. Bằng cách cung cấp các nguồn lực đào tạo, cố vấn và hỗ trợ toàn diện, chúng tôi mong muốn trao quyền cho phụ nữ vượt qua những thách thức này và thành lập doanh nghiệp thành công. Bằng cách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp của riêng mình, họ có thể thoát khỏi vai trò giới truyền thống và những kỳ vọng của xã hội vốn hạn chế tiềm năng của họ.

Tinh thần kinh doanh cũng cung cấp cho phụ nữ một nền tảng để thách thức và thay đổi các chuẩn mực và định kiến về giới. Bằng cách đảm nhận vai trò lãnh đạo trong doanh nghiệp của mình, phụ nữ có thể thách thức ý kiến cho rằng phụ nữ không có khả năng hoặc không phù hợp với các vị trí lãnh đạo. Điều này có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa trong xã hội, truyền cảm hứng cho những phụ nữ khác theo đuổi mục tiêu và nguyện vọng của họ.

  Tiến trình bình đẳng giới: Khi nam giới là đồng minh - Ảnh 2.

Bằng cách cung cấp các nguồn lực đào tạo, cố vấn và hỗ trợ toàn diện, chương trình Future For Women đã và đang trao quyền cho phụ nữ vượt qua những thách thức này và thành lập doanh nghiệp thành công.

Với trải nghiệm của anh trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, theo anh sự tham gia của nam giới trong tiến trình này có ý nghĩa như thế nào?

Nam giới cần tham gia và trở thành đồng minh trong việc thúc đẩy bình đẳng giới vì bất bình đẳng giới là một vấn đề mang tính hệ thống ảnh hưởng đến tất cả mọi người, không phân biệt giới tính. Đó là một vấn đề xã hội ngăn cản các cá nhân, tổ chức và xã hội phát huy hết tiềm năng của họ. Bình đẳng giới đòi hỏi sự tham gia và hỗ trợ tích cực của tất cả các thành viên trong xã hội.

Bên cạnh sự nỗ lực và tích cực vận động của nữ giới, nam giới với tư cách là nhóm đang có đặc quyền để tác động đến sự thay đổi và tạo ra tác động đáng kể trong việc thúc đẩy bình đẳng giới. Bằng cách trở thành đồng minh, nam giới có thể giúp xóa bỏ những định kiến, thành kiến có hại và phân biệt đối xử dựa trên giới tính. Khi họ tham gia nghĩa là họ nhận thức được tầm quan trọng của bình đẳng giới và cam kết hành động để hỗ trợ điều đó. Bằng cách hợp tác với phụ nữ với tư cách là đồng minh, nam giới có thể giúp tạo ra một thế giới dung hợp và bình đẳng hơn, nơi mọi người đều có cơ hội và quyền bình đẳng.

Nam giới có thể tham gia vào tiến trình này như thế nào để cho thấy rằng họ thực sự là đồng minh?

Tôi nghĩ có một điều lớn nhất và là tiền đề cho tất cả mọi hành động là nam giới cần học quên đi, mà trong tiếng Anh là unlearn. Nhiều người trong chúng ta đã lớn lên trong một xã hội đầy những định kiến có hại về giới, điều này có thể khó nhận ra và thách thức. Điều quan trọng đối với nam giới là phải xem xét nghiêm túc niềm tin và hành vi của chính mình, đồng thời xác định những lĩnh vực mà chúng ta có thể đang góp phần gây ra sự bất bình đẳng. Họ cần quên đi các hệ thống nhãn dán về giới, các góc nhìn phân biệt đang tồn tại mà họ đã được giáo dục từ thuở nhỏ. Họ cần quên đi cả các đặc quyền mà cách nhìn định kiến về giới đang trao vào tay họ. Nó có thể liên quan đến việc nhận ra và thách thức đặc quyền của chúng ta cũng như những cách mà chúng ta có thể hưởng lợi từ các hệ thống gây bất lợi cho phụ nữ và các nhóm yếu thế khác.

Điều này có thể liên quan đến việc loại bỏ các thái độ có hại đối với phụ nữ, chẳng hạn như coi họ là thấp kém hoặc coi thường họ, đồng thời học lại các thái độ tích cực và tôn trọng hơn, sẵn sàng lắng nghe và học hỏi từ những người đã từng bị phân biệt đối xử, đồng thời tích cực làm việc để hỗ trợ và nâng cao tiếng nói của họ. Cuối cùng, trở thành đồng minh có nghĩa là chịu trách nhiệm về hành động của chính mình và hướng tới một thế giới công bằng và công bằng hơn cho tất cả mọi người.

  Tiến trình bình đẳng giới: Khi nam giới là đồng minh - Ảnh 3.

Chương trình Future For Women 2022 đã đạt nhiều thành quả đáng khích lệ trong việc đào tạo, cố vấn và hỗ trợ mạng lưới cho Phụ nữ Khởi Nghiệp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới.

Ngoài sự góp mặt của anh ở vai trò đồng sáng lập, Future For Women có quan tâm đến sự tham gia của nam giới trong chương trình không?

Mặc dù chương trình được thiết kế chủ yếu để trao quyền cho các nữ doanh nhân, nhưng chúng tôi hoan nghênh sự tham gia của nam giới vào chương trình. Chúng tôi có 30% diễn giả và cố vấn tham gia vào chương trình là nam giới. Tôi vẫn còn nhớ mãi hình ảnh chồng của một học viên đã đột ngột liên hệ ban tổ chức lễ tổng kết vào giờ chót để đề nghị được chia sẻ cảm nghĩ của anh ấy sau hơn sáu tháng vợ mình tham gia chương trình để chuẩn bị khởi nghiệp. Anh đã bày tỏ sự biết ơn đến chương trình vì đã mang đến một thế giới rộng mở hơn cho vợ mình và bày tỏ cam kết đồng hành cùng vợ trên hành trình ấy. Đó chính là một câu chuyện truyền cảm hứng với chúng tôi về vai trò của nam giới trong hành trình khởi nghiệp của phụ nữ và xóa bỏ bất bình đẳng giới.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn