TPHCM sẽ tiêm 800.000 liều vaccine vừa được phân bổ cho những ai?

12:45 | 17/06/2021
Sáng 17/6, 800.000 liều vaccine ngừa Covid-19 trong số gần 1 triệu liều do Nhật Bản tặng đã được chuyển tới TPHCM. Dự kiến, số vaccine này sẽ được triển khai tiêm trong chiến dịch tiêm chủng kéo dài 5-7 ngày.

Sẽ ưu tiên tiêm cho giáo viên, công nhân

Chiều 16/6, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TPHCM phòng chống dịch Covid-19 đã làm việc cùng Sở Y tế TPHCM về việc xây dựng kế hoạch và các công tác chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng 800.000 liều vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM - cho biết, từ trước đó ngành y tế thành phố đã xây dựng các kế hoạch triển khai tiêm chủng với nhiều kịch bản khác nhau, dựa trên số lượng vaccine được phân bổ từ 500.000 - 10.000.000 liều, nhằm sẵn sàng huy động nhanh chóng các lực lượng để thực hiện chiến dịch tiêm chủng phù hợp.

Đối với kế hoạch tiêm chủng 800.000 liều được phân bổ trong đợt thứ 4, ngoài các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21, thành phố dự kiến thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng như người cung cấp dịch vụ thiết yếu, giáo viên, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, người trên 65 tuổi, công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất.

Về việc tổ chức tiêm chủng, TPHCM dự kiến tổ chức các điểm tiêm chủng trong cộng đồng bao gồm các điểm tiêm chủng tại Trung tâm y tế, Trạm y tế, các điểm tiêm lưu động với khoảng 1.000 điểm tiêm/ngày, tại mỗi điểm có thể thực hiện tiêm chủng cho 200 người/ngày, tổng công suất đạt mức 200.000 người/ngày.

TPHCM sẽ tiêm 800.000 liều vaccine vừa được phân bổ cho những ai? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Để thực hiện kế hoạch này, thành phố sẽ huy động tổng lực các lực lượng từ các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn, các bệnh viện đa khoa thành phố, quận, huyện; các đơn vị bệnh viện tư nhân, trung tâm y tế, trạm y tế… để đáp ứng quy mô, tiến độ đã đề ra.Việc đảm bảo an toàn tiêm chủng được thực hiện nhằm đảm bảo các điểm tiêm chủng phải tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định.

TS.BS. Nguyễn Vũ Thượng - Phó Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM - chia sẻ, việc xây dựng kế hoạch tiêm chủng cần đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành. Quá trình tiêm và theo dõi phản ứng sau tiêm phải đảm bảo các quy định phòng dịch. Bên cạnh việc chủ động xây dựng danh sách để phân chia các đối tượng tiêm theo từng nhóm, từng mốc thời gian để hạn chế sự tập trung đông người thì phòng chờ theo dõi sau tiêm cũng cần được bố trí phù hợp về không gian, cách bố trí.

Danh sách tiêm chủng hoàn thành trong ngày 18/6

GS.TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM - góp ý, trước mắt Sở Y tế TPHCM cần nhanh chóng hoàn thành tiêm chủng với lượng vaccine được cấp trong đợt 3 như một lần thực hiện, diễn tập chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch tiêm chủng 1.000 điểm tiêm với 200.000 người được tiêm chủng/ngày sắp tới. Vận dụng các nền tảng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu có sẵn vào kế hoạch tiêm chủng để thông tin về thời gian, địa điểm đến đối tượng được tiêm cụ thể để hạn chế sự tập trung đông người, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch.

Theo ông Lân, đối với các đối tượng trên 65 tuổi cần xin ý kiến chỉ đạo để đảm bảo quy định về mặt pháp lý. Cân nhắc việc triển khai kế hoạch tiêm chủng lưu động tại các địa điểm như trường học, nhà văn hóa để tận dụng tối ưu các nguồn lực ứng trực, cấp cứu… đảm bảo an toàn tiêm chủng.

TPHCM sẽ tiêm 800.000 liều vaccine vừa được phân bổ cho những ai? - Ảnh 2.

Lô vaccine được chuyển về Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng đại diện Thường trực Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch tại TPHCM - cho biết, Ban chỉ đạo tiêm chủng Quốc gia chỉ đạo ngành y tế TPHCM cần xây dựng kế hoạch xây triển khai tiêm chủng vaccine theo đúng tinh thần của chiến dịch tiêm chủng, trong thời gian 5-7 ngày. Kế hoạch tiêm chủng cần cụ thể về phân bổ số lượng, đối tượng tiêm chủng, lịch tiêm chủng, kế hoạch đảm bảo an toàn tiêm chủng, kế hoạch ứng trực cấp cứu.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TPHCM và các đơn bị có liên quan cần nhanh chóng khẩn trương triển khai tổ chức các điểm tiêm, lập danh sách đối tượng tiêm, xây dựng lịch tiêm chủng, cơ sở đảm bảo an toàn tiêm chủng, hệ thống truyền thông trước tiêm chủng và xây dựng hotline giải đáp thắc mắc sau tiêm chủng.

Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch tổng quát cho chiến dịch tiêm chủng, Sở Y tế TPHCM cần xây dựng kế hoạch chi tiết cho chiến dịch tiêm chủng. Xin ý kiến chỉ đạo đối với các đối tượng tiêm không thuộc Nghị quyết 21, với trường hợp người trên 65 tuổi và nhóm đối tượng công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất giao Bộ phận thường trực đặc biệt thực hiện văn bản gửi Bộ Y tế để xin ý kiến. Dựa trên tiến độ dự kiến của vaccine, danh sách đối tượng tiêm chủng phải được hoàn thành trong ngày 18/6. Với kế hoạch huy động 1.000 điểm tiểm (bàn tiêm) cần được thể hiện rõ, phù hợp các quy định hiện hành.

Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn giao Bệnh viện Chợ Rẫy làm đầu mối phụ trách làm việc với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch, huy động các nguồn lực hỗ trợ TPHCM triển khai kế hoạch tiêm chủng. Giao trường Đại học Y Dược TPHCM đảm nhận công tác tổ chức tập huấn cho toàn bộ các lực lượng tham gia kế hoạch tiêm chủng, hoàn tất trong ngày 18/6.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn