Trách nhiệm, tận tâm, sáng tạo trong học tập và làm theo Bác

08:03 | 20/04/2021
"Kết quả mà Đảng bộ Cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam đạt được thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, khoa học với phương châm "trên trước, dưới sau", "trong trước, ngoài sau", "học đi đôi với làm theo, gắn với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và giải quyết những vấn đề của cơ quan và từng ban, đơn vị".

Đó là khẳng định của đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TƯ, tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và biểu dương các điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Đảng bộ Cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức ngày 19/4 ở Hà Nội. 

Dự Hội nghị có đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch Hội LHPNVN và toàn thể đảng viên Đảng bộ Cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam.

Tại Hội nghị, 16 tập thể và 27 cá nhân đã được biểu dương vì có nhiều đóng góp trong thực hiện Chỉ thị 05.

Học tập tấm gương Hồ Chí Minh từ những điều nhỏ nhất - Ảnh 5.

Đồng chí Hà Thị Nga (thứ 8 từ trái sang), Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPNVN và đồng chí Lại Xuân Lâm (thứ 10 từ trái sang), Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TƯ tặng biểu trưng và hoa cho đại diện các tập thể có nhiều đóng góp trong thực hiện Chỉ thị 05

Trách nhiệm, tận tâm, sáng tạo trong học tập và làm theo Bác - Ảnh 2.

Đồng chí Đỗ Thị Thu Thảo (thứ 11 từ trái sang), Bí thư Đảng ủy Cơ quan TƯ Hội, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN và đồng chí Trần Thị Hương (thứ 13 từ trái sang), Phó Chủ tịch Hội LHPNVN, tặng biểu trưng và hoa cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong thực hiện Chỉ thị 05

Với nhiều cán bộ, đảng viên, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn bắt nguồn từ những điều bình dị, nhỏ bé nhưng với sự tận tâm, sáng tạo trong công việc, họ đã tạo ra được những giá trị cho cá nhân mình từ tấm gương của Người. PNVN ghi lại một số ý kiến tâm huyết của các đảng viên tại Hội nghị.

Chị Nguyễn Thị Hải - Cán bộ lễ tân Văn phòng - TƯ Hội LHPNVN: Tận tâm, trách nhiệm, hăng say, chuyên cần

Hôm nay, là 1 trong số 27 cá nhân của Cơ quan TƯ Hội LHPNVN được tuyên dương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tôi cảm thấy xúc động, vui nhưng cũng rất lo khi lần đầu tiên được đứng trên bục hội trường để phát biểu, thay vì công việc phục vụ công tác đại biểu cho mỗi cuộc hội nghị mà tôi vẫn thường làm. 

Lễ tân là công việc thầm lặng nhưng đòi hỏi ý thức trách nhiệm cao, chỉn chu, gọn gàng, đôi khi cần sự tinh tế, thẳng thắn, trung thực. Tôi nghĩ rằng, không có công việc nào là tầm thường vì mỗi công việc đều là một mắt xích quan trọng trong toàn bộ hoạt động. Vì vậy, tôi luôn dốc hết sức, hết lòng tận tâm tận tụy để hoàn thành công việc được giao.

Là cán bộ Đảng viên thì càng phải gương mẫu, đi đầu trong mọi khó khăn vất vả. Phong cách, đạo đức và tư tưởng của Bác luôn thấm nhuần trong tôi, động viên chúng tôi luôn phải làm việc hết mình, tận tâm với công việc. Mỗi người một nhiệm vụ, cho dù công việc đó như thế nào thì đều đã có sự phân công, bản thân tôi tâm niệm là phải thực sự yêu công việc thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Học tập tấm gương Hồ Chí Minh từ những điều nhỏ nhất - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Hải trình bày tham luận tại Hội nghị. Ảnh: D.H

Công việc lễ tân cũng đòi hỏi giờ giấc như sáng đi sớm hơn, chiều về muộn hơn. Nếu cứ so đo tính toán, không biết sắp đặt thời gian để phục vụ tốt cho công việc thì khó có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hơn 20 năm làm công việc lễ tân, chưa bao giờ bản thân tôi để việc bị trễ muộn, luôn xem công việc là niềm vui mỗi ngày. 

Công việc này cũng rèn dũa cho tôi trở thành một người chỉn chu, cẩn thận, đúng như câu thơ: "Lễ tân công việc hàng ngày/Tận tâm, trách nhiệm, hăng say, chuyên cần".

Anh Nguyễn Phi Long - Phó Bí thư Đảng ủy,  Chủ tịch Công đoàn, Trưởng phòng Đào tạo - Học viện Phụ nữ Việt Nam: Lấy đạo đức, tư tưởng và phong cách của Bác Hồ làm định hướng cho cá nhân

Là Đảng viên, tôi nghiên cứu nghiêm túc và sâu sắc Chỉ thị 05, từ đó nhận thức đầy đủ, sâu sắc và toàn diện về đạo đức, tư tưởng, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lấy đó làm định hướng cho hành động cá nhân

Tôi cũng luôn ý thức vị trí vai trò tiên phong của Đảng viên trong việc tổ chức hoạt động chuyên môn, Chính vì vậy, mọi hoạt động triển khai chuyên môn đều gắn với việc phát huy vai trò nêu gương của Đảng viên trong các chỉ tiêu thi đua.

Học tập tấm gương Hồ Chí Minh từ những điều nhỏ nhất - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Phi Long. Ảnh: D.H

Với tôi, tư tưởng đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh không chỉ là kim chỉ nam với mỗi Đảng viên trong lĩnh vực cụ thể nào mà ở lĩnh vực nào cũng đều hiện diện. Nếu ta nhìn thấu giá trị tư tưởng đó thì mới thấy lĩnh vực nào cũng cần phải phát huy, từ đó cụ thể hóa trong các hoạt động chuyên môn.

Vì vậy, trong công tác đào tạo, dù mới đảm nhiệm vị trí nhưng tôi thấy vô cùng cần thiết khi học theo Người để làm tốt mảng việc đào tạo. Công việc này đòi hỏi sự chỉn chu, nghiêm túc, khách quan. 

Từ những giá trị tư tưởng phong cách đạo đức Hồ Chí Minh, bản thân tôi đã hình thành thói quen đúng giờ, làm việc có kế hoạch, rà soát công việc sau mỗi ngày làm việc. Thói quen này chính là nhờ tôi học rất nhiều từ tấm gương của Bác.

Chị Nguyễn Thị Hà - Cán bộ Tổ chức tài chính vi mô TNHH MTV Tình Thương (TYM): Luôn học hỏi từ những điều nhỏ nhất

Công việc của tôi là phụ trách nhóm công nghệ thông tin cải tiến tài chính vi mô phục vụ cho đối tượng phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp xúc nhiều chị em ở vùng nông thôn và cũng là khách hàng chính, tôi học hỏi từ họ những kinh nghiệm, sự sáng tạo trong công việc, các ý kiến đóng góp từ góc nhìn của họ, từ đó giúp bản thân mình lắng nghe và hoàn thiện hơn trong công việc.

Bên cạnh đó, trong số các đồng nghiệp, đối tác của tôi có nhiều bạn trẻ năng động, nhiệt huyết sáng tạo. Dù nhiều tuổi hơn các bạn nhưng tôi luôn quan sát, học hỏi những điểm mạnh của các bạn. Tất cả với mục đích cuối cùng là tạo ra sản phẩm dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, người dùng.

Học tập tấm gương Hồ Chí Minh từ những điều nhỏ nhất - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Hà. Ảnh: D.H

"Bạn, khách hàng của mình cũng là thầy của mình" - đó là phương châm mà tôi luôn tâm niệm, học hỏi từ những nhiều đỏ nhất để hoàn thiện bản thân. Điều này là cả một quá trình, bởi lúc trẻ tôi chưa ý thức được điều đó nhưng dần dần càng vỡ ra, càng làm thì càng thấy ai cũng có những điểm mạnh đáng để học hỏi. Học hỏi từng chút một để tích lũy và hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn.

Tôi thấy trong tổ chức TYM, các anh chị em đều cố gắng và đều xứng đáng được vinh danh, tuy nhiên khi được mọi người ghi nhận và ủng hộ, tôi cảm thấy rất vui và bản thân sẽ cố gắng hơn nữa. Bất kỳ cán bộ nào khi vào TYM, buổi học đầu tiên đều được chia sẻ triết lý "tận tâm, sáng tạo, hiệu quả". Trong cả quá trình làm việc, chúng tôi lấy triết lý này gắn với hoạt động, nhiệm vụ cụ thể để soi vào công việc của mình.

Đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TƯ

* Để việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị hiệu quả hơn trong thời gian tới, đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TƯ, đề nghị Đảng bộ Cơ quan TƯ Hội LHPNVN thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện Chỉ thị cụ thể, dễ nhớ, dễ thực hiện, chọn được khâu đột phá, tạo chuyển biến rõ nét trong các hoạt động; xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khối các cơ quan TƯ gắn với việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Nghị quyết TƯ4 (khóa XII) và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội nhiệm kỳ 2020-2025; nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng chính trị, nâng cao chất lượng đảng viên; tập trung nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; giữ vững tinh thần đoàn kết, triển khai Chỉ thị 05 hiệu quả nhằm quyết tâm xây dựng tổ chức Hội, đất nước Việt Nam hùng cường, giàu mạnh.

Đồng chí Đỗ Thị Thu Thảo, Bí thư Đảng ủy Cơ quan TƯ Hội, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN

* Đồng chí Đỗ Thị Thu Thảo, Bí thư Đảng ủy Cơ quan TƯ Hội, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN, đề nghị Bí thư các chi, đảng bộ phải nhận thức đúng để có trách nhiệm một cách thực sự trong việc thực hiện Chỉ thị tại đơn vị mình. Trước hết là phải xuất phát từ yêu cầu, tình hình, điều kiện thực tế mà chọn đúng việc cần làm, phải làm để đăng ký thực hiện đến cùng. Các đồng chí phải là người truyền cảm hứng, là tấm gương để đảng viên, quần chúng noi theo. Từng đảng viên phải thực sự thiết thực, cụ thể trong học tập, làm theo. Quyết tâm thực hiện thành công "Hai tốt" - hoạt động mang tính đột phá, sáng tạo của Đảng bộ Cơ quan TƯ Hội - đã đăng ký. Tiếp tục đề cao, phát huy tốt vai trò nêu gương của đảng viên, nhất là các đồng chí lãnh đạo. Mỗi cán bộ cơ quan TƯ Hội phải là tấm gương cho các cấp Hội địa phương, phải có phong cách "Làm việc khoa học, trách nhiệm; lối sống giản dị, trọng dân, sát phong trào" và đạt được chuẩn mực đạo đức "Tự tin, tự trọng, tận tụy, sáng tạo, nói đi đôi với làm, sâu sát cơ sở".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn