TPHCM sẽ ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người nghèo, lao động trong các doanh nghiệp

19:26 | 12/07/2021
Đây là thông tin được Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hoài Nam cho biết tại buổi họp bảo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố vào chiều tối nay (12/7).

Theo ông Nam, hiện Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch tiêm khoảng hơn 1,1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 được phân bố. Kế hoạch tiêm vaccine sẽ được thực hiện nguyên tắc nhanh, hiệu quả, đảm bảo an toàn phòng chống dịch và an toàn tiêm chủng.

Người mắc bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi, người nghèo, chính sách xã hội, người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất… và một số công nhân người nước ngoài đang làm việc trên địa bàn sẽ là những đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine trong đợt này.

Đối với các đối tượng ưu tiên, Sở Y tế đã giao các cho các quận huyện lập danh sách. UBND các phường xã sẽ có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo lên UBND quận huyện, trên cơ sở đó Sở Y tế sẽ phân bổ số lượng cụ thể về các địa phương.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, kế hoạch tiêm chủng lần này sẽ sử dụng các cơ sở y tế có sẵn. Mỗi điểm tiêm chỉ khoảng 120 người, dự kiến sau 2-3 tuần sẽ tiêm hết số lượng vaccine được phân bổ.

TPHCM sẽ ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người nghèo, lao động nước ngoài - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Có 169 chợ truyền thống đóng cửa

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM - cho biết, tính đến ngày 12/7, đã có 169/278 chợ truyền thống, gồm cả 3 chợ đầu mối ngưng hoạt động.

Trong số các chợ đóng cửa có một số chợ liên quan đến các ca nhiễm Covid-19. Số còn lại là do các địa phương căn cứ vào các tiêu chí đánh giá đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 để quyết định tạm ngưng.

Về vấn đề cung ứng hàng hóa, ông Phương cho biết, trong thời gian qua, Sở Công Thương đã kế hoạch cung ứng, chuẩn bị và triển khai các giải pháp quyết liệt để đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, do tình hình phòng chống dịch bệnh ở TPHCM cũng như các tỉnh/thành diễn biến phức tạp, nhiều địa phương triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch nên ảnh hưởng đến việc hàng hóa về thành phố.

Đối với các hệ thống siêu thị, do đã có kế hoạch từ trước, có kho dữ trữ nên lượng hàng hóa được đảm bảo. Tuy nhiên, đối với các cửa hàng thực phẩm nhỏ lẻ, cửa hàng tiện lợi không có kho dự trữ nên khi người tiêu dùng tập trung mua sắm nhiều thì hàng sẽ bị thiếu.

Liên quan đến thông tin giá một số mặt hàng, nhất là rau củ tăng cao tại siêu thị, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho hay, các sản phẩm có giá cao bởi đây là những sản phẩm đặc thù, sản phẩm organic, được nhập khẩu.

TPHCM sẽ ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người nghèo, lao động trong các doanh nghiệp - Ảnh 2.

Tính đến ngày 12/7, đã có 169/278 chợ truyền thống, gồm cả 3 chợ đầu mối ở TPHCM ngưng hoạt động. Ảnh: Minh Tuấn

Lưu lượng giao thông giảm 70%

Ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM - cho biết, trong ngày 12/7, lưu lượng giao thông trên địa bàn giảm khoảng 70% so với trước. Thành phố đã nhận được sự phối hợp của người dân, các doanh nghiệp vận tải trong việc thực hiện Chỉ thị 16.

Thành phố cũng đã kích hoạt lại 12 chốt kiểm soát ở các khu vực cửa ngõ thành phố tiếp giáp với các tỉnh/thành. Bên cạnh đó còn có 310 chốt kiểm soát do các quận huyện chủ động triển khai. Các chốt kiểm soát được chọn vị trí phù hợp, điều tiết phân luồng từ xa để không xảy ra tình trạng ùn ứ, tập trung đông người.

Ông Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch UBND quận Gò Vấp - cho biết, quận đã triển khai công tác xét nghiệm, truy vết, truy vết nhanh ở các quận, ở khu nhà trọ. Thông báo cho các tiểu thương ở các chợ cư trú liên quan trên địa bàn để lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn quận là 528 ca, trong đó có khoảng 80% người mắc Covid-19 mới là trong độ tuổi người lao động.  

Theo ông Dũng, quận Gò Vấp cũng đã lập lại 12 chốt kiểm soát. Trong sáng ngày 12/7, có 10 chốt hoàn toàn thông thoáng, riêng chốt ở đường Nguyễn Kiệm là do cung đường lớn, đi ra nhiều quận trên địa bàn thành phố, lại là ngày đầu tuần nên áp lực lớn. Quận đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải để nhanh chóng khắc phục tình trạng này.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn