Tôn vinh 50 Gương sáng pháp luật: Lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật

21:45 | 08/11/2021
Dù xuất thân, vị trí công việc khác nhau nhưng ở họ có một điểm chung, đó là cùng nhau lan tỏa trong xã hội về tinh thần thượng tôn pháp luật. Đó là 50 cá nhân xuất sắc vừa được vinh danh Gương sáng pháp luật năm 2021.

Chiều tối 8/11, Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức buổi lễ tôn vinh Gương sáng pháp luật năm 2021. 50 gương mặt được vinh danh đến từ nhiều địa phương khác nhau, những việc làm của họ không chỉ dừng lại ở những tấm bằng khen, huân, huy chương hay giải thưởng, mà việc làm của họ là những hành động cao đẹp, có giá trị lan tỏa, truyền cảm hứng trong cộng đồng, đời sống, xã hội trong việc xây dựng, thực thi và chấp hành pháp luật.

Hưởng ứng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tích cực đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13 vào cuộc sống, năm 2021, lần đầu tiên Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình bình chọn, tôn vinh Gương sáng pháp luật theo Đề án số 243/QĐ-BTP của Bộ Tư pháp.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh trao tặng Gương sáng pháp luật cho nữ già làng đầu tiên của Tây Nguyên

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh trao tặng Gương sáng pháp luật cho nữ già làng đầu tiên của Tây Nguyên

Sau nhiều tháng triển khai, Ban Tổ chức tiến hành lựa chọn và tôn vinh 50 cá nhân trong cả nước, đại diện cho các ngành, lĩnh vực và địa phương, đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, là những tấm gương điển hình cho sự dũng cảm, đức hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ, thực thi pháp luật, vì nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ban Chỉ đạo Chương trình do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng ban. Thành viên là Thủ trưởng các đơn vị liên quan của Bộ Tư pháp. Ban tổ chức do TS. Đào Văn Hội – Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam làm Trưởng ban. Hội đồng bình chọn do ông Trần Đức Vinh - Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo Pháp luật Việt Nam làm Chủ tịch.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid 19 bùng phát, nhưng Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức, Hội đồng bình chọn cũng như cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã triển khai Đề án một cách tốt nhất.

Với tiêu chí Gương sáng pháp luật phải là những người đạt được các thành tích xuất sắc, tiêu biểu đã được ghi nhận và trao tặng các danh hiệu cao quý của các cơ quan có thẩm quyền về những thành tích trong xây dựng, tổ chức, thi hành pháp luật; truyền cảm hứng lan tỏa trong xã hội về tinh thần thượng tôn pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật và được đăng tải trên các ấn phẩm của Báo Pháp luật Việt Nam.

50 cá nhân đến từ khắp mọi miền Tổ quốc được vinh danh Gương sáng pháp luật lần thứ nhất.

Các cá nhân đến từ khắp mọi miền Tổ quốc được vinh danh Gương sáng pháp luật lần thứ nhất

Kết thúc chương trình đã có gần 200 bài viết về các nhân vật với sự đang dạng về thành phần, phong phú về nghề nghiệp và sống trên mọi miền của Tổ quốc, như: Nguyên Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên, Đinh Trung Tụng, nguyên Cục trưởng Cục Pháp chế, Bộ Công An, Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh; Thiếu tướng, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Biên phòng Hoàng Xuân Chiến, Luật sư Trần Hữu Huỳnh, ông Tráng Lao Lử, bà Ksor HLâm, ông Nguyễn Ngọc Mạnh, ông Trần Đắc Phu...

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Trưởng Ban chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh, thực tế cho thấy, gần 200 nhân vật được tìm hiểu và đăng tải đều xứng đáng được vinh danh Gương sáng pháp luật, bởi những việc làm của họ không chỉ dừng lại ở những tấm bằng khen, huấn, huy chương hay giải thưởng, mà việc làm của họ là những hành động cao đẹp, có giá trị lan tỏa, truyền cảm hứng trong cộng đồng, đời sống, xã hội trong việc xây dựng, thực thi và chấp hành pháp luật. 

Và điều cao hơn, những việc làm của họ có sức lan tỏa, chuyển tải hình ảnh đẹp về trách nhiệm của công dân đối với xã hội, đất nước. Hội đồng bình chọn đã chọn ra 50 Gương sáng pháp luật để vinh danh vào ngày 8/11/2021.

Đại diện Ban Tổ chức cho biết, Gương sáng pháp luật sẽ tiếp tục thực hiện trong các năm sau để nhân rộng và lan tỏa ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn