TPHCM sẽ tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm một thời gian nữa

17:49 | 13/09/2021
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi - cho biết, thành phố quyết định sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị 16 thêm một thời gian nữa, dự kiến kéo dài đến cuối tháng 9/2021.

Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn chiều 13/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi - cho biết, trong khoảng thời gian qua, thành phố đã nỗ lực phòng chống dịch, nhất là đợt cao điểm từ ngày 23/8 đến nay. Thành phố nhận được sự ủng hộ, đồng thuận rất cao của người dân, doanh nghiệp. Sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả của hệ thống chính trị cơ sở.

Nhờ đó, công tác giãn cách đã được thực hiện nghiêm túc và đạt được kết quả. Tỉ lệ vùng đỏ, vùng cam được thu hẹp, vùng xanh được mở rộng hơn. Đến nay, đã có 53% tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản là vùng xanh. Tỉ lệ ca dương tính đã giảm rõ rệt và tin tưởng tỉ lệ vùng xanh sẽ còn được mở rộng hơn hơn nữa trong thời gian tới.

Các địa phương như huyện Cần Giờ, Củ Chi và quận 7 đã đạt được những kết quả tích cực. Dựa theo tiêu chí của Bộ Y tế, đây là những địa phương đầu tiên tại TPHCM cơ bản kiểm soát được dịch. Các địa phương còn lại như huyện Nhà Bè, quận Phú Nhuận, 5, 11 cũng đã đạt được những kết quả tốt. Dự kiến đến ngày 15/9, các địa phương này sẽ công bố những kết quả tích cực.

Công tác thu dung, quản lý F0 có sự chuyển biến đáng kể. Theo ông Phan Văn Mãi, mô hình quản lý F0  tại nhà được đánh giá cao, phù hợp với tình hình dịch phức tạp tại thành phố. F0 được phân loại, tư vấn thường xuyên, hỗ trợ y tế khi có nhu cầu. Cùng với sự tăng cường của các trạm y tế lưu động, tổ quân y đã giúp cho việc chăm sóc F0 tại nhà đạt hiệu quả.

Năng lực điều trị, liên thông, điều phối ở các tầng cũng đã giúp cho việc tiếp nhận, điều trị được kịp thời hơn. Bên cạnh đó, gần đây, thành phố ghi nhận tín  hiệu đáng mừng, khi số ca cấp cứu, tử vong giảm xuống.

Công tác tiêm vaccine được tập trung trong thời gian tăng cường giãn cách. Việc tiếp cận, bao phủ vaccine là điều kiện quan trọng để khôi phục lại cuộc sống bình thường mới, mở rộng các hoạt động kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, trong quá trình thành phố tăng cường siết chặt các biện pháp giãn cách từ ngày 23/8 đến nay, từng lúc ở từng địa bàn đã mở ra một số hoạt động, dịch vụ. Với sự tham gia của hệ thống siêu thị, shipper đã đáp ứng được nhu cầu hàng hóa của bà con. Mặc dù trong thời gian thực hiện tăng cường giãn cách, nhưng theo thời điểm thì thành phố cũng đã có điều chỉnh để phục vụ nhu cầu của bà con nhân dân thành phố.

TPHCM sẽ tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm một thời gian nữa - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tại TPHCM kiểm tra phương tiện lưu thông trên đường

Tiếp tục mở rộng một số dịch vụ an toàn

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, để so sánh với mục tiêu nghị quyết 86 Chính phủ đề ra, đến ngày 15/9 thành phố kiểm soát được dịch bệnh. Thành phố ghi nhận những tín liệu tích cực những so với tiêu chí của Bộ Y tế thì thành phố còn có một số nội dung, tiêu chí chưa đáp ứng được.

Do vậy, để đảm bảo kết quả phòng chống dịch được bền vững, từng bước nới lỏng, phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, thành phố quyết định sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị 16 thêm một thời gian nữa, dự kiến kéo dài đến cuối tháng 9/2021.

Trong đó, một số địa bàn có kết quả kiểm soát được dịch bệnh tốt như huyện Cần Giờ, Củ Chi, quận 7 hay Phú Nhuận, Nhà Bè, quận 5, 11 có thể áp dụng theo tinh thần Chỉ thị 16 "trừ" hay Chỉ thị 15 "cộng" để đảm bảo được kết quả phòng chống dịch.

Theo ông Mãi, từ nay đến cuối tháng 9/2021, thành phố sẽ tập trung các hoạt động củng cố các kết quả đã đạt được. Trong đó, tập trung cho hoạt động tiêm vaccine, phấn đấu đạt được tỉ lệ bao phủ vaccine cao nhất. "Thành phố xác định đây là điều kiện để chúng ta có thể nhanh chóng mở cửa lại các hoạt động bình thường , hoạt động kinh tế - xã hội", ông Mãi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tập trung củng cố năng lực của hệ thống y tế, đặc biệt là hệ thống y tế cơ sở. Đầu tư, phát triển thêm hệ thống y tế dự phòng, công cộng.

Thành phố cũng sẽ chuẩn bị kỹ kế hoạch phục hồi kinh tế cho giai đoạn sau ngày 15/9. Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, trong tuần này, thành phố sẽ hoàn thiện kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9, để tổ chức lấy ý kiện rộng rãi để làm sao kế hoạch đáp ứng được mục tiêu đảm bảo an toàn phòng chống dịch nhưng cũng mở cửa trở lại nền kinh tế, phục hồi các hoạt động.

"Chúng tôi sẽ chuẩn bị những nội dung này và sẽ tổ chức lấy ý kiến ở những nội dung còn có những ý kiến khác nhau, cũng như những nội dung cần chuẩn bị kỹ, cần có ý kiến liên ngành để đảm bảo khi tổ chức triển khai sẽ không gặp nhiều vướng mắc, khó khăn", Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Thành phố tiếp tục mở rộng một số dịch vụ an toàn để phục vụ cho nhu cầu của bà con nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp như sản xuất thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm, tài chính - ngân hàng, chứng khoán… Các ngành, lĩnh vực này sẽ được thí điểm mở rộng trên nguyên tắc an toàn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn