TPHCM: Gần 100 phụ huynh trường Quốc Tế Việt Úc ký đơn kiến nghị nhà trường hoàn trả học phí

09:32 | 17/04/2020
Ngày 17/4, ông Nguyễn Thạch Thảo – đại diện nhiều phụ huynh có con em học tại Trường dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) đã có đơn kiến nghị gửi UBND TPHCM. Nội dung bày tỏ bức xúc việc thu tiếp học phí dù trước đó đã đóng trong khi học sinh đang nghỉ học ở nhà do nghỉ dịch Covid-19.

Phụ huynh Nguyễn Thạch Thảo cho biết: Với tư cách là phụ huynh có 2 con đang học tại trường VAS, ông đã chính thức phát đơn kiến nghị liên quan các vấn đề thu tiền học phí bất hợp lý của nhà trường.

 "Đây chỉ là kiến nghị cá nhân của một phụ huynh đối với nhà trường. Nhưng, đã có rất nhiều các anh chị phụ huynh hay tin, đã chủ động nhắn tin và điện thoại cho tôi để mong muốn được cùng chung tay ký đơn kiến nghị gửi lên trường Việt Úc. Hy vọng rằng, với tất cả những gì các phụ huynh bày tỏ, chia sẻ và kiến nghị. Nhà trường cần xem xét một cách hợp tình, hợp lý để cùng các phụ huynh xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh và phát triển tốt hơn nữa. Sẽ có khoảng 100 chữ ký sống của phụ huynh cùng tham gia gửi đơn", ông Thảo bày tỏ.

TPHCM: Gần 100 phụ huynh trường Quốc Tế Việt Úc ký đơn kiến nghị nhà trường hoàn trả học phí - Ảnh 1.

Trường Việt Úc đang vấp phải làn sóng phản ứng mạnh mẽ của các phụ huynh có con em đang học tại trường về các khoản thu học phí

Trong đơn, phụ huynh nêu ra nguyên nhân tại sao lại bức xúc là trường VAS đã gửi mail cho tất cả các phụ huynh yêu cầu đóng học phí cho học phần 4 còn lại của năm 2019 -2020 (bao gồm học phí, chi phí ăn uống, xe đưa đón nếu có). Trong khi đó, học phí học phần 3 chỉ mới được nhà trường sử dụng chưa tới 30% thì đã phải nghỉ dịch Covid-19.

Với các phụ huynh đã đóng học phí cho con theo hình thức đóng trọn nguyên năm, họ vẫn chưa được nhà trường xem xét hoàn trả lại tiền do những tháng phải nghỉ vì dịch Covid 19. Thì nay, lại phải tiếp tục đóng thêm khoản phí giữ chỗ cho năm học mới, mà năm học mới này, chưa biết khi nào sẽ bắt đầu do tình hình dịch bệnh vẫn chưa kết thúc. Điều này, đã gây nên một làn sóng phản ứng mạnh mẽ của tất cả các phụ huynh có con em đang học tại trường.

"Phụ huynh chưa nhận được sự thỏa thuận nào của nhà trường hay bất cứ thông báo nào liên quan đến số tiền đã đóng nguyên năm cho các con. Trong khi học phần 3, từ ngày 02/1/2020 – 13/3/2020 nhưng thực tế, học sinh chỉ học mới có 13 ngày, thì phải nghỉ dịch COVID – 19 cho đến nay. Như vậy, số tiền học phí của học phần 3 còn lại và số tiền học phí của cả học phần 4 sẽ được nhà trường thỏa thuận với phụ huynh để giải quyết như thế nào", phụ huynh Thảo bức xúc viết trong đơn.

Bệnh dịch ảnh hưởng toàn cầu, trong đó có trường và gia đình chúng tôi. Bản thân chúng tôi là doanh nghiệp doanh thu đang là 0 đồng, lương 0 đồng. Tuy nhiên, tuỳ ngành nghề tôi xin không trao đổi thêm.Tôi mong muốn trường phản hồi giúp tôi các vấn đề sau: Chương trình cắt 3/4 tại sao vẫn thu học phí đủ; nếu sang năm chúng tôi không đủ tiền cho con học thì phải cấn trừ như thế nào.

Phụ huynh Ngọc Điệp (quận Tân Phú, TPHCM)

Phụ huynh kiến nghị UBND TPHCM có ý kiến chỉ đạo, Sở GD-ĐT TPHCM xem xét có ý kiến và giải quyết việc xác định chi phí số tiền học phí trực tuyến, kể từ ngày có thông báo nghỉ dịch COVID- 19 cho phù hợp với tình hình hiện tại này; Xác định lại mức học phí khi các học sinh không được thụ hưởng các hoạt động liên quan tới các hoạt động ngoại khóa, các môn năng khiếu, các cơ sở vật chất của nhà trường trong thời gian nghỉ dịch; Xác định chi phí các khoản liên quan tới ăn uống, y tế, vệ sinh... của các em học sinh nếu không đi học…

"Nếu, nhà trường không có giải pháp cụ thể, rõ ràng và hợp lý. Chắc chắn sẽ đối diện hàng loạt các vụ kiện tụng sẽ nổ ra. Và tôi, sẽ là người chính thức thuê luật sư phát đơn khởi kiện về điều đó khi quyền lợi của con tôi và của gia đình tôi bị xâm phạm một cách đáng kể", đơn kiến nghị nêu.

Vừa qua, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản hướng dẫn số 642/GDĐT-KHTC, ngày 27/2/2020 về việc thu học phí và các khoản thu khác đối với các cơ sở giáo dục trong thời gian tạm nghỉ học. Theo đó, đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, cần thỏa thuận với phụ huynh học sinh các khoản thu phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn