TPHCM: Các bệnh viện phải sẵn sàng điều trị cho người bệnh hậu Covid-19

16:06 | 22/04/2022
Sở Y tế TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân giai đoạn hậu Covid-19.

Kế hoạch nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh lý giai đoạn hậu Covid-19, can thiệp chăm sóc và điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong, nguy cơ ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng, giảm chức năng và sức khỏe góp phần bảo đảm an sinh, bảo vệ lực lượng lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thành phố.

Theo đó, Sở Y tế TPHCM yêu cầu các bệnh viện công lập và ngoài công lập trên địa bàn tiến hành rà soát, sẵn sàng thực hiện tầm soát, phát hiện sớm, đánh giá nguy cơ, chăm sóc, điều trị đối với người dân đã từng mắc Covid-19.

Bên cạnh đó, xây dựng mô hình điều trị các bệnh lý sau mắc Covid-19 phù hợp khả năng điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh. Cử nhân sự tham gia tập huấn các khóa đào tạo liên tục về chẩn đoán, hướng dẫn điều trị bệnh lý hậu Covid-19. Ngoài ra, cần tăng cường hội chẩn với các bệnh viện tuyến trên, chuyển viện kịp thời trong trường hợp tình trạng người bệnh vượt quá khả năng điều trị.

Sở Y tế yêu cầu phòng Nghiệp vụ Y xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho người dân giai đoạn hậu Covid-19. Tổ chức họp tổ chuyên gia xây dựng "Hướng dẫn xử trí các vấn đề sức khỏe sau mắc Covid-19. Cùng với đó là tham gia xây dựng mô hình bệnh tật, các nghiên cứu khoa học về vấn đề sức khỏe cộng đồng "Bệnh lý hậu Covid-19".

Về tiến độ thực hiện, trong quý 2/2022 sẽ hoàn thành "Hướng dẫn xử trí các vấn đề sức khỏe sau mắc Covid-19", thực hiện các tài liệu truyền thông về các bệnh lý hậu Covid-19 để người dân có thể tiếp cận. Đến quý 4/2022 sẽ tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện kế hoạch.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn