Toà án Nhật Bản buộc kẻ sát hại bé Nhật Linh bồi thường hơn 14 tỷ đồng

08:45 | 25/09/2021
Ông Tsuyoshi Momosaki - Thẩm phán Tòa án Cấp cao Tokyo - ra phán quyết bị cáo Yasumasa Shibuya (50 tuổi), kẻ sát hại bé gái 9 tuổi người Việt Lê Thị Nhật Linh phải bồi thường khoản tiền 70 triệu yen (14,4 tỷ đồng) cho gia đình nạn nhân.

Theo hãng tin Kyodo, cha mẹ bé Nhật Linh đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án cấp cao Tokyo để đòi tăng hình phạt đối với Yasumasa Shibuya, kẻ bị kết tội sát hại con gái họ.

Toà án Nhật Bản buộc kẻ sát hại bé Nhật Linh bồi thường hơn 14 tỷ đồng

Báo chí Nhật đăng tin về vụ án

Trong phiên xét xử ngày 24/9, Thẩm phán Tsuyoshi Momosaki khẳng định, bị cáo Shibuya, kẻ cũng làm đơn kháng cáo, đã phạm phải tội ác nghiêm trọng. Ông Tsuyoshi Momosaki đồng thời chia sẻ: "Chúng tôi chỉ có thể tưởng tượng nỗi đau của việc cuộc sống của một đứa trẻ đã bị cướp đi khi mới 9 tuổi và nỗi thống khổ về tinh thần của bố mẹ cô bé, người đã trông mong cô bé lớn lên và chăm sóc cô, là không thể đo đếm".

Theo phán quyết của tòa án cấp cao, Shibuya đã bắt cóc Nhật Linh lên xe hơi vào sáng 24/3/2017 khi cô bé đang trên đường đi bộ đi học. Sau đó, hắn ta đã tấn công tình dục, siết cổ cô bé đến chết trước khi đem vứt xác em gần một con mương ở thành phố Abiko thuộc tỉnh Chiba, cách nhà nạn nhân khoảng 10km. Shibuya đang giữ chức Hội trưởng Hội phụ huynh trường của bé Linh vào thời điểm gây án.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần một vào tháng 7/2018, thẩm phán tòa án tỉnh Chiba đã tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Shibuya vì tội sát hại bé Nhật Linh. Cơ sở cho phán quyết này là ADN của bị cáo được tìm thấy trên thi thể nạn nhân, và vết máu tìm thấy trên xe hơi của bị cáo có chứa ADN của nạn nhân.

Toà án Nhật Bản buộc kẻ sát hại bé Nhật Linh bồi thường hơn 14 tỷ đồng

Bị cáo Yasumasa Shibuya


Tháng 3/2021, Tòa án cấp cao Tokyo đã giữ nguyên phán quyết này, bác bỏ kháng cáo của cả các công tố viên và đội luật sư bào chữa cho bị cáo.

Trong phán quyết cuối cùng sau một năm rưỡi xét xử, Tòa án cấp cao Tokyo đã bác bỏ lập luận của nhóm biện hộ cho Shibuya rằng, cần phải loại bỏ các bằng chứng ADN được sử dụng để kết tội vì chúng đã được thu thập một cách "bất hợp pháp". Ngoài ra, với lý do kẻ sát nhân đã không lên kế hoạch từ trước, tòa cũng bác đơn kháng cáo của bên nguyên đòi tăng nặng hình phạt của bị cáo lên án tử hình. 

Sau phán quyết nói trên, các công tố viên Tokyo hồi đầu tháng 4/2021 đã quyết định không đề nghị Tòa án tối cao xem xét lại vụ án.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn